Style selector


Choose background pattern:


Choose color sheme:

Click here
Click here
Click here
Click here
Click here

Hai bí quyết cho người mới luyện nghe tiếng Anh

nghe và phản hồi trong tiếng Anh

Không ai bắt đầu nghe tiếng Anh đã giỏi. Khi bạn bị vứt vào một thế giới âm thanh hỗn loạn, việc hoang mang là bình thường.

Khi mới luyện nghe, quan trọng nhất là bạn không nên căng thẳng, và không nên cố gắng nghe tất cả. Bước đầu tiên của luyện nghe là vừa nghe vừa đoán.

Những người muốn nghe được NGAY VÀ LUÔN tất cả những gì người khác nói thường sẽ thất bại và bỏ cuộc. Ngay cả với người bản xứ, thông thường người ta cũng chỉ nghe khoảng 80-90% thôi, còn lại là đoán.

Năm 2017, mình quay trở lại Mỹ và phải cập nhật lại khả năng nghe. Mỗi buổi sáng, mình đều bật đài Michigan Radio lên nghe trong lúc chạy tập thể dục. Hồi mới đầu nghe cũng lõm bõm lắm, được khoảng 70% thôi.

Một ngày, mình bắt đầu cảm nhận được những TỪ KHÓA mà người ta nói, sau đó nghe chỉ bắt từ khóa đó và đoán người ta đang nói về cái gì. Thế mà tự nhiên giỏi!

Với tụi trẻ con cũng thế, mình quan sát tụi nhỏ nhà mình (hồi mới sang tiếng Anh gần như con số 0) giao tiếp với tụi trẻ Mỹ ở sân chơi. Hồi mới đầu, chúng nó nghe tập trung vào “key word” xong đoán, nhiều khi sai, nhưng phần lớn là đúng. Kiểu cứ nghe thấy từ “play” là chơi, “tag” là đuổi bắt,… sau này ngày càng nghe được nhiều “từ khóa”, tụi nó đoán càng chuẩn hơn. Thế là thành nghe giỏi.

Do đó, khi nghe, bạn đừng nên cố gắng nghe tất cả mọi thứ, thay vì đó, hãy chỉ tập trung vào từ khóa, liên kết các từ đó để đoán người ta đang nói về cái gì (chủ đề là gì), ý chính, ý phụ là gì.

Thứ hai, khi luyện nghe phải kiên trì. Mỗi ngày bạn đều nên luyện nghe tiếng Anh, vì nếu không nghe một thời gian, đôi tai của bạn sẽ “quên” dần đi.

Quan trọng là làm thế nào để có thể luyện nghe hàng ngày mà không chán nản? Bạn chỉ có thể kiên trì với những thứ bạn thích và hứng thú, cho nên, KHÔNG NÊN COI BÀI NGHE LÀ MỘT BÀI TEST. Hãy luôn thư giãn khi nghe, và “chơi” các trò chơi với bài nghe, kiểu “đuổi tiếng bắt chữ”. Một trạng thái tâm lý thoải mái hoàn toàn sẽ giúp bạn nghe tốt hơn và hứng thú hơn với việc nghe.

Ngoài ra, tất nhiên, nếu các bạn lựa chọn được những nguồn tài liệu nghe phù hợp với trình độ, sở thích của mình thì bạn sẽ tiến bộ rất nhanh.

Cuối cùng, mình xin kể cho mọi người câu chuyện luyện nghe của mình. Mình hay nghe “michigan radio”, những lúc lái xe thì đều bật lên để nghe. Tuy nhiên, lúc đi cùng tụi trẻ con thì chúng nó không thích nghe đài, mấy bố con liền bật “cartoon” trên kênh “Netflix” lên, không xem hình mà chỉ nghe tiếng của phim thôi, mình cảm thấy cũng thú vị ra phết.

Bật mí là đôi khi mình nghe “cartoon” cũng không rõ hết đâu, nhưng mà kệ đi, nghe “for fun” thì mới được lâu dài mà.

Bài viết liên quan

Cô giáo Moon Nguyen dạy tiếng Anh online miễn phí Ba bí quyết luyện nghe tiếng Anh
3 bí quyết luyện nghe tiếng Anh của du học sinh Mỹ
134406409_1053787331787971_1075831947631946738_n Lộ trình học tiếng Anh tại Moon ESL

Bình luân Facebook

Reviews

Cảm nhận học viên

Thư viện ảnh

Facebook chat
Youtube