Style selector


Choose background pattern:


Choose color sheme:

Click here
Click here
Click here
Click here
Click here

Luyện nghe tiếng Anh ở Việt Nam

luyện nghe tiếng Anh

Từ Mỹ về Việt Nam được gần 1 tháng, một trong những việc đầu tiên và gấp rút là tiếp tục luyện nghe. Nghe tiếng Anh giống như chạy thể dục vậy, mỗi ngày không “rửa tai” một vài tiếng là khả năng sẽ giảm ngay. Nhưng trước khi kể chuyện luyện nghe ở Việt Nam, mình xin chia sẻ câu chuyện luyện nghe hồi còn ở Mỹ.

Ai cũng nghĩ, sang Mỹ là nghe tiếng Anh sẽ đơn giản. Điều này không hẳn là đúng. Với nhiều người, nghe là một rào cản rất khó vượt qua. Nếu bạn đi học, nghe giảng trên lớp không khác nghe TV hay bài thuyết trình là mấy, nếu khả năng không đủ, rất dễ… ngủ gật. Còn ra ngoài thì gặp ai chỉ chào “hi, how are you doing?” là hết.

Cho nên ở Mỹ cũng phải tìm kiếm các cơ hội để luyện nghe. Mình thì nghe qua 3 kênh chính. Thứ nhất là các khóa học online miễn phí trên mạng – mình tham gia các khóa về giáo dục, marketing, đạo đức, kinh tế… Nguồn nghe thứ 2 là nghe đài, phương pháp này rất hiệu quả, mình sẽ bàn về lợi ích của nó ở dưới bài. Thứ ba là xem phim.

Ngoài ra, mình thích đi chơi với bạn bè người Mỹ, ra sân chơi (playground) bắt chuyện với người Mỹ để nâng cao khả năng giao tiếp.

Về Việt Nam, công việc bận bù đầu, nhưng mình vẫn duy trì thói quen nghe đài (mình download app nghe đài trên điện thoại). Với những người có khả năng nghe tốt, nghe đài hiệu quả hơn gấp bội các hình thức nghe khác. Hãy cùng phân tích nhé.

Lợi ích lớn nhất của nghe đài là nghe được ở mọi lúc, mọi nơi. Mình thường dậy vào 5h sáng, sau khi đặt nồi cơm cho bọn trẻ thì đi chạy bộ. Mình vừa chạy bộ, vừa bật app radio lên để nghe, cập nhật tin tức thế giới và “rửa tai” buổi sáng. Chạy bộ về, mình nhặt rau, nấu nướng, đều bật “radio” lên nghe cả. Đưa con đi học, đón con về, lúc lái xe mình đều bật radio lên nghe. Như vậy, thời gian nghe của radio của mình còn nhiều hơn hồi ở Mỹ.

Lợi ích thứ 2 của nghe đài là nghe nhiều loại hình. Thông thường là nghe đọc tin, nhưng cũng có hội thoại, gameshow, hài kịch (comedy), và đôi khi nghe nhạc nữa.

Ngoài ra, một lợi ích không thể chối được khi nghe đài, đó là mở rộng tầm nhìn. Đôi khi, mình nghe được những chương trình rất thú vị như việc cấp vốn cho các doanh nghiệp nhỏ ở các nước Châu Phi, đó là những kiến thức rất hữu ích với bản thân.

Bên cạnh việc nghe đài, mình không còn thời gian xem phim hoặc học online vì phải ngồi trước màn hình, sẽ bị “ăn” vào thời gian làm việc. Nhưng ngoài việc nghe đài ra, mình vẫn luyện tập nghe – nói tiếng Anh ở nhà.  Mình thực hiện chính sách “Vietnamese at school, English at home”, ra ngoài thì mọi người có thể nói tiếng Việt, nhưng ở nhà là cả bố mẹ con đều nói tiếng Anh với nhau. Như vậy, vừa có “nguồn” để mình nghe, mà con cũng không bị quên tiếng Anh.

Quang Nguyen

Thầy Quang là thạc sĩ tại Mỹ, giảng viên Đại học Ngoại Thương, nhiều năm nghiên cứu và dạy phát âm tiếng Anh, từng thuyết trình về phương pháp dạy phát âm tiếng Anh tại hội thảo MI TESOL tại Mỹ năm 2018, thầy có nhiều bài viết và video dạy tiếng Anh trên báo Vnexpress.net
Cải thiện khả năng nghe tiếng Anh bằng phát âm tiếng Anh: http://moonesl.vn/lich-khai-giang

Bài viết liên quan

trẻ có cần học phát âm tiếng Anh 5 sai lầm khiến trẻ không giỏi tiếng Anh
89853784_207087794033624_8081357004695666688_o Moon đã dạy con nói tiếng Anh như thế nào? ❤
46966527_1490550764421822_6349451136671416320_n Một số nguồn luyện phát âm tiếng Anh

Bình luân Facebook

Reviews

Cảm nhận học viên

Thư viện ảnh

Facebook chat
Youtube