Style selector


Choose background pattern:


Choose color sheme:

Click here
Click here
Click here
Click here
Click here

Phát âm tiếng Anh là gì: có phải chỉ học về “âm”?

hqdefault

Phát âm tiếng Anh là gì? Liệu có phải chỉ là học về các âm (IPA) trong tiếng Anh hay không?

Đôi khi, bạn nghe một người bản xứ bình luận: “you should work on your pronunciation”. Bạn về nhà và nghĩ rằng: mình cần phải học “phát âm”, có nghĩa là học về các âm trong tiếng Anh. Nhưng kể cả sau khi bạn học hết các âm (IPA), và phát âm rõ từng từ, tiếng Anh của bạn nghe vẫn khó hiểu. Tại sao vậy?

Trên thực tế, để nói rõ ràng hơn, nếu chỉ tập trung vào việc phát âm chuẩn từng từ là chưa đủ, và đôi khi khiến người nghe (đặc biệt là người bản xứ) cảm thấy rất khó hiểu. Lý do là người bản xứ khi nghe tiếng Anh khác với các nghe tiếng Việt. Cách nghe tiếng Anh của người bản xứ (hoặc những người nghe tiếng Anh tốt) như sau:

Nghe tập trung vào các TỪ ĐƯỢC NHẤN (các từ mà bạn nói to và rõ hơn), và đặc biệt tập trung vào TRỌNG ÂM các phần từ nhấn này, để nắm được nội dung ý mà bạn nói.

TIẾNG VIỆT thì khác, khi nói chúng ta có xu hướng NHẤN VÀO TỪNG TỪ trong câu.

Ví dụ “HÔM QUA EM ĐI CHƠI VỚI CÁC BẠN TRONG LỚP”.
Chúng ta nghe hiểu câu tiếng Việt này bằng cách tập trung vào toàn bộ các từ trong câu.
Ngược lại, với người nói tiếng Anh, nếu phải nói câu này, họ sẽ có xu hướng nhấn các từ in hoa sau:

“HÔM QUA em đi CHƠI với các BẠN trong LỚP”.

Như vậy, chỉ bằng nghe được chữ “hôm qua”, “chơi”, “bạn”, “lớp” là người nghe có thể đoán được nội dung của câu trên. Với người Việt, nếu nói những từ này cao to hay dài hơn bình thường, chắc chắn nghe sẽ rất buồn cười. Đó là lý do vì sao khi người bản xứ học tiếng Việt, cái kiểu nói “lơ lớ” nhấn nhá của họ làm người Việt thấy vừa buồn cười vừa dễ thương sao đó.

Thế nên, nếu nói tiếng Anh mà chỉ chăm chăm phát âm rõ từng từ, bạn sẽ tự “chuốc” lấy các hệ lụy sau:

+ Nói rất vất vả và không thể nói lưu loát hơn được. Khi muốn nói lưu loát hơn (trong khi vẫn phải cố phát âm rõ từng từ), bạn tự lấy dây buộc mình bằng cách cố nói thật nhanh, và tự nhận thấy là bạn bị hụt hơi khi nói. Chưa kể là khi nói quá nhanh như vậy, bạn có xu hướng “nuốt” tương đối nhiều âm quan trọng.

+ Trở nên khó hiểu hơn với người khác. Như mình giải thích ở trên, nếu bạn cố nói rõ từng từ trong câu, người nghe sẽ “căng tai” nghe vì không biết phải tập trung vào từ nào mà bạn thực sự muốn gửi gắm nội dung muốn truyền đạt. Khi nói bạn sẽ có xu hướng nói rời rạc. Người nghe tiếng Anh giỏi chắc chắn sẽ cảm thấy “mệt mỏi” khi phải nghe các đồng chí bắn tiếng Anh theo kiểu nhấn vào từng từ.

+ Trở nên thiếu tự tin. Đương nhiên, hậu quả của việc phát âm vất vả từng từ mà người nghe vẫn phải nhọc nhằn khi nghe bạn nói, bạn sẽ cảm thấy dần dần thiếu tự tin, và có lẽ trở nên ít nói hơn.

Cho nên, học phát âm đừng chỉ học về âm, mà phải học về những thành tố khác như “word stress” (nhấn vào âm nào trong từ), rhythm (nhấn vào từ nào trong câu), hay intonation (ngữ điệu đi lên hay xuống). Một số phần khác như “connected speech” (nối âm) hay “reduction” (giảm âm) cũng cần học tới vì nó không chỉ hữu ích cho việc nói lưu loát mà còn đặc biệt hữu ích trong việc nâng cao khả năng nghe của bạn.

Cô Moon Nguyen

Bài viết liên quan

trẻ có cần học phát âm tiếng Anh 5 sai lầm khiến trẻ không giỏi tiếng Anh
89853784_207087794033624_8081357004695666688_o Moon đã dạy con nói tiếng Anh như thế nào? ❤
46966527_1490550764421822_6349451136671416320_n Một số nguồn luyện phát âm tiếng Anh

Bình luân Facebook

Reviews

Cảm nhận học viên

Thư viện ảnh

Facebook chat
Youtube