Style selector


Choose background pattern:


Choose color sheme:

Click here
Click here
Click here
Click here
Click here

Học gì sau khi hoàn thành khóa phát âm tại Moon ESL?

lớp học phát âm plus

Bài này viết theo “đặt hàng” của bạn Nguyen Tinh vừa học xong lớp phát âm toàn diện hôm nay: học tiếp thế nào?
Học xong lớp phát âm toàn diện, mọi người đã nắm được gần như toàn bộ các vấn đề của phát âm: hệ thống âm, trọng âm, giai điệu, ngữ điệu, “flow”, nối âm, luyến âm, thought group… và một loạt những điều thú vị khác mà không phải giáo viên nào cũng biết, và dùng được.
Cái duy nhất khóa học còn thiếu là: thực hành. Thực hành để chiêm nghiệm và kiểm chứng những thứ mình học được có đúng không. Thực hành để làm cho những cái mình học có ý nghĩa.
Nếu ví khóa phát âm là thuốc độc, nó thường không phải loại “phát tác” tức thì. Nó ngấm lâu, ngấm sâu… người càng dùng nhiều sau này sẽ càng thấy sự vi diệu của nó và những triết lý của người dạy nó.
Vậy, thực hành bằng cách nào?
Cách hiệu quả và dễ nhất là nghe. Nghe nhiều sẽ thấy vỡ ra, “à, hóa ra thầy dạy là đúng thật”, học xong phát âm, tự nhiên cái tai của các bạn sẽ “bóng bẩy” hẳn. Thường là vì nhận ra được những thứ như giai điệu, trọng âm, hay âm… các kiểu mà trước khóa học mình không nắm được.
Về câu chuyện luyện nghe, xin giới thiệu 2 học viên cần cù và xuất sắc là Thuy Hanh Phan và Đỗ Mai Hoa chia sẻ thêm về cảm nhận và kinh nghiệm luyện nghe sau khi luyện khóa phát âm.
Tuy nhiên, nghe và nói là 2 nửa của vấn đề. Luyện nghe mà thiếu nói thì nghe không hiệu quả, mà nói cũng chán nốt. Hiện group mình đang có tiết mục “chat cùng siêu sao” do cô Moon Nguyen khởi xướng, cuối tuần này bạn Hạnh làm host… Ai có điều kiện thì tham gia.
Bằng không, trên mạng cũng có rất nhiều group “skype chat”, mọi người vào các group đó, kiếm 1 anh tám chuyện là OK.
Một lựa chọn nữa là mọi người đi học giao tiếp ở lớp, thầy tây thầy ta đều có cái hay. Thầy Tây thì kiểm chứng được là lớp phát âm thật thần thánh; và các hạn chế của nó (sao em nghe được hết từ mà chả hiểu nó nói gì nhỉ)? Thầy ta thì thường là ngồi nghe và “soi” xem thầy phát âm sai chỗ nào, đúng chỗ nào… cũng là cái thú vị ra phết. Giải pháp này mất $$$.
Còn nếu thừa tiền nữa thì học phát âm xong các bạn có thể học giao tiếp ABC, mà nói trước luôn là tiến bộ hay không “phụ thuộc phần lớn vào công học tập của các cháu”. Lớp này mình dạy, cơ bản là kèm cặp, chèn ép và khủng bố và kìm kẹp mọi người để giúp tăng khả năng nghe, nói, từ vựng, và sự tự tin khi giao tiếp. Muốn biết lớp nó dở thế nào, vui lòng hỏi Giang Nguyen – người đã phát biểu: học lớp này không thấy tiến bộ mấy.
***
Sau khi kiểm nghiệm xong về khóa phát âm qua giao tiếp (học phát âm mà thiếu giao tiếp giống như học bơi trên bờ vậy), mọi người tiếp tục dấn lên. Tiếng Anh – suy cho cùng – là công cụ để ta đạt được mục đích.
1. Download phần mềm audible về, lần đầu nó sẽ cho mua 1 cuốn sách free, chọn 1 cuốn mình thích, down về (xong nhớ unsubscribe trên website, không mỗi tháng mất $15 đới).
2. Download kindle về, kiếm 1 cuốn sách nào đó (sợ tốn tiền thì sách free đầy) liên quan đến cái mình quan tâm – thường sách xịn thì phải mua. Nhưng giá của sách bao giờ cũng rẻ ^^
3. Đăng ký 1 khóa học trên edx.org hoặc các website tương tự, cày…
và 1001 cách khác.
***
Các mẹ có con nhỏ đang học tiếng Anh thì có thể kiếm 1 cuốn truyện “sệch” bằng tiếng Anh về thủ thỉ cùng con mỗi tối. Mẹ đọc cũng được, con đọc cũng được.

Nguồn: https://www.facebook.com/groups/phatamtienganh/permalink/1676826832447164/

Bài viết liên quan

a pizza paper (Nối âm) Vì sao thầy giáo nói “give me a pizza paper”?
trẻ có cần học phát âm tiếng Anh Ngộ nhận khi học tiếng Anh: trẻ con không cần học phát âm
khẩu hình phát âm tiếng anh Ngộ nhận khi học Phát âm: hãy sửa khẩu hình cho em…

Bình luân Facebook

Reviews

Cảm nhận học viên

Thư viện ảnh

Facebook chat
Youtube