Style selector


Choose background pattern:


Choose color sheme:

Click here
Click here
Click here
Click here
Click here

Cách nghe tiếng Anh qua phim hiệu quả

nghe tiếng anh qua phim plus

Nghe tiếng Anh qua phim là một trong những phương pháp luyện nghe tiếng Anh ưa thích của nhiều người. Đương nhiên rồi, phim thú vị, hấp dẫn, dễ xem. Tuy nhiên, phương pháp này có thực sự hiệu quả?

Đầu tiên, phải khẳng định nghe tiếng Anh qua phim tương đối… kém hiệu quả so với các phương pháp nghe khác như radio, podcast, audio book… Lý do là khi xem phim, một thời lượng không nhỏ sẽ dành cho những cảnh chiếu không có lời thoại. Do đó, khi đầu tư 2 tiếng đồng hồ xem một bộ phim, thực sự, bạn chỉ nghe khoảng gần 1 tiếng.

Trong khi đó, khi luyện nghe podcast 1 tiếng, đôi tai của bạn được tập luyện chính xác 1 tiếng đồng hồ.

Bên cạnh đó, luyện nghe qua phim không hề dễ. Thứ nhất, ngôn ngữ trong phim là “authentic” – ngôn ngữ thực tế cuộc sống. Thứ hai, độ dài của phim (từ 20 phút đến 2 tiếng), khiến hàm lượng nội dung học nghe là rất cao. Độ khó và độ dài của phim khiến nó gần như không phù hợp với những người có trình độ nghe trung bình và kém.

Lý do là, khi khả năng nghe hiểu chưa tốt, việc theo dõi phim mà không có phụ đề là rất khó. Phần đông người luyện nghe tiếng Anh qua phim sẽ… không hiểu gì khi không bật phụ đề, dẫn tới việc luyện nghe trở nên không hiệu quả.

Khi bật phụ đề và xem phim, thông thường, người học sẽ có 3 lựa chọn. Thứ nhất, nếu bật phụ đề tiếng Việt, hiệu quả của việc luyện nghe sẽ gần như bằng không. Lý do là bạn sẽ chỉ đọc phụ đề và loáng thoáng nghe một chút tiếng Anh trong khi tìm cách “dịch” từ tiếng Việt sang tiếng Anh và hy vọng những gì mình nghe được sẽ giống với những gì mình “dịch”. Sau một thời gian dài, khả năng nghe của bạn dậm chân tại chỗ, thậm chí thụt lùi, vì khi nghe thực tế, bạn không có “subtitle” tiếng Việt để trợ giúp.

Bật phụ đề tiếng Việt không giúp ích chút nào cho việc luyện nghe

Bật phụ đề tiếng Việt không giúp ích chút nào cho việc luyện nghe

Thứ hai là bật phụ đề tiếng Anh và xem phim. Phương pháp này về cơ bản cũng không hiệu quả hơn là mấy. Khi xem phim, não bộ của bạn sẽ tập trung vào việc hiểu nội dung phim, và nó có 2 lựa chọn. Đọc hoặc nghe. Vì kỹ năng nghe của bạn kém, nên gần như toàn bộ năng lượng sẽ được dành cho việc đọc. Nhưng bạn vẫn an ủi là mình đang “nghe” tiếng Anh.

“Luyện nghe” như thế có tốt? Sự thực khác với tưởng tượng của bạn. Khi đọc phụ đề và “nghe tiếng Anh”, bạn đang “hear” chứ không phải “listen” – tức là nghe mà không tập trung chút nào vào đó. Tưởng tượng bạn đang đọc say sưa một cuốn sách, và bật đài nghe cùng lúc – việc nghe đài đó là “hear”, vì toàn bộ tâm trí bạn đang để vào cuốn sách. Bạn chẳng “nhặt” được chút gì từ đài cả.

hear vs listen

Bật phụ đề tiếng Anh, bạn đang “hear English” chứ không phải “listen to English”

Không phải ngẫu nhiên, người ta gọi kỹ năng nghe là “listening skill” chứ không phải “hearing skill”. Khi luyện nghe, sự tập trung là yếu tố sống còn. Do đó, đừng ngạc nhiên nếu bạn bật phim và đọc phụ đề cả năm mà không thấy tiến bộ.

