Style selector


Choose background pattern:


Choose color sheme:

Click here
Click here
Click here
Click here
Click here

Ở Mỹ học tiếng Anh 4 năm không giỏi, vào tù 4 tháng giao tiếp tốt

oitnb plus

Chuyện sinh viên Trung Quốc học tiếng Anh trong nhà tù Mỹ

Mình vừa đọc bài báo về 3 sinh viên Trung Quốc sang Mỹ 4 năm không nói được tiếng Anh, sau nửa năm bị bắt vào tù vì tội bắt cóc thì giao tiếp tiếng Anh tốt. Thậm chí còn biết đọc kinh Thánh.

Bài học rút ra là gì? Không phải người nào sang Mỹ học cũng sử dụng tốt tiếng Anh. Cha mẹ gửi con sang Mỹ du học, hy vọng tối thiểu là con giao tiếp tiếng Anh tốt. Nhưng nếu trẻ sống ở những vùng có nhiều người Việt, có sự hỗ trợ tốt, thì đôi khi nhu cầu sử dụng tiếng Anh không cấp bách. Đi ăn đi chơi, rủ nhau cả nhóm chỉ vài người nói tiếng Anh tốt là được. “Necessity is the mother of invention” – trẻ thiếu nhu cầu cấp bách thì khó nói tiếng Anh tốt được.

Tóm lại, …”học tiếng nước ngoài phải có một môi trường ngôn ngữ, tốt nhất là đào tạo khép kín. Cha mẹ cho con đi du học tại Mỹ, bước đầu tiên là để học nói tiếng Anh. Mà trong tù nếu bạn không biết nói tiếng Anh thì quả là phiền phức lớn…”

Thứ hai, việc học tiếng