Style selector


Choose background pattern:


Choose color sheme:

Click here
Click here
Click here
Click here
Click here

Luyện tập: Moon đã học tiếng Anh như thế nào? (P2)

anh 13 plus

BÀI HỌC SỐ 2: HỌC TIẾNG ANH NHƯ ĐÁNH RĂNG BUỔI SÁNG
Trước khi tiếp tục, Moon xin chia sẻ với các bạn một câu chuyện của bản thân mình như thế này.
Thời sinh viên, Moon cũng thích học giỏi tiếng Anh như chúng bạn. Thấy bạn bè xung quanh đứa nào cũng nghe VOA, BBC, mình tức chí ở nhà cũng quyết mở đĩa Headway A ra nghe, nghe thật lực, có khi cả buổi sáng ngồi học nghe 2-3 tiếng, hic, đến mức nhức hết cả tai, xong mệt phờ. Khí thế được 3 ngày, đến ngày thứ 4, nhìn thấy quyển Headway tự nhiên mình vừa thấy nản, vừa thấy sợ. Thế là vứt sách vứt đĩa đi, ngồi lẩm nhẩm, đợi bao giờ có hứng thì học tiếp.
Thường cái hứng đó chỉ xuất hiện vào những ngày khởi đầu cái gì đó, ví dụ như khởi đầu năm học mới, sau nghỉ Tết…cảm thấy có hứng làm lại từ đầu. Nhưng ôi chao, thường thì cái cảm hứng đó ra đi rất là nhanh, rồi mình lại trở về những tháng ngày ngập ngụa trong việc ăn chơi, cảm thấy việc học tiếng Anh thật khó và chả đi về đâu cả.
Chắc nhiều bạn cũng ở hoàn cảnh bất lực như mình ngày trước. Sau này mình mới hiểu tại sao ngày đó mình không giỏi nổi. Có mấy cái sai lầm của Moon như thế này:
– Thứ nhất, ngồi đợi cái gọi là “cảm hứng”. Người ta bảo học cái gì thì phải yêu thích cái đấy; có thích thì mới học được. Cái này không sai, nhưng không có nghĩa là chỉ thích mới làm. Trong cuộc sống có rất nhiều thứ mình không thích nhưng vẫn phải làm, mà vẫn phải làm tốt. Cảm hứng là thứ rất dễ đến mà cũng dễ đi, rất bất chợt, không rõ ràng, không đáng tin và không thể phụ thuộc vào nó.
– Thứ hai, mục tiêu mơ hồ chung chung. Ví dụ, mình học nghe vì thấy bạn bè nô nức nghe, nhưng cũng chẳng có mục tiêu cụ thể. Nghe để nghe tốt hơn? Mục tiêu mù mờ như vậy là hoàn toàn không đủ. Khi học tiếng Anh hay làm bất kì việc gì, phải có một cái đích rõ ràng, đích càng rõ thì càng dễ thành công. Lẽ ra ngày ấy, mình nên nhìn ra mục tiêu hơn, ví dụ như học tiếng Anh trong vòng 3 tháng để điểm nghe cuối kì đạt 9/10 trở lên, hoặc là cày trong vòng 6 tháng để khi xem phim hoạt hình tiếng Anh khỏi phải nhìn sub cũng hiểu ý chính chẳng hạn.

anh 8

Cảm hứng là thứ rất dễ đến mà cũng dễ đi, rất bất chợt, không rõ ràng, không đáng tin và không thể phụ thuộc vào nó!

– Thứ ba, mình “dục tốc” quá nên bất đạt. Ngày đấy chả hiểu mình ngu si thế nào mà lại nghĩ là nếu tập trung nghe thì có khi một tháng sau nghe trình headway từ a lên được bằng c luôn. Ngẫm lại thấy đó chính là chiến lược sai lầm. Muốn biết ngựa tốt phải cho chạy đường dài, muốn giỏi thì phải nhẫn nại. Không có phương pháp thần thánh nào để nắm bí kíp, hay học thần tốc, rồi sẽ giỏi ngay. Học cái gì cũng vậy, phải có thời gian thực hành, để ngấm. Vấn đề ngày trước của mình là “thích ăn sổi”, thích đánh nhanh thắng nhanh, đó chính là nguyên nhân to nhất dẫn tới bỏ cuộc giữa chừng.
Học 10 phút mỗi ngày mà đều đặn trong vòng 6 tháng, còn hiệu quả hơn là học 1 tiếng mỗi ngày, học 3 ngày lại nghỉ 2 ngày.
THẾ NÊN, HỌC TIẾNG ANH CŨNG NHƯ ĐÁNH RĂNG BUỔI SÁNG.
Các bạn có đánh răng buổi sáng sau khi thức dậy không? Mình đoán là có vì đây là nếp giáo dục từ nhỏ của đại đa số các gia đình Việt (Mặc dù mình cũng biết rằng ở nhiều nước khác, người ta thường không đánh răng ngay sau khi thức dậy, mà uống cafe, rồi ăn sáng, rồi mới đánh răng).
Thế bạn làm sao để hình thành thói quen này? Moon đoán là, nếu các bạn giống như mình, thì đầu tiên là bố mẹ dạy mình đánh răng, rồi sáng nào cũng lôi mình ra bể nước, đánh răng cùng. Đến khi nào mình quen, bố mẹ không hỗ trợ nữa, mà chỉ nhắc mình tự làm. Ngày nào cũng làm, cứ ngủ dậy, dù mắt nhắm mắt mở, thì cũng mò ngay vào nhà vệ sinh đánh răng trước. Đến bây giờ, nếu mỗi sáng thức dậy mà không đánh răng, thì ắt hẳn thấy ngứa ngáy khó chịu. Đó là vì bạn đã biến đánh răng trở thành thói quen.

Học tiếng Anh cũng vậy, nếu có thể tự rèn luyện cho bản thân một thói quen đúng giờ đó phút đó là bật băng lên nghe, bật mic lên tự luyện thì đã là một thành công lớn. Để nếu một ngày, không “súc miệng” bằng mấy phút nghe tiếng Anh buổi sáng, thì cảm thấy không thể bước chân ra khỏi nhà được. Đến lúc đó, việc học tiếng Anh trở thành một phần quen thuộc của cuộc sống thường nhật, và bạn sẽ làm chủ nó lúc nào không hay….

***

Để cập nhật bài viết mới nhất về phát âm tiếng Anh, like fanpage tại đây.

Thay lời kết
Phát âm tiếng Anh không phải con đường DUY NHẤT giúp bạn giao tiếp tốt tiếng Anh, nhưng nó là con đường NGẮN NHẤT giúp bạn giao tiếp tiếng Anh tự tin. Tìm hiểu thêm về khóa đào tạo phát âm tiếng Anh tại Moon ESL tại đây.
Liên hệ: 04 3232 1479/ 0948 181118, tại số 7 ngõ 26 Nguyên Hồng

Thông tin tác giả:

Moon Nguyen

Moon Nguyen

– Cô Moon Nguyen

– Giảng Viên chính kiêm người sáng lập MOON ESL

– TEFL loại A (120-Hour Diploma) cấp bởi BRIDGETEFL, USA

– Giảng dạy ELL (English Language Learners) Tại GRAND RAPIDS PUBLIC SCHOOLS, MI, USA (2010 – 2012)

Bài viết liên quan

shadowing phát âm tiếng Anh Đừng học IELTS, hãy học tiếng Anh online một cách ý nghĩa hơn
78154045_2575575769337152_1611521435115716608_n Sợ sai – lý do bạn học tiếng Anh không bao giờ tiến bộ
website_online_1 Đừng học tiếng Anh, hãy sử dụng

Bình luân Facebook

Reviews

Cảm nhận học viên

Thư viện ảnh

Facebook chat
Youtube