Thứ ba, có một trào lưu chạy phụ đề song ngữ Anh Việt. Luyện nghe bằng phương pháp này còn tệ cho đôi tai hơn, vì não bạn không chỉ bị chi phối cho việc đọc, mà còn cho cả việc dịch nữa.

Trên một số trang mạng, bạn có thể nghe lời khuyên rằng, bạn nên nghe phim nhiều lần. Lần đầu nghe cố hiểu, lần sau nghe cố bắt từ, lần sau nữa bật phụ đề và sau đó thì tắt phụ đề. Thử tưởng tượng với khả năng nghe hạn chế, mỗi đoạn phim bạn đều quay lại, và nghe đến 4 lần hoặc hơn thế, cảm giác sẽ ức chế thế nào? Nghe như vậy, một bộ phim 2 tiếng sẽ ngốn của bạn không dưới 10 tiếng đồng hồ để xem hết. Nên về cơ bản, mọi người sẽ lại quay về bật “subtitle”.

Bộ phim 2 tiếng sẽ dài vô tận khi bạn cố nghe đi nghe lại

Vậy, luyện nghe qua phim thế nào cho hiệu quả? Tốt nhất là bạn nên có khả năng nghe tương đối tốt, đủ để hiểu ít ra là 60-70% phim mà không cần bật phụ đề. Nếu khả năng nghe thấp hơn, bạn nên lựa chọn hình thức nghe khác (intensive listening) phù hợp hơn với năng lực. Thứ hai, khi nghe phim, không nên cố bắt từng từ một (intensive listening), mà nên áp dụng phương pháp nghe hiểu (extensive listening). Trường hợp khi xem phim không nghe được, bạn cần đánh giá phần nghe đó có ảnh hưởng tới việc hiểu nội dung phim không. Nếu không cần hiểu câu/từ đó, bạn vẫn hiểu nội dung phim thì tốt nhất không cần quay lại. Trường hợp bạn không nghe được nội dung quan trọng, bạn có thể quay lại và bật “subtitle” để hiểu nội dung và biết lý do tại sao mình không nghe được. Sau đó, hãy tắt phụ đề và tiếp tục nghe.

Tóm lại, để luyện nghe tiếng Anh qua phim hiệu quả, bạn nên có khả năng nghe tốt (hiểu 70% phim mà không cần phụ đề), áp dụng phương pháp nghe rộng (extensive listening) và không nên bật phụ đề. Tất nhiên, đây là lời khuyên cho những người muốn nâng cao khả năng nghe tiếng Anh, còn nếu bạn muốn xem phim để giải trí thì hoàn toàn có thể xem phim theo cách mình thích.

Thầy Quang Nguyen

Thầy Quang là thạc sĩ tại Mỹ, giảng viên Đại học Ngoại Thương, nhiều năm nghiên cứu và dạy phát âm tiếng Anh, từng thuyết trình về phương pháp dạy phát âm tiếng Anh tại hội thảo MI TESOL tại Mỹ năm 2018 Cải thiện khả năng nghe tiếng Anh bằng phát âm tiếng Anh: http://moonesl.vn/lich-khai-giang

Bài viết liên quan

46966527_1490550764421822_6349451136671416320_n Một số nguồn luyện phát âm tiếng Anh
16298954_1252572394808274_6885581650846475676_n Cứ nghe đi – bí quyết cho người bắt đầu
luyện nghe tiếng Anh Nguồn luyện nghe đủ trình độ

Bình luân Facebook

Reviews

Cảm nhận học viên

Thư viện ảnh

Facebook chat
Youtube