Style selector


Choose background pattern:


Choose color sheme:

Click here
Click here
Click here
Click here
Click here

Không bỏ cuộc: Moon đã học tiếng Anh như thế nào? (P1)

Moon ở Mỹ plus

Nói ra thì khó tin, nhưng Moon chưa từng học thêm tiếng Anh giao tiếp ở đâu cả. Ngày cấp 3 thì cũng học thêm ngữ pháp ở thầy nọ thầy kia để ôn thi đại học…nhưng về giao tiếp, đến tận khi tốt nghiệp đại học, Moon vẫn chỉ là con số 0.
Thôi không vào đề dài dòng nữa, Moon đi vào việc chính luôn nhé.
Bài học đầu tiên của Moon khi học tiếng Anh là thế này.
BÀI HỌC SỐ 1: KHÔNG BAO GIỜ CHO PHÉP MÌNH BỎ CUỘC
Có hai câu chuyên Moon muốn kể về việc không từ bỏ đã giúp ích Moon ra sao. Các bạn đọc và tự vấn xem nếu là bạn, bạn có làm như mình không nhé.
CÂU CHUYỆN THỨ NHẤT: HỒI CẤP 3..
Năm mới vào cấp 3, Moon học ngữ pháp xuống khủng khiếp. Trên lớp học lại giáo trình tiếng Anh hệ 3 năm, thế là kiến thức vun đắp từ hồi cấp 2 cứ rơi rụng hết.
Moon quyết định vác sách đi học thêm. Được đứa bạn cũ giới thiệu, Moon tìm đến lớp học thầy Tâm. Ngày ấy Moon học thầy tại nhà riêng, lớp khoảng 20 -30 cháu một lớp, học phí không nhớ nữa nhưng hình như cũng chát. Buổi đầu đi học thử ân tượng mấy cái: thầy già (ngoài 70 tuổi), lớp toàn người giỏi (sốc nặng) và chữ thầy cực xấu.
Buổi đầu tiên vào lớp, Moon muốn ngất luôn vì thầy lôi ra rất nhiều tài liệu thầy chép tay và phô tô. Ôi chao, chữ thầy mình không dịch nổi. Hầu như buổi đầu, Moon không đọc nổi chữ nào thầy viết, toàn phải hỏi đứa bên cạnh. Bọn học sinh trong lớp cứ nhao nhao, câu hỏi nào của thầy chúng nó cũng trả lời được tuốt chứ. Mình sốc quá, bảo thế này không biết có theo nổi không vì lớp này chúng nó học được cả gần 2 năm nay rồi, mình vào giữa thế này, khóc thét mất.
Sau buổi đầu về, mình nghĩ khá nhiều. Nếu quyết định đi học, nghĩa là phải đóng tiền cả tháng (học phí không rẻ nhé, mà nhà lại nghèo). Thế mà cuối cùng mình quyết định đi tiếp. Vì mình nghĩ, bạn mình học được, chẳng có lý do gì mình không làm được và mình tin mình sẽ làm được.
Những buổi sau nói chung không khá hơn là mấy, mình là đứa vào sau, chậm lụt nhất lớp, toàn làm bài sai, và sai rất nhiều, và có lẽ là đứa duy nhất trong lớp không đọc nổi chữ của thầy. Phải mất 1 tháng sau, Moon mới bắt đầu quen. Nhưng nhờ có thầy mà ngữ pháp của mình tiến bộ trông thấy, đi thi đại học sau này nhìn câu nào cũng thấy quen mà không thấy sợ.
Cảm ơn thầy thật nhiều nhưng mất liên lạc với thầy nên giờ không biết thầy có còn không nữa.

55822_20140908132847

Không bao giờ từ bỏ …!

CÂU CHUYỆN THỨ HAI: KHI ĐI LÀM…..

Ngày mới ra trường, như đã trình bày ở trên, mình thuộc hàng tiếng Anh ù ù cạc cạc, nghe tiếng Anh như vịt nghe sấm. Lúc đấy, có đứa bạn bảo có vị trí Trợ lý dự án gì đó nó không thèm apply, bảo mình đi xin thử coi, mình cũng vác hồ sơ đi phỏng vấn. Buổi phỏng vấn gặp ngay một chị người Anh và một anh Việt Kiều người Mỹ, tất cả những gì họ yêu cầu là dịch xem chị người Anh nói gì.
Phải nói thật là suốt thời đại học, mình cũng chỉ toàn chơi với vùi đầu vào mấy môn chuyên ngành, tiếng Anh hầu như là bỏ bê luôn. Ấy thế là run rủi sao, mình nghe ù ù cạc cạc, dịch một hồi họ cũng nhận mình vào làm. Hồi đấy mình đoán là cái chức Trợ lý dự án này chắc không ai thèm apply nên họ phỏng vấn rồi nhận mình vào luôn hay sao ý.
Buổi đầu tiên đi làm, nhiệm vụ là trợ lý cho một chị chuyên gia trị liệu ngôn ngữ người Hà Lan. Mình nghe chị ấy nói chả hiểu lắm, nhất là vào đúng buổi chị ấy đào tạo các chuyên gia Việt Nam khác, toàn từ mới chuyên ngành, hầu như mình không hiểu gì. Mấy chị chuyên gia Việt Nam bực bội, còn dịch hộ luôn mình vài từ. Có chị còn quát “không hiểu thuê người cái kiểu gì?”. Xấu hổ tới mức độn thổ….và buồn nữa….Lại hát bài “ước gì” của Mỹ tâm…Giá hồi sinh viên học cho nó tử tế hơn thì đâu ra nông nỗi.
Thế là mình sợ….và định xin thôi việc.
Nói đùa vậy thôi, chứ bản chất mình là một đứa khó bị khuất phục. Mình quyết định ở lại, vì mình biết nếu ở lại thì cái trình tiếng Anh lẹt đẹt của mình mới có ngày khấm khá hơn. Rồi mình lê la đến nói chuyện với chị chuyên gia trong giờ nghỉ, yêu cầu gặp trước buổi dịch workshop để làm việc trước về từ vựng, về nội dung. Vượt qua sự xấu hổ (hơi mặt trơ trán bóng), mình cứ tiếp tục làm.
Cứ thế dần dà, mình khá hơn. Điều quan trọng là mình tự thừa nhận với chị chuyên gia là, mình dốt, mình kém, mình nghe hiểu lõm bõm lắm, nhưng mình vẫn cố gắng. Thôi thì chị cố gắng giúp em, cho em nói chuyện với chị nhiều hơn tí. Và rồi đâu cũng vào đấy, mình đảm nhiệm tốt công việc của mình và việc huấn luyện chuyên gia cứ chạy veo veo.
Ngẫm lại, đó là hai trong số nhiều những mốc lớn trong việc học tiếng Anh của mình. Nếu mình bỏ cuộc trong cả hai câu chuyện này, chắc không có Moon Nguyen bây giờ.

***

Để cập nhật bài viết mới nhất về phát âm tiếng Anh, like fanpage tại đây.

Thay lời kết
Phát âm tiếng Anh không phải con đường DUY NHẤT giúp bạn giao tiếp tốt tiếng Anh, nhưng nó là con đường NGẮN NHẤT giúp bạn giao tiếp tiếng Anh tự tin. Tìm hiểu thêm về khóa đào tạo phát âm tiếng Anh tại Moon ESL tại đây.
Liên hệ: 04 3232 1479/ 0948 181118, tại số 7 ngõ 26 Nguyên Hồng

Thông tin tác giả:

Moon Nguyen

Moon Nguyen

– Cô Moon Nguyen

– Giảng Viên chính kiêm người sáng lập MOON ESL

– TEFL loại A (120-Hour Diploma) cấp bởi BRIDGETEFL, USA

– Giảng dạy ELL (English Language Learners) Tại GRAND RAPIDS PUBLIC SCHOOLS, MI, USA (2010 – 2012)

 

Bài viết liên quan

shadowing phát âm tiếng Anh Đừng học IELTS, hãy học tiếng Anh online một cách ý nghĩa hơn
78154045_2575575769337152_1611521435115716608_n Sợ sai – lý do bạn học tiếng Anh không bao giờ tiến bộ
website_online_1 Đừng học tiếng Anh, hãy sử dụng

Bình luân Facebook

Reviews

Cảm nhận học viên

Thư viện ảnh

Facebook chat
Youtube