Style selector


Choose background pattern:


Choose color sheme:

Click here
Click here
Click here
Click here
Click here

Bí quyết học ngữ pháp tiếng Anh hiệu quả

46966527_1490550764421822_6349451136671416320_n

Làm thế nào để học ngữ pháp tiếng Anh hiệu quả? Dưới đây là 5 phương pháp giúp bạn học ngữ pháp tiếng Anh. Cày sách ngữ pháp đứng cuối cùng và ít hiệu quả nhất.

Rất nhiều người Việt Nam ám ảnh với việc học ngữ pháp. Ám ảnh đến nỗi, họ mua những cuốn sách ngữ pháp vô cùng chuyên ngành về để “cày”, và sau đó tự hỏi tại sao mình vẫn không thể giao tiếp, đọc viết tiếng Anh tốt được.

Ở hầu hết các trường học Mỹ, trẻ em không phải học ngữ pháp. Thay vì thế, chúng học đọc. Ở cấp 1, trẻ em nghe đọc sách và đọc sách rất nhiều, tới nỗi chúng hiểu được các cấu trúc ngữ pháp phức tạp mà không cần phải học.

Nhưng chúng ta là người Việt Nam, và không sử dụng tiếng Anh hàng ngày, việc rập khuôn theo Mỹ e rằng cũng không hoàn toàn hiệu quả.

Vậy, làm thế nào để học ngữ pháp hiệu quả? Theo kinh nghiệm của mình, có thể áp dụng một số phương pháp sau:

1. Đọc sách

Nhiều người học Việt Nam nhìn thấy sách tiếng Anh là sợ. Lý do có lẽ là họ chọn loại sách quá khó với trình độ của mình. Chọn 1 cuốn sách vừa sức có nghĩa là lượng từ vựng trong sách không quá tải, và bạn có thể đọc và thưởng thức cuốn sách một cách thoải mái.
Khi đọc sách, bạn được “nạp” vào đầu một cách tự nhiên rất nhiều các kiến thức ngữ pháp, từ cách dùng thì, đến giới từ, chia động từ… và quan trọng nhất là bạn học được cách sắp xếp từ ngữ sao cho đúng, chuẩn và tự nhiên.
Một người đọc sách nhiều có thể sẽ không đạt điểm tối đa trong một bài thi ngữ pháp, nhưng khả năng cao là họ sử dụng được ngữ pháp trong giao tiếp và viết lách.

2. Dịch sách
Đối với người học ngữ pháp mà nói, việc dịch sách mang lại nhiều lợi thế. Khi dịch, bạn buộc phải hiểu được ý của người viết, và đương nhiên là phải nắm rất vững những cấu trúc ngữ pháp và hàm ý của nó. Ví dụ:
– He liked his sister
– He likes his sister
– He’s like his sister
Đối với một người đọc “amateur” thì có thể đọc lướt lướt và tự nhủ là mình hiểu câu này rồi. Nhưng nếu buộc phải dịch ra tiếng Việt, ai không vững ngữ pháp sẽ dịch sai ngay lập tức. Ý của 3 câu là:
– Nó đã từng quý em gái nó (giờ không quý nữa)
– Nó quý em gái nó
– Nó giống em gái nó
Hạn chế của dịch so với đọc là dịch mất rất nhiều thời gian, và đôi khi là cần cả kỹ năng ngôn ngữ nữa. Do đó, cùng thời gian, bạn dịch được 1 cuốn sách thì người khác đọc được vài chục cuốn rồi.
Nhưng nếu bỏ thời gian nghiên cứu, và dịch trọn được 1 cuốn sách thôi, thì khả năng cao là ngữ pháp của bạn đã rất tiến bộ rồi.
Rất nhiều người học ngoại ngữ thông qua phương pháp dịch là vì vậy.

3. Giao tiếp
Trẻ em Mỹ học ngữ pháp đầu tiên là qua giao tiếp, và điều này đến một cách rất tự nhiên. Bạn cũng sẽ học nhiều cấu trúc ngữ pháp qua giao tiếp, đặc biệt nếu bạn có điều kiện giao tiếp với người bản xứ. Hồi còn ở Mỹ, mình đã rất ngạc nhiên khi nghe con trai sử dụng “ngữ pháp” rất ư chuẩn chỉnh. Ví dụ, có hôm mình đón con muộn, nó hỏi: “where’ve you been, daddy? I’ve been waiting here forever”…
Tất nhiên, mình không phải trẻ con, cũng không sống ở Mỹ để học theo kiểu của tụi nhỏ. Tuy nhiên, giao tiếp tiếng Anh nhiều sẽ giúp bạn hoàn thiện ngữ pháp rất nhiều. Một phần là khi nghe tiếng Anh, bạn sẽ “học” được ngữ pháp và cách diễn đạt mới. Và hơn thế, khi giao tiếp là vì bạn sẽ phải “nói”, và bạn sẽ không thể biến ý tưởng của mình thành lời nói một cách tự nhiên nếu thiếu ngữ pháp.

4. Nghe tiếng Anh
Nghe là một đầu vào quan trọng. Tất nhiên, phải đến 90% người học mình biết sợ nghe và nghe yếu, nên làm sao mà nghe để học ngữ pháp được.
Thứ nhất, nếu bạn nghe TV, có thể bật subtitle tiếng Anh lên để nghe và đọc subtitle. Việc xem TV như vậy sẽ giúp nâng cao khả năng nghe và ngữ pháp của bạn. Các chương trình phù hợp để luyện ngữ pháp là: thế giới động vật, reality show, game show… Nếu thích xem phim, bạn nên chọn phim tình cảm, sẽ có nhiều lời thoại và “chuẩn chỉnh” hơn nhiều so với phim hành động hay kinh dị.
Nếu nghe được đài hoặc CNN, bạn cũng có thể học được rất nhiều cả về từ vựng và ngữ pháp.
Bạn cũng có thể học ngữ pháp từ các tài liệu tiếng Anh như IELTS, TOEFL, hay các sách luyện nghe khác. Đôi khi, chỉ cần tập trung nghe và cố hiểu người nói là bạn cũng tăng khả năng ngữ pháp của mình rồi. Còn nếu bạn mở “transcript” để nghiên cứu được nữa thì càng tốt.

5. Sách ngữ pháp
Tất nhiên rồi, nhưng đây là phương pháp học dễ gây chán nản nhất. Cuốn sách ngữ pháp thường sẽ giúp bạn làm bài kiểm tra tốt hơn, nhưng để ứng dụng vào giao tiếp hay viết thì – theo kinh nghiệm của mình, sẽ tốn thời gian hơn nhiều.
Lời khuyên của mình là hãy thử hết các cách ở trên, và áp dụng bước 5 cuối cùng. Như vậy, bạn không chỉ giỏi ngữ pháp, mà còn dễ dàng nuôi dưỡng được tình yêu với thứ ngôn ngữ toàn cầu này.

Quang Nguyen, Moon ESL

Cải thiện phát âm tiếng Anh của bạn cùng chuyên gia hàng đầu Việt Nam, có nhiều năm sống, làm việc tại Mỹ, đăng ký học tại đây

Bài viết liên quan

học phát âm tiếng anh cùng con Làm thế nào để đọc tiếng Anh
134406409_1053787331787971_1075831947631946738_n “Trộn” tiếng Việt khi giao tiếp tiếng Anh
online-learning Tại sao nên học phát âm?

Bình luân Facebook

Reviews

Reviews are closed.

Cảm nhận học viên

Thư viện ảnh

Facebook chat
Youtube