Style selector


Choose background pattern:


Choose color sheme:

Click here
Click here
Click here
Click here
Click here

Làm thế nào để không dịch khi nói tiếng Anh?

be-gai-4-tuoi-chup-anh-voi-cuc-hoa-mi-gay-sot-vi-qua-giong-luu-diec-phi_9140483

(Bài đăng trên Vnexpress) Con mình sang Mỹ được 3 tháng, đã giao tiếp tiếng Anh hoàn toàn được với các bạn người Mỹ và có thể làm quen với bạn mới ở các khu vui chơi hay mua sắm. Nói vậy để mọi người biết tiếng Anh của cháu đã khá lắm rồi.
Sáng nay đi siêu thị, khi nói về chuyện nhà cửa, cháu nói: “so it’s a house big”. Mình cười, sửa cho cháu: “it’s a big house”, rồi quay sang nói với cô bên cạnh – đang nghiên cứu ngôn ngữ học – “that’s Vietnamese grammar”.
Mình nhớ lại câu chuyện của Vikrom – tỷ phú người Thái Lan – về đời kinh doanh của ông, có một đoạn ngắn viết về quá trình học tiếng Anh để xuất khẩu hàng ra nước ngoài. Ông nói, mới đầu, giao tiếp tiếng Anh không tốt, ông thường nghĩ bằng tiếng Thái rồi dịch ra tiếng Anh. Quá trình này – giống như nhiều học viên tiếng Anh – gây ra nhiều phiền toái. Nhưng sau này, khi giao tiếp nhiều, tự nhiên ông không “dịch” nữa, mà nghĩ bằng tiếng Anh luôn.
Trong phương pháp giảng dạy tiếng Anh ở Mỹ, sử dụng tiếng mẹ đẻ (tiếng Việt) để dạy ngôn ngữ thứ hai (tiếng Anh) cũng là một phương pháp thường được sử dụng. Như vậy, ngay trong giáo dục, “dịch” cũng là một trong những cách thức để người học tiếp cận ngôn ngữ.
Qua 2 ví dụ của con mình và tỷ phú người Thái, cũng như kinh nghiệm của nhiều học viên khác, việc “dịch” trong giao tiếp tiếng Anh rõ ràng là một xu hướng tất yếu của người học ngôn ngữ thứ hai. Nó thường bắt nguồn ở giai đoạn đầu, người học có xu hướng “bấu víu” vào ngôn ngữ mẹ đẻ khi ngôn ngữ thứ 2 chưa hoàn thiện, ở cả khía cạnh từ vựng và ngữ pháp.
Ở khía cạnh ngữ pháp, có thể lấy con trai mình ở trên làm ví dụ. Ở khía cạnh từ vựng thì phổ biến hơn, ví dụ, khi bạn muốn nói: “tôi đón con ở trường lúc 5h” và không nghĩ ra chữ “đón” tiếng Anh là gì – thường mọi người sẽ không nói được.
Sự thiếu từ vựng và ngữ pháp này – theo quan sát của mình với 2 cháu đang hòa nhập ở Mỹ – dẫn tới một giai đoạn là “silent period” – giai đoạn trẻ không nói. Giai đoạn này, các cháu cố nghe để học cách nói đúng của người bản xứ và bắt chước theo – thường mất từ 3-4 tháng. Trẻ con khi học tiếng Anh ở nước bản xứ ít gặp hiện tượng “dịch” – có lẽ vì nó không hiệu quả trong giao tiếp, hoặc vì trẻ em không biết học theo cách của người lớn.
Với người lớn, hoặc trẻ học tiếng Anh ở Việt Nam, hiện tượng dịch phổ biến hơn. Điển hình là trong giao tiếp, người học xây dựng 1 câu gần hoàn chỉnh, tới khi gặp từ mới là “bí” – như ví dụ “đón” ở trên. Nếu người nói ít nghe hoặc đọc, sự “bí” từ do “dịch” này sẽ trở thành rào cản lớn trong giao tiếp.
Làm thế nào để vượt qua được thói quen “dịch” này? Cách tốt nhất là giao tiếp thật nhiều. Như đã nói ở trên, trình độ càng thấp thì xu hướng dịch càng tăng; khi đã nghe và nói tiếng Anh tốt, xu hướng dịch sẽ giảm dần.
Để kết thúc bài, hôm qua cái cửa phòng vệ sinh nó hỏng khóa. Mình gọi điện cho “maintenance” và nói: “…the restroom door has some problem (xong nghĩ ra, không phải cái cửa, là cái khóa), I mean, the lock (xong nghĩ ra không phải cái ổ khóa, mà là cái tay cầm), you know, the handle of the door… it doesn’t work properly”. Sau khi mình viết bài này, bạn mình “comment” nó thật ra là “door knob” chứ không phải “handle”…
Những câu chuyện đó sẽ diễn ra hàng ngày trong giao tiếp, và nếu bạn giao tiếp đủ nhiều, từ vựng sẽ “tuôn trào” khi bạn cần đến nó. Đôi khi, bạn sẽ mắc lỗi, nhưng theo một cách nào đó, nếu bạn diễn đạt chính xác ý tưởng – chứ không phải từ – bạn đã giao tiếp thành công, và nhận ra mình không còn dịch nữa.

***

Phát âm tiếng Anh không phi là con đường DUY NHT đ giao tiếp t tin, nhưng nó là con đường NGN NHT.

Học phát âm tiếng Anh với chuyên gia hàng đầu tại Việt Nam hiện nay, tiếng Anh của bạn CHẮC CHẮN sẽ thay đổi trong thời gian ngắn, đăng ký ngay:

Khóa học: Phát âm tiếng Anh cơ bản tại Moon ESL: Do thầy Quang Nguyen giảng dạy, học 15 buổi bao gồm: Âm trong tiếng Anh Mỹ, và trọng âm – nói tiếng Anh rõ ràng.

Khóa học: Phát âm tiếng Anh nâng cao tại Moon ESL: do cô Moon Nguyen giảng dạy, học 22 buổi, bao gồm: Âm trong tiếng Anh Mỹ, trọng âm, giai điệu và ngữ điệu – nói tiếng Anh rõ ràng, tự nhiên.

Luyện tập tiếng Anh hàng ngày FREE bằng cách join group: Học Phát âm tiếng Anh Mỹ

Thắc mắc vui lòng liên hệ: fanpage Moon ESL

Subscribe kênh youtube để nhận video cập nhật nhất của Moon ESL

Bài viết liên quan

41933158_2274232266138172_6523378268274425856_o Có nên học tiếng Anh bằng dịch tài liệu
36728459_2205321476362585_5934689134193934336_n Thầy Quang học từ mới tiếng Anh như thế nào?
shadowing phát âm tiếng Anh Shadowing – một kỹ thuật hữu ích trong học tiếng Anh

Bình luân Facebook

Reviews

Cảm nhận học viên

Thư viện ảnh

Facebook chat
Youtube