Style selector


Choose background pattern:


Choose color sheme:

Click here
Click here
Click here
Click here
Click here

3 yếu tố quan trọng nhất trong phát âm tiếng Anh 

3 yếu tố quan trọng nhất trong phát âm tiếng Anh plus

Thứ 7 tuần trước, mình tham gia hội thảo phát âm tiếng Anh tại Michigan States University, trong bài nói chuyện về phát âm và kỹ năng nghe, giáo sư Shirley đề cập 1 điểm rất hay: 3 nội dung quan trọng nhất trong phát âm tiếng Anh.
Nội dung thứ nhất là trọng âm từ: word stress. Quả thực, trọng âm từ đóng vai trò rất quan trọng, đôi khi, thay đổi trọng âm từ sẽ thay đổi hoàn toàn nghĩa của từ, ví dụ: PREsent và preSENT. Đôi khi, nói sai trọng âm từ sẽ khiến người nghe hiểu thành một từ khác, ví dụ CEreal và surREAL. Hầu hết các trường hợp, nói sai trọng âm từ khiến người nghe… không hiểu bạn nói gì.
Điều này đặc biệt đúng với người học Việt Nam. Tiếng Việt không có khái niệm trọng âm, vì chúng ta không có từ đa âm tiết. Âm nào cũng nhấn cả. Khi học tiếng Anh, người Việt thường “chuyển ngữ” tiếng Anh sang tiếng Việt, nên vấn đề càng nghiêm trọng.
Nội dung thứ hai là nối âm. Hầu hết người học tiếng Anh không nghe được tiếng Anh do nối âm. Một ví dụ là khi bước vào nhà hàng, bạn nghe người phục vụ hỏi: “do you want a super salad?”. Bạn không hiểu gì. Thật ra bạn nghe đúng, nhưng “giải mã” sai. Thực tế, câu hỏi là “do you want a SOUP or salad”. Từ “or” được nối với “soup” nghe giống như “super”.
Các hiện tượng nối âm là rất phổ biến trong tiếng Anh, ví dụ, “what do you want to do?” thường sẽ được nói là “what’ cha wanna do?”. Học viên không hiểu cách nối âm tiếng Anh sẽ gặp khó khăn trong vấn đề nghe và nói.
Nội dung thứ ba là giai điệu (rhythm), hay “âm nhạc của ngôn ngữ”. Khi nói, người Mỹ nói thành những cụm từ được gọi là “thought group”, mỗi “thought group” như vậy thường có 1 từ được nhấn mạnh nhất (prominent), và một vài từ nhấn ít hơn (content words). Người dạy phát âm tiếng Anh phải hiểu và hướng dẫn được người học những từ nào được nhấn, và từ nào được làm rõ nhất trong câu.
Ví dụ được giáo sư trong hội thảo đưa ra là: “the world’s most popular drink/is water,/ you probably knew that./ But did you know / the second most popular drink/ is Coke.
Trong mỗi “thought group” được cách bởi dấu “/”, bạn nghĩ từ nào được nhấn mạnh nhất (prominent)? Đáp án là “drink”, “water”, “knew”, “know”, “second”, và “Coke”.
Tại sao từ “drink” đầu tiên được nhấn, mà từ “drink” (second drink) lại không? Vì những từ được nhấn (highlighted) đều mang thông tin mới.
Để kết thúc bài, mình xin liên hệ với cách dạy tiếng Anh phổ biến hiện nay là “phonics” (đánh vần). Vậy, “phonics” có thay thế được cho phát âm tiếng Anh trong việc dạy nghe và nói không?
Quan điểm của giáo sư, cũng giống của mình, là không thay thế được. Ít ra, “phonics” không dạy học trò về “word stress”, “connected speech” và “rhythm” được. Và một điều nữa, tiếng Anh có cách đọc và cách nói khác nhau quá nhiều.
(Ảnh: Cô Moon và GS. Shirley Thompson, keynote speaker.)

***

Phát âm tiếng Anh không phi là con đường DUY NHđ giao tiếp t tin, nhưng nó là con đường NGN NHT.
Học phát âm tiếng Anh với chuyên gia hàng đầu tại Việt Nam hiện nay, tiếng Anh của bạn CHẮC CHẮN sẽ thay đổi trong thời gian ngắn, đăng ký ngay:

Khóa học: Phát âm tiếng Anh cơ bản tại Moon ESL: Do thầy Quang Nguyen giảng dạy, học 15 buổi bao gồm: Âm trong tiếng Anh Mỹ, và trọng âm – nói tiếng Anh rõ ràng.

Khóa học: Phát âm tiếng Anh nâng cao tại Moon ESL: do cô Moon Nguyen giảng dạy, học 22 buổi, bao gồm: Âm trong tiếng Anh Mỹ, trọng âm, giai điệu và ngữ điệu – nói tiếng Anh rõ ràng, tự nhiên.

Website chính thức: www.moonesl.vn
Facebook: https://www.facebook.com/mooneslphatamtienganhmy/
Facebook cá nhân cô Moon: https://www.facebook.com/moon.esl
Xem video trên vnexpress tại đây http://goo.gl/38Nk3R

Bài viết liên quan

shadowing phát âm tiếng Anh Đừng học IELTS, hãy học tiếng Anh online một cách ý nghĩa hơn
78154045_2575575769337152_1611521435115716608_n Sợ sai – lý do bạn học tiếng Anh không bao giờ tiến bộ
website_online_1 Đừng học tiếng Anh, hãy sử dụng

Bình luân Facebook

Reviews

Cảm nhận học viên

Thư viện ảnh

Facebook chat
Youtube