Style selector


Choose background pattern:


Choose color sheme:

Click here
Click here
Click here
Click here
Click here

Học phát âm tiếng Anh để làm gì?

sinh-vien-hoc-tieng-anh-chua-hieu-qua plus

Hơn 1 lần mình tự đặt câu hỏi về ý nghĩa thực sự của phát âm tiếng Anh, về những điểm được và hạn chế của nó, và về tầm quan trọng của nó.
Phát âm tiếng Anh trước hết giúp bạn tối đa hóa khả năng sử dụng ngôn ngữ của mình. Hầu hết người Việt Nam đều rất giỏi ngữ pháp và biết tương đối nhiều từ vựng; họ cũng có thể bập bẹ những câu chào hỏi thông thường, nhưng đặc thù chung là lười nghe và ít nói.
Hậu quả là, chúng ta biết rất rõ mặt chữ, cấu trúc và ngữ pháp, nhưng lại vô cùng mơ hồ về cách đọc chính các từ đó. Ngắn gọn là chúng ta không biết cách nói đúng một từ, một cụm từ hoặc một câu; và vì không biết cách nói cho đúng, chúng ta cũng không nghe được khi người bản xứ nói.
Hậu quả là hầu hết người Việt Nam nói tiếng Vinglish – một thứ tiếng Anh không theo một chuẩn nào với các mức độ Việt hóa khác nhau – tùy vào mức độ tiếp xúc với tiếng Anh của người nói.
Phát âm tiếng Anh có thể giúp người đọc xóa bỏ những sự khác biệt (varieties) này. Bất kể bạn học tiếng Anh – Anh hay Anh – Mỹ, giáo trình thường sẽ đưa bạn về một chuẩn nhất định. Ít nhất, bạn cũng học được những thứ hay ho như: trong tiếng Anh không có âm “ô”, mà chỉ có âm “ou” (đọc giống “âu”) nên “con dê” trong tiếng Anh nên đọc là “gâu-t” thay vì “gốt”. Vẫn là Việt hóa thôi, nhưng bạn thực sự đã lên một trình độ mới.
Ở khía cạnh còn lại, phát âm tiếng Anh buộc bạn phải nghe rất nhiều. Nếu bạn học một chương trình tiếng Anh nào mà không có phần nghe, hãy bỏ qua nó. Phát âm về bản chất là nghe và bắt chước – bắt chước cho bằng giống – những gì người bản xứ nói. Việc luyện nghe thường xuyên để nhận diện âm, học cách nhấn trọng âm, giai điệu, ngữ điệu… dần dà sẽ giúp bạn nâng cao khả năng nghe. Và quan trọng nhất, kiểm chứng những kiến thức bạn học được từ phát âm, và áp dụng vào tăng khả năng nói.
Do đó, phát âm tiếng Anh sẽ giúp bạn phát huy gần như tốt nhất những gì bạn đang có. Nếu bạn có vốn từ rất lớn, ngữ pháp rất giỏi, phát âm là mảnh ghép sẽ giúp bạn nhanh chóng trở thành người làm chủ tiếng Anh. Còn nếu bạn là người bắt đầu, phát âm sẽ là nền tảng giúp bạn xây lâu đài của mình trên đó.
Tôi thích so sánh phát âm tiếng Anh với đường cao tốc. Khi bạn đã lên rồi, việc còn lại là vít ga và tăng tốc… bạn sẽ đi rất nhạnh.
Hạn chế của phát âm tiếng Anh là gì? Từ vựng, ngữ pháp và cách diễn đạt. Phát âm không dạy bạn những cái này. Với phát âm tốt, bạn sẽ chỉ nói một thứ tiếng Anh “vừa tai”, “dễ hiểu”, và “hay hay”, còn cái cốt, cái tinh túy nhất của ngôn ngữ là nội dung của lời nói, bạn sẽ không học được.
Phát âm giúp bạn nghe được tất cả những gì người ta nói (nếu bạn đủ giỏi), nhưng không giúp bạn hiểu được nội dung của câu nói đó.
Phát âm giúp bạn nói tiếng Anh “nghe giống” như người bản ngữ, nhưng không giúp bạn thực sự giống người bản ngữ nếu thiếu đi mảnh ghép giao tiếp.
Đó là mảnh khuyết của phát âm. Và các bạn cần nhớ, học phát âm là học nói sao cho giống người bản ngữ, chứ không chỉ là học 44+ âm trong tiếng Anh. Thực ra, phần âm là phần dễ nhất trong phát âm. Phần khó nhất nằm ở giai điệu và ngữ điệu… Điều mà không phải ai cũng có thể làm được, và một số rất ít người dạy bạn được.
Giờ, bạn đã biết mình sẽ được gì và không được gì khi học phát âm rồi đấy.

Quang Nguyen

Thông tin tác giả

Quang Nguyen

Mr. Quang

Giảng viên ĐH Ngoại Thương Hà Nội

Thạc Sĩ MBA – GRAND VALLEY STATE UNIVERSITY, MI, USA

Giảng Viên cao cấp tại Moon ESL – Trung tâm đào tạo phát âm tiếng Anh

Chuyên gia phát âm tiếng Anh hàng đầu tại Việt Nam

 

Bài viết liên quan

46966527_1490550764421822_6349451136671416320_n Bí quyết học ngữ pháp tiếng Anh hiệu quả
36728459_2205321476362585_5934689134193934336_n Tản mạn chuyện nói tiếng Anh với người “kém” hơn mình
nghe và phản hồi trong tiếng anh 5 bí quyết tự luyện nói cực hay và hiệu quả

Bình luân Facebook

Reviews

Cảm nhận học viên

Thư viện ảnh

Facebook chat
Youtube