Style selector


Choose background pattern:


Choose color sheme:

Click here
Click here
Click here
Click here
Click here

Có tự học phát âm tiếng Anh được không?

Thầy Quang MoonESL

Có 1 bạn vừa nhắn tin hỏi Quang:
“Thầy ơi, Thầy cho em hỏi phát âm có tự học được không ạ? và một người bình thường cần bao lâu để luyện phát âm trở nên tốt hơn ạ?”
Câu hỏi thứ nhất, CÓ. Mình và Moon đều tự mày mò để học phát âm dựa trên kinh nghiệm sống và làm việc ở Mỹ. Nhưng thực sự là rất vất vả. Nhớ hồi đầu, mình rất hoang mang về khẩu hình, ý nghĩa và vai trò của nó, đọc sách và xem video hướng dẫn thì rất phức tạp. Dù vậy, âm thì lại chỉ là 1 phần rất nhỏ để nói giống người Mỹ.
Có một đợt, mình cố phát âm rõ từng âm như trong từ điển, nghe từ thì ổn, mà vào câu thì rất tệ. Nghiên cứu càng sâu, càng thấy âm chỉ là cái nền, lâu đài nằm ở phần khác.
Bây giờ, mọi người đọc nội dung khóa học phát âm thì biết “lâu đài” nó ở đâu: trọng âm, giai điệu (rhythm), ngữ điệu (intonation), nối âm, nuốt âm, flow of the speech, thought group… Mỗi cái quan trọng 1 kiểu.
Vậy làm thế nào mình hoàn thiện được? Do chăm chỉ và may mắn. Chăm chỉ là nghe hàng ngày, luyện shadow và cố ngồi chiêm nghiệm.
May mắn là đã được sống ở Mỹ, và lại được sống ở Mỹ sau khi nghiên cứu phát âm… và tiếp tục chiêm nghiệm. Mình ngẫm nhiều, đọc nhiều đến nối đi phát biểu về cách dạy phát âm ở hội nghị MI TESOL ở Mỹ, mà các giáo sư và giáo viên tiếng Anh bản xứ vỗ tay rào rào, xin slide ầm ầm, và còn trực tiếp đến bàn ăn của mình để ngồi học hỏi thêm kinh nghiệm dạy phát âm.
***
Và câu hỏi thứ 2: và một người bình thường cần bao lâu để luyện phát âm trở nên tốt hơn ạ?”
Miễn học là sẽ giỏi, cho nên là khi em bắt đầu tìm cách đọc IPA và nghe cho chuẩn, là đã tốt hơn rồi.
Tuy nhiên, khi phát triển luôn có giai đoạn “trúc trắc”, kiểu tự nhiên học xong nói nghe dở tệ hơn, đó là bình thường. Nếu chiêm nghiệm đủ, thực hành đủ, luyện tập đúng cách, em sẽ bước vào “phase” mới, nơi em nói rõ hơn 1 chút và nghe tốt hơn 1 chút.
***
CÓ BẮT BUỘC PHẢI HỌC PHÁT ÂM KHÔNG? Câu trả lời là KHÔNG.
Nhưng NÊN học nếu có điều kiện. Vì như vậy tiết kiệm được nhiều thời gian và tiền bạc cho bạn.
Giáo viên xịn xò rồi, ở Mỹ quá 1/10 cuộc đời, nghiên cứu phát âm 1/4 cuộc đời, lại đi thuyết trình ở hội nghị ở Mỹ được vỗ tay rào rào và được các giáo sư xịn bắt chuyện.
10 năm chiêm nghiệm chỉ dồn vào 22 buổi học, cho nên mọi người giỏi và tiến bộ nhanh là đương nhiên.

Bài viết liên quan

28238532_2125171191044281_4467945982351620587_o 3 bí quyết đơn giản để phát âm chuẩn mọi từ trong tiếng Anh
english immersion “Tắm tiếng Anh” sao cho hiệu quả?
Thời gian Dịch Việt – Anh có gì hại?

Bình luân Facebook

Reviews

Cảm nhận học viên

Thư viện ảnh

Facebook chat
Youtube