0985500296

Style selector


Choose background pattern:


Choose color sheme:

Click here
Click here
Click here
Click here
Click here

Mọi thứ về phát âm tiếng Anh

Moon ESL plus

Phát âm tiếng Anh không phải con đường DUY NHẤT giúp bạn giao tiếp tốt tiếng Anh, nhưng nó là con đường NGẮN NHẤT giúp bạn giao tiếp tiếng Anh tự tin.

Là người Việt Nam, việc giao tiếp tiếng Anh sẽ khó hơn nhiều vì có QUÁ NHIỀU KHÁC BIỆT giữa cách phát âm tiếng Việt và tiếng Anh. Ví dụ: trọng âm trong tiếng Anh, âm cuối trong tiếng Anh, nguyên âm/phụ âm, nối âm, hay giai điệu trong tiếng Anh. Cách hiệu quả nhất để giao tiếp tiếng Anh là phát âm tiếng Anh một cách tự tin.

Bài viết bao gồm 6 nội dung chính:

  • Âm Anh Mỹ (bảng phiên âm tiếng Anh; cụm âm; nối âm; âm câm; nói tắt; nói giảm âm)
  • Trọng âm của từ (word stress)
  • Giai điệu của lời nói (rhythm)
  • Nói theo cụm (thought group)
  • Ngữ điệu (Intonation)

A. HỆ THỐNG ÂM ANH MỸ

1. Nguyên âm và phụ âm

Bao gồm các âm trong bảng phiên âm tiếng Anh IPA. Để học tốt phát âm, bạn ít nhất cần làm chủ được các NGUYÊN ÂM TRONG TIẾNG ANH, và một số phụ âm quan trọng (ví dụ âm r, âm “th”, âm “/dʒ/” (như trong từ job).

Âm cuối: Người Việt Nam hay gặp vấn đề với phụ âm đứng cuối từ (âm cuối), ví dụ các từ: play, plays, played, place, plain, plate, plague đều phát âm giống nhau phần đầu, chỉ khác âm cuối. Trong tiếng Việt không có âm cuối kiểu này, nên bạn thường gặp khó khăn khi NGHE người nước ngoài nói, và NÓI để người nước ngoài hiểu.

2. Cụm âm (sound cluster)

Là sự kết hợp của các âm IPA, trong một số trường hợp có thể tạo ra âm mới. Ví dụ, âm /tr/ trong từ “train“, âm /θr/ trong three, âm /ʌl/ trong culture.

3. Nối âm

Do tiếng Anh chú trọng đến độ trôi chảy của ngôn ngữ, trong các cụm từ đi liền nhau thường không có sự tách biệt các từ, tạo ra hiện tượng nối âm (luyến âm) không có trong tiếng Việt.

4. Nói tắt (contraction) 

 các từ ví dụ, will not = won’t; do not = don’t; I am = I’m; I will = I’ll… được gọi là contraction. Việc liên kết các từ như vậy sẽ gây khó khăn nhiều cho người nghe nếu không quen.

5. Nói giảm (reduction)

Các từ chức năng (function words) hoặc các âm không được nhấn sẽ được nói giảm đi. Do đó, thông thường, người nghe chỉ nghe rõ các từ có nội dung (content words) hoặc các từ được nhấn mạnh (highlighting), các từ khác bị làm mờ (reduced). Ví dụ, âm “be-” trong “believe” có thể bị giảm lược thành âm “ustressed schwa”, hoặc âm “h” trong từ him có thể bị biến mất trong câu “I love him” (I lov-im).

6. Âm câm

Bạn có biết?Âm b trong từ climb không được phát âm? Âm u trong từ build không được phát âm? Âm or trong từ comfortable không được phát âm?

Bạn tự hỏi? Tại sao lại có âm câm trong tiếng anh? Nếu chúng ta không phát những âm đó, chúng có tác dụng gì?
Tại sao những chữ cái này lại không được phát âm khi chúng ta nói? Có quy luật nào cho âm câm không? Đó đều là những câu hỏi rất hay! Tìm hiểu thêm về âm câm tại đây

B. TRỌNG ÂM TỪ:

Để nói tiếng Anh tốt, đầu tiên, bạn phải học cách phát âm cho đúng 1 từ đã. Nếu bạn áp dụng những quy tắc phát âm tiếng Việt vào tiếng Anh, bạn sẽ thất bại. Để phát âm đúng, bạn cần biết cách nhấn trọng âm từ trong tiếng Anh, xem video hướng dẫn.

C. GIAI ĐIỆU (RHYTHM):

Mỗi ngôn ngữ đều có một thứ “âm nhạc” riêng. Giai điệu (rhythm) chính là âm nhạc đó. Khi nói một câu, người Mỹ KHÔNG PHÁT ÂM RÕ TẤT CẢ CÁC TỪ. Họ làm rõ MỘT SỐ TỪ, và giảm lược NHỮNG TỪ CÒN LẠI. Xem ở đây

Tiếng Anh là ngôn ngữ “stressed-time language”, có nghĩa là thời gian nói của 1 câu trong tiếng Anh được tính đúng bằng thời gian nói những từ được nhấn. Các từ “function” xung quanh về cơ bản không làm mất thời gian nói. Ví dụ, các câu:

Cats catch mice

The cats catch the mice

The cats are catching the mice

có thời gian nói như nhau, vì trong cả 3 câu trên, chỉ có 3 từ được nhấn là “cat” “catch” và “mice”.

Ngoài ra, những thông tin mới, hoặc chủ ý của người nói có thể được làm nổi bật bằng cách sử dụng “highlighted rhythm” hoặc “contrastive stress”

D. NÓI THEO CỤM (THOUGHT GROUPS)

Chắc hẳn bạn đã quá quen thuộc với cách điễn đạt “nói theo cụm từ”. Nhưng thế nào là một cụm từ? Để diễn đạt rõ ràng, bạn cần phải thể hiện được ý tưởng của mình (thought) thông qua một nhóm từ (group). Nói theo “thought groups” là cơ sở để bạn giao tiếp rõ ràng, tự tin và trôi chảy.

E. NÓI CÓ NGỮ ĐIỆU (INTONATION)

Ngữ điệu là “ý tại ngôn ngoại”. Người nói tiếng Anh có ngữ điệu giúp người nghe không hiểu nhầm. Có các quy tắc ngữ điệu chung, như “wh question” thì ngữ điệu đi xuống ở cuối, “yes/no question” thì ngữ điệu đi lên. Ngữ điệu có thể được sử dụng để biểu đạt cảm xúc của người nói, hoặc thể hiện ẩn ý của người nói do đó giúp bạn giao tiếp hiệu quả hơn bằng tiếng Anh.

Note: để học cách phát âm từ hoặc nói tiếng Anh chuẩn và tự nhiên, vui lòng cập nhật “mỗi ngày một từ tiếng Anh nhiều người Việt Nam phát âm sai” 

KẾT LUẬN 

Theo một chuyên gia Phát âm ở Mỹ, khả năng nói của bạn sẽ được đánh giá trên cơ sở:

70% 30%
Nói rõ âm tiết (syllable) Âm đơn lẻ
Trọng âm từ Cụm âm
Giai điệu trong câu Nối âm, luyến âm
Highlighed rhythm/contrastive stress
Thought groups
Sử dụng đúng ngữ điệu

Để giao tiếp tiếng Anh tốt, bạn có thể tập trung vào 70% quan trọng. Để giao tiếp tiếng Anh trôi chảy, bạn cần 30% còn lại.

***

Phát âm tiếng Anh không phi là con đường DUY NHđ giao tiếp t tin, nhưng nó là con đường NGN NHT.
Học phát âm tiếng Anh với chuyên gia hàng đầu tại Việt Nam hiện nay, tiếng Anh của bạn CHẮC CHẮN sẽ thay đổi trong thời gian ngắn, đăng ký ngay:

Khóa học: Phát âm tiếng Anh cơ bản tại Moon ESL: Do thầy Quang Nguyen giảng dạy, học 15 buổi bao gồm: Âm trong tiếng Anh Mỹ, và trọng âm – nói tiếng Anh rõ ràng.

Khóa học: Phát âm tiếng Anh nâng cao tại Moon ESL: do cô Moon Nguyen giảng dạy, học 22 buổi, bao gồm: Âm trong tiếng Anh Mỹ, trọng âm, giai điệu và ngữ điệu – nói tiếng Anh rõ ràng, tự nhiên.

Website chính thức: www.moonesl.vn
Facebook: https://www.facebook.com/mooneslphatamtienganhmy/
Facebook cá nhân cô Moon: https://www.facebook.com/moon.esl
Xem video trên vnexpress tại đây http://goo.gl/38Nk3R

 

Bài viết liên quan

say-what Chuyện luyện nghe…
chicago Phát âm giống như bản đồ…
28238532_2125171191044281_4467945982351620587_o Phát âm tiếng Anh là học gì?

Bình luân Facebook

Reviews

admin

16/02/2015 at 8:55 Chiều

Lorem ipsum dolor sit amet, consectetur adipiscing elit. Etiam rutrum arcu non lorem laoreet interdum. Vestibulum auctor nulla cursus turpis commodo scelerisque. Curabitur et laoreet mi, at mattis lorem. Phasellus aliquam elit pharetra ullamcorper lacinia. In convallis dictum massa vitae porta.

Trả lời

Cảm nhận học viên

Thư viện ảnh

Facebook chat
Youtube