Style selector


Choose background pattern:


Choose color sheme:

Click here
Click here
Click here
Click here
Click here

Dạy con đọc tiếng Anh bằng “phonics” “whole word” và nghe

học phát âm tiếng anh cùng con

Lớp học phát âm tiếng Anh của mình hiện có 1 cô giáo. Mình viết bài này tặng cô và những phụ huynh biết tiếng Anh, để dạy con và dạy học trò. Bài đăng trên Vnexpress

Với học sinh bản ngữ, đọc tiếng Anh đơn giản là ghép mặt chữ với những từ chúng đã biết. Sau đó, quá trình đọc sẽ giúp tăng vốn từ vựng và tri thức. Trường học ở Mỹ, từ bậc mẫu giáo đã dùng “muôn phương ngàn kế” để khuyến khích trẻ em đọc. Những chuyện đó, xin để một bài riêng sẽ nói sau.

Với học sinh Việt Nam, “đọc” tiếng Anh còn là phương tiện quan trọng giúp học “nói”. Đây là một khía cạnh quan trọng, nên phụ huynh và giáo viên tốt nhất nên biết cơ bản về phát âm tiếng Anh để dạy con được tốt nhất.

1. Phonics – tập đánh vần
Tiếng Anh có 20-40% chữ (theo những nguồn khác nhau) có cách viết giống với cách nói. Những từ này, giống như tiếng Việt, có thể “đánh vần” được, ví dụ: cat, sat, mat… Những từ này tuy chiếm tỷ lệ thấp, nhưng lại là những từ phổ biến trong tiếng Anh.
Đối với những chữ không đánh vần được, thông thường vẫn có sự liên hệ nhất định giữa âm và chữ, tùy mức độ. Ví dụ, đơn giản như “chef”, đọc giống như “shef”, hay khó hơn như “chore” đọc giống như “quire”.
Để dạy con và/hoặc học sinh “đánh vần” được, phụ huynh và/hoặc giáo viên nên biết về phát âm tiếng Anh, ít nhất là âm trong hệ thống IPA. Lý do là, nếu không nắm rõ được, khi đọc sách cùng con/học sinh, sẽ rất khó biết được lúc nào cháu đọc đúng hay sai để sửa.

2. Whole word – đọc cả từ
“Whole word” là phương pháp dạy trẻ đọc bằng cách nhận diện mặt từ. Nói cách khác, trẻ không “đánh vần” mà nhìn vào chữ là nhận được ra từ nào luôn. Học sinh Mỹ luôn kết hợp “phonics” với “whole word”, khi chúng học cùng giáo viên và phụ huynh.
Khi đọc sách cùng con, mình luôn phải áp dụng “whole word” cho những từ có cách viết khác cách đọc. Đơn giản như “women” nghe giống như “wimin”, hay “does” nghe không giống “do-ơs”.
Với hầu hết trẻ, sau một thời gian, chúng sẽ dần quen với cách mỗi từ đọc thế nào , ví dụ: “elephant” không phải “i-li-phant”, và gắn liền mặt chữ với âm. Khi gặp từ mới, chúng sẽ dựa vào những từ đã biết để đoán.

3. Đọc và nghe tiếng Anh
Con trai mình 6 tuổi, mỗi tối, khi ngồi đọc sách cùng cậu, mình luôn sửa cách phát âm theo 2 phương pháp trên. Giờ thì cậu chàng về cơ bản tự đọc được rồi.
Con trai mình học ESL (học ở Mỹ), khác với trẻ EFL (học ở Việt Nam) nên dạy đọc cũng có phần dễ hơn. Để việc đọc đạt hiệu quả cao nhất, trẻ nên được nghe tiếng Anh một cách thường xuyên. Ngày nay, với internet và các kênh học tiếng Anh miễn phí khắp nơi, điều này không còn khó.
Nhưng tiếng Anh sẽ hữu ích nhất trong sử dụng. Mình đang đọc truyện “The Da Vinci Code”, có nhân vật chính người Pháp được ông ngoại nuôi từ nhỏ. Ông có một nguyên tắc dạy ngôn ngữ cho cháu gái rất hay: “French at school, English at home”.
Mình nghĩ, nếu phụ huynh nào có khả năng: “Vietnamese at school, English at home” thì sẽ tuyệt vời nhất, cho cả khả năng nghe và đọc của trẻ. Dù sao, 2 kỹ năng này vẫn luôn liên quan đến nhau.

Quang Nguyen

***

Phát âm tiếng Anh không phi là con đường DUY NHđ giao tiếp t tin, nhưng nó là con đường NGN NHT.
Học phát âm tiếng Anh với chuyên gia hàng đầu tại Việt Nam hiện nay, tiếng Anh của bạn CHẮC CHẮN sẽ thay đổi trong thời gian ngắn, đăng ký ngay:

Khóa học: Phát âm tiếng Anh cơ bản tại Moon ESL: Do thầy Quang Nguyen giảng dạy, học 15 buổi bao gồm: Âm trong tiếng Anh Mỹ, và trọng âm – nói tiếng Anh rõ ràng.

Khóa học: Phát âm tiếng Anh nâng cao tại Moon ESL: do cô Moon Nguyen giảng dạy, học 22 buổi, bao gồm: Âm trong tiếng Anh Mỹ, trọng âm, giai điệu và ngữ điệu – nói tiếng Anh rõ ràng, tự nhiên.

Website chính thức: www.moonesl.vn
Facebook: https://www.facebook.com/mooneslphatamtienganhmy/
Facebook cá nhân cô Moon: https://www.facebook.com/moon.esl
Xem video trên vnexpress tại đây http://goo.gl/38Nk3R

Bài viết liên quan

45009581_2299341130293952_2383416251792752640_n 4 khác biệt giữa phát âm từ trong tiếng Anh và tiếng Việt
41933158_2274232266138172_6523378268274425856_o Có nên học tiếng Anh bằng dịch tài liệu
36728459_2205321476362585_5934689134193934336_n Thầy Quang học từ mới tiếng Anh như thế nào?

Bình luân Facebook

Reviews

Cảm nhận học viên

Thư viện ảnh

Facebook chat
Youtube