Style selector


Choose background pattern:


Choose color sheme:

Click here
Click here
Click here
Click here
Click here

Nỗi sợ hãi khi nghe tiếng Anh

70826830_2526601040901292_6255234380424282112_n

Nếu muốn giao tiếp tiếng Anh được, bạn phải nghe. Muốn học phát âm, từ vựng, ngữ pháp, cách diễn đạt… thì nghe cũng là một nguồn đầu vào quan trọng. Thế nhưng, rất nhiều người chúng ta lại ngại nghe tiếng Anh, sợ nghe tiếng Anh… tại sao vậy?

Có nhiều lý do, từ kinh nghiệm của bản thân, Quang thấy có 3 nguyên nhân chính khiến người học dễ “ngại” nghe tiếng Anh.

Lý do hàng đầu là vì bạn không thích cảm giác thất bại. Tâm lý chung của người luyện nghe là đặt kỳ vọng tương đối cao về bản thân. Do đó, khi nghe không được, bạn sẽ cảm thấy mình thật kém cỏi, và cảm xúc này chẳng dễ chịu chút nào.

Lý do thứ 2 là vì bạn không muốn “thua bạn kém bè”. Mỗi người khi tham gia cộng đồng học đều có “áp lực đồng lứa”, và khi thấy người bên cạnh nghe quá tốt, bạn không muốn tỏ ra là mình thua kém. Cách dễ dàng nhất là: không thèm tham gia luyện nghe nữa. Như vậy, sẽ không ai biết là bạn nghe… không được giỏi lắm, và (bạn nghĩ), chẳng có ai coi thường được mình.

Lý do thứ 3 bắt nguồn từ nền giáo dục khoa cử của Việt Nam. Từ nhỏ, chúng ta không được làm quen với việc giao tiếp và sử dụng tiếng Anh. Thay vì đó là các bài kiểm tra. Nếu trong giao tiếp, việc mắc lỗi (try and fail) là đương nhiên, là một quá trình tất yếu của việc học ngôn ngữ; thì trong bài kiểm tra, mắc lỗi đơn giản có nghĩa là điểm kém.

Khi tiếp cận bài nghe với tư tưởng “testing”, bạn không được mắc bất kỳ một lỗi nào nếu như không muốn bị mất điểm. Mỗi bài test là một cuộc đua căng thẳng, và bạn cố gắng kiểm soát bài nghe, cố gắng đạt được 100% số điểm.

Trong thực tế thì ngược lại. Điều quan trọng không phải là bạn mắc bao nhiêu lỗi, và không nghe được bao nhiêu từ. Cái bạn cần nhớ là mình học được điều gì từ bài nghe, và bạn đã tiến bộ như thế nào so với ngày hôm qua. Nếu bạn nghĩ “mỗi bài nghe là 1 bài vui”, nơi bạn sẽ học được một thứ gì đó, thay vì sợ “mắc lỗi” và “bị trừ điểm”, chẳng mấy chốc mà bạn sẽ thành một “cao thủ”.

Cuối cùng, Quang muốn nhắn nhủ với tất cả các bạn đang đọc bài này, tiếng Anh KHÔNG PHẢI TIẾNG MẸ ĐẺ CỦA BẠN, và việc mắc lỗi là bình thường và đương nhiên. Người mắc nhiều lỗi nhất chính là người giỏi nhất. Và cách duy nhất để không mắc lỗi là chẳng làm gì cả.

Vì chính qua việc mắc lỗi, bạn mới học được nhiều điều mới. Nghe tiếng Anh là một chặng đường gian nan và dài hơi, vậy nên, hãy đeo tai nghe lên và tận hưởng những điều thú vị mà bạn học được hàng ngày. Đó là con đường ngắn nhất, và duy nhất để làm chủ được kỹ năng nghe – kỹ năng “đáng sợ” nhất với nhiều người học tiếng Anh.

***

💘Tham gia vào cộng đồng “học phát âm tiếng Anh, nghe chuẩn, nói rõ” để được học nghe, nói, phát âm tiếng Anh miễn phí 👉 TẠI ĐÂY 

Tham khảo thông tin về cách thay đổi tiếng Anh của bạn (lịch hai giảng):

  1. Lớp COACH phát âm toàn diện giúp “lột xác” tiếng Anh của bạn: 👉TẠI ĐÂY
  2. Lớp luyện nghe MoonESL:  👉TẠI ĐÂY 
  3. Lớp luyện nói lưu loát cùng MoonESL: 👉TẠI ĐÂY 

Và đừng quên subscribe kênh Youtube của MoonESL 👉TẠI ĐÂY

 

Bài viết liên quan

học phát âm tiếng anh cùng con Làm thế nào để đọc tiếng Anh
134406409_1053787331787971_1075831947631946738_n “Trộn” tiếng Việt khi giao tiếp tiếng Anh
online-learning Tại sao nên học phát âm?

Bình luân Facebook

Reviews

Reviews are closed.

Cảm nhận học viên

Thư viện ảnh

Facebook chat
Youtube