Style selector


Choose background pattern:


Choose color sheme:

Click here
Click here
Click here
Click here
Click here

(Vnexpress) Âm thường gặp nhất trong tiếng Anh – Mỹ

Slide1 plus

Thầy giáo tiếng Anh Quang Nguyen chia sẻ về âm xuất hiện nhiều nhất và đóng vai trò quan trọng trong tiếng Anh – Mỹ.

Nếu bạn hỏi âm nào thường gặp nhất trong tiếng Anh, tôi sẽ trả lời là âm unstressed schwa (âm schwa không nhấn) – có ký hiệu là /ə/. Đó là âm ngắn nhất, đơn giản nhất, không tồn tại trong tiếng Việt và chỉ là một tiếng bật nhẹ.

Âm /ə/ xuất hiện trong hầu hết từ ở tiếng Anh – Mỹ, đặc biệt là các từ có nhiều hơn một âm tiết. Ví dụ, từ “information” có 4 âm tiết thì 2 âm schwa không nhấn: /ˌɪn fərˈmeɪ ʃən/, hoặc từ “dictionary” có 4 âm tiết thì 1 âm schwa /ˈdɪk.ʃən.er.i/ trong tiếng Anh – Mỹ (và 2 âm trong tiếng Anh Anh: /ˈdɪk.ʃən.ər.i/). Gần như mọi từ tiếng Anh đa âm tiết đều có ít nhất một âm schwa.

Trong tiếng Anh Mỹ, độ trôi chảy (flow of the speech) rất quan trọng. Âm /ə/ rất nhẹ nên việc sử dụng âm này sẽ giúp câu nói trôi chảy hơn. Do đó, các âm không phải trọng âm của từ thường bị biến thành âm unstressed schwa. Ví dụ, trong từ “believe”, mặc dù từ điển phiên âm là /bɪˈliv/, nhưng trong thực tế hầu hết người Mỹ đều đọc là /bəˈliv/, do âm /ɪ/ không được phát đầy đủ vì không phải trọng âm.

Tương tự, ở trong câu các từ không được nhấn (function words) cũng thường bị biến thành âm unstressed schwa này. Cùng phân tích một câu:

I sit in the park and eat an apple with my friend.

Thì các từ in, and, an, with, mặc dù có các IPA (ký hiệu ngữ âm quốc tế) tương ứng là /ɪn/, /ænd/,/æn/ /wɪθ/ với các nguyên âm là /ɪ/ và /æ/, nhưng đều có thể bị biến thành âm /ə/, cụ thể đọc thành:

I sit /ən/ the park /ən/ eat /ən/ apple /wəθ/ my friend.

Như vậy, âm schwa rất quan trọng và việc phát được âm này chính xác là cần thiết.

Âm schwa có 2 phiên bản, âm stressed schwa (âm /ʌ/) và âm unstressed schwa (âm /ə/). Hai âm này có vị trí miệng tương đối giống nhau (về cách đặt môi, lưỡi, hàm và phát âm). Tuy nhiên, âm stressed schwa bật mạnh hơn (nghe giống a, mà không phải là a); âm unstressed schwa bật nhẹ hơn (vì unstressed) nên nghe hơi khác (nghe giống ơ, mà không phải là ơ).

Việc phát âm đúng âm unstressed schwa ə/ là rất quan trọng trong học tiếng Anh dài hạn. Nó giúp bạn hiểu hơn cách nói của người Mỹ, và nói tiếng Anh trôi chảy và tự nhiên hơn.

(bài được đăng trên vnexpress.com)

***

Phát âm tiếng Anh không phi là con đường DUY NHT đ giao tiếp t tin, nhưng nó là con đường NGN NHT.
Học phát âm tiếng Anh với chuyên gia hàng đầu tại Việt Nam hiện nay, tiếng Anh của bạn CHẮC CHẮN sẽ thay đổi trong thời gian ngắn, đăng ký ngay:

Khóa học: Phát âm tiếng Anh cơ bản tại Moon ESL: Do thầy Quang Nguyen giảng dạy, học 15 buổi bao gồm: Âm trong tiếng Anh Mỹ, và trọng âm – nói tiếng Anh rõ ràng.

Khóa học: Phát âm tiếng Anh nâng cao tại Moon ESL: do cô Moon Nguyen giảng dạy, học 22 buổi, bao gồm: Âm trong tiếng Anh Mỹ, trọng âm, giai điệu và ngữ điệu – nói tiếng Anh rõ ràng, tự nhiên.

Thông tin tác giả

Quang Nguyen

Mr. Quang

Giảng viên ĐH Ngoại Thương Hà Nội

Thạc Sĩ MBA – GRAND VALLEY STATE UNIVERSITY, MI, USA

Giảng Viên cao cấp tại Moon ESL – Trung tâm đào tạo phát âm tiếng Anh

Chuyên gia phát âm tiếng Anh hàng đầu tại Việt Nam

 

Bài viết liên quan

46966527_1490550764421822_6349451136671416320_n Bí quyết học ngữ pháp tiếng Anh hiệu quả
36728459_2205321476362585_5934689134193934336_n Tản mạn chuyện nói tiếng Anh với người “kém” hơn mình
nghe và phản hồi trong tiếng anh 5 bí quyết tự luyện nói cực hay và hiệu quả

Bình luân Facebook

Reviews

Cảm nhận học viên

Thư viện ảnh

Facebook chat
Youtube