Style selector


Choose background pattern:


Choose color sheme:

Click here
Click here
Click here
Click here
Click here

4 lý do tiếng Anh khó “đánh vần”

maxresdefault plus

Tiếng Việt thật tuyệt diệu, vì về cơ bản, chúng ta có thể nhìn vào mặt chữ và đọc chính xác. Đó là lý do học đánh vần là bước rất quan trọng khi dạy trẻ nhỏ tập đọc ở Việt Nam.
Tiếng Anh cũng có những quy tắc nhất định để đánh vần, do đó, người Mỹ vẫn dạy “phonics” – quy tắc đánh vần – cho trẻ nhỏ. Tuy nhiên, trẻ em Mỹ học đọc vất vả hơn trẻ em Việt Nam nhiều lần, vì tiếng Anh có nhiều khác biệt giữa chữ viết và phát âm.
Khác biệt dễ thấy nhất là một chữ có thể đọc thành nhiều âm. Ví dụ, chữ “s” trong từ “sign” có âm /s/, trong từ “pleasure” có âm /ʒ/, trong “resign” lại là âm /z/, còn trong “pressure” thì là âm /ʃ/. Do đó, nếu đơn giản nhìn vào mặt chữ để “luận”, thì người đọc rất dễ mắc sai lầm.

Khác biệt thứ hai là một âm có thể được viết theo nhiều cách khác nhau, ví dụ âm /i/ trong từ “sEE”, “sEA”, “scEne”, recEIve”, thIEf, “amOEba” hoặc “machIne”.

Lý do thử ba khiến tiếng Anh khó đánh vần là đôi khi một chữ cái đại diện cho một tổ hợp âm, ví dụ trong “exit” (chữ “x” phát âm là /ks/) hoặc use (chữ “u” phát âm là /ju/). Hiện tượng này, đặc biệt với chữ “x”, khiến người học thường gặp lúng túng hay nhầm lẫn trong phát âm.

Cuối cùng, một số chữ trong tiếng Anh hoàn toàn không được phát âm, ví dụ như KnoW, douBt, thouGH, iSland, climB…

Vì những khó khăn trên, học sinh Mỹ khi tập đọc thường phải kết hợp giữa phương pháp “phonics” và “whole word”, có nghĩa là vừa dùng “đánh vần” để hỗ trợ, nhưng vẫn phải học thuộc cả mặt chữ.

Đối với người Việt Nam, đặc biệt là các thầy cô giáo dạy tiếng Anh, khi học ngôn ngữ này cần lưu ý về những khác biệt có thể dẫn tới sai lầm ở trên. Cách đơn giản nhất là nếu gặp từ mới thì cần tra từ điển, nghe và bắt chước theo.

Hiện nay, từ điển online đều có phần phát âm để người học có thể nghe được, ví dụ nếu học tiếng Anh Anh thì có thể dùng https://dictionary.cambridge.org/, còn Anh Mỹ có thể dùng https://www.dictionary.com/. Trường hợp muốn nghe đa dạng “accent” và trong bối cảnh thực tế thì có thể dùng: https://youglish.com.

Từ là nội dung đơn giản và căn bản nhất trong phát âm, do đó, nếu phát âm chính xác được từ khóa trong câu, đó là một khởi đầu tốt. Chúc cả nhà năm mới học tiếng Anh thành công.

Quang Nguyen

Bài viết liên quan

the world is full of good people Sự khác biệt giữa “NICE” và “KIND”
39318707_1716110318487136_403081559743135744_n Phát âm tiếng Anh giúp nâng cao khả năng nghe như thế nào?
Luyện nói tiếng anh như thế nào? (Moon ESL)

Bình luân Facebook

Reviews

Cảm nhận học viên

Thư viện ảnh

Facebook chat
Youtube