Style selector


Choose background pattern:


Choose color sheme:

Click here
Click here
Click here
Click here
Click here

Bí quyết nói tiếng Anh lưu loát: “thought group”

anh 12 plus

Nói tiếng Anh theo cụm là yếu tố quan trọng đầu tiên để giúp bạn nói tiếng Anh lưu loát. “Thought group” là một cụm từ để diễn tả một ý tưởng. Khi giao tiếp, bạn “lắp ghép” các ý tưởng với nhau, chứ không phải lắp ghép từ ngữ với nhau.

Yếu tố căn bản nhất để nói tiếng Anh lưu loát KHÔNG PHẢI là âm (xem bài viết về Bảng phiên âm Anh Mỹ), mà là THOUGHT GROUP.

VẤN ĐỀ CỐ HỮU!!!

Người VN, do thường học đọc viết trước khi học nghe nói, có thói quen tiếp cận ngôn ngữ từ SOUND => SYLLABLE => WORDS (thường ít ý thức về FOCUS WORD) => SENTENCE (thường bỏ qua thought group). Do đó, khi nói tiếng Anh, thường ngắt các từ ra thành từng âm riêng biệt, ví dụ:

I go to the supermarket with my mother

Người Việt Nam thường nói:

I/ go/ to/ the/ supermarket/ with/ my/ mother

Tức là trong 1 câu như vậy, có tới 8 từ được nhấn. Việc bắt đầu bằng âm và nhấn vào tất cả các âm khiến cho câu bị rời rạc (không đảm bảo độ trôi chảy của ngôn ngữ). Kết quả là, trong giao tiếp, người nước ngoài thường khó nghe và hiểu được tiếng Anh của người Việt Nam (kể cả khi chúng ta có PHÁT đúng tất cả các ÂM).

Xem video của thầy Quang hướng dẫn cách nói theo cụm “thought group” chính xác

THAY ĐỔI QUAN ĐIỂM

Trong giao tiếp, để hình thành câu, đơn vị cơ bản nhất, quan trọng nhất, nên là “thought group”. Nói như kiểu một số người dạy ở Việt Nam là: nói tiếng Anh theo cụm. Nhưng như thế, theo tôi, là tương đối khó hiểu, vì thế nào là cụm? Làm thế nào biết nên ngắt ở đâu?

“Thought group” thực ra được hiểu là 1 nhóm từ có nghĩa. Trong 1 câu, đặc biệt là câu dài, để dễ nói và dễ nghe, người ta ngắt 1 câu thành nhiều cụm có nghĩa, và thường chỉ nhấn 1 vài “content words” trong 1 cụm thôi.

Không có quy định nào về việc 1 cụm “thought group” nên dài bao nhiêu. Những người mới học nói tiếng Anh nên sử dụng những “thought group” ngắn; trong khi những người ở trình độ cao hơn có thể sử dụng “thought group” dài hơn để đảm bảo “flow of the speech”.

Trong một số trường hợp, ngắt sai thought group có thể thay đổi nghĩa của câu:

A woman without her man/ is nothing

A woman/ without her/ man is nothing

Mỗi thought group sẽ có ít nhất 1 từ hoặc cụm từ mang nghĩa, những từ cần được nhấn. Những từ được nhấn này gọi là “content word”. Bài viết này sẽ đề cập tới “content word” (hoặc focus word) – là nội dung quan trọng nhất của “giai điệu trong tiếng Anh”.

***

💘Tham gia vào cộng đồng “học phát âm tiếng Anh, nghe chuẩn, nói rõ” để được học nghe, nói, phát âm tiếng Anh miễn phí 👉 TẠI ĐÂY 

Tham khảo thông tin về cách thay đổi tiếng Anh của bạn (lịch hai giảng):

  1. Lớp COACH phát âm toàn diện giúp “lột xác” tiếng Anh của bạn: 👉TẠI ĐÂY
  2. Lớp luyện nghe MoonESL:  👉TẠI ĐÂY 
  3. Lớp luyện nói lưu loát cùng MoonESL: 👉TẠI ĐÂY 

Và đừng quên subscribe kênh Youtube của MoonESL 👉TẠI ĐÂY

 

Bài viết liên quan

học phát âm tiếng anh cùng con Làm thế nào để đọc tiếng Anh
134406409_1053787331787971_1075831947631946738_n “Trộn” tiếng Việt khi giao tiếp tiếng Anh
online-learning Tại sao nên học phát âm?

Bình luân Facebook

Reviews

Cảm nhận học viên

Thư viện ảnh

Facebook chat
Youtube