Style selector


Choose background pattern:


Choose color sheme:

Click here
Click here
Click here
Click here
Click here

Một số “bí kíp” để tập nói tiếng Anh trôi chảy

thầy Quang Nguyen plus

1. Hãy chắc chắn bạn phát âm đúng từ khóa
Từ khóa là những từ quan trọng trong câu, ví dụ: “you can sweat at night” mà nói từ “sweat” giống “sweet” thì người nghe có thể không hiểu. Để sửa lỗi này, bạn có thế nghe tiếng Anh nhiều và kiểm tra những từ mình không chắc phát âm đúng qua từ điển như dictionary.com hoặc youglish.com.
2. Hãy đảm bảo bạn làm rõ trọng âm của từ
Lớp mình có một bạn học viên nói tiếng Anh rất trôi chảy, và tương đối rõ ràng, nhưng nói nhanh và trọng âm không rõ lắm.
Nhấn trọng âm chính và trọng âm phụ trong từ khóa là một trong những kỹ năng khó thực hiện và đôi khi là một thói quen khó bỏ. Để làm được việc này, trước mắt, bạn nên nói chậm lại một chút, di chuyển miệng nhiều hơn, và luyện “shadow” nhiều hơn.
3. Nói theo “thought group”
Khi cố gắng nói trôi chảy, một trong những vấn đề nhiều người gặp phải là “vội”, vì vội nói nên không ngắt nghỉ, hoặc ngắt nghỉ không đúng chỗ, khiến người nghe gặp khó khăn rất nhiều.
Để sửa lỗi này, bạn phải hiểu mình muốn nói gì với người nghe, từ đó lựa chọn chỗ ngắt nghỉ phù hợp. Người nói ở các trình độ khác nhau sẽ có “thought group” khác nhau. Nói càng tốt, “thought group” càng dài, và ngược lại. Nội dung càng phức tạp, càng nên để “thought group” ngắn.
4. Giữ hơi
Với những bạn xử lý từ, trọng âm, và “thought group” tương đối tốt, phần tiếp theo là giữ hơi. Cách nói của người Mỹ và người Việt khác nhau ở chỗ, người Mỹ nói tiếng Anh giữ hơi dài để đảm bảo “độ trôi chảy” (flow), còn tiếng Việt không nối âm, nên hơi rất ngắn.
Để tập luyện nói tiếng Anh hay, các bạn có thể tập cách giữ hơi để nói 1 câu dài hơn. Ví dụ, khi đọc 1 câu thì lấy 1 hơi rồi đọc ra thôi, không hít vào nhiều lần.
5. Chuyển động miệng
Âm được tạo ra do chuyển động miệng của bạn. Miệng chuyển động càng linh hoạt, âm các bạn phát ra càng rõ ràng. Khi tập nói, hãy để gương trước mặt và nhìn chuyển động miệng của mình. Cố gắng chuyển động linh hoạt nhất có thể.
6. Nối âm
Các học viên ở Moon ESL được học và thực hành nối âm khá nhiều trong khóa mới này, do đó, các bạn làm khá hơn nhiều. Tuy nhiên, việc xử lý “connected speech” vẫn là một trong những vấn đề hiện hữu của nhiều bạn.
Một trong những vấn đề thường thấy ở các bạn lớp luyện nói chuẩn Mỹ là việc chặn âm “stop consonant”, ví dụ, âm “t” làm giảm “flow of the speech”.

Quang Nguyen

Để nói tiếng Anh tự tin, lưu loát, tham gia khóa học cùng giáo viên dạy tiếng Anh trên Vnexpress, tại đây

Bài viết liên quan

46966527_1490550764421822_6349451136671416320_n Bí quyết học ngữ pháp tiếng Anh hiệu quả
36728459_2205321476362585_5934689134193934336_n Tản mạn chuyện nói tiếng Anh với người “kém” hơn mình
nghe và phản hồi trong tiếng anh 5 bí quyết tự luyện nói cực hay và hiệu quả

Bình luân Facebook

Reviews

Cảm nhận học viên

Thư viện ảnh

Facebook chat
Youtube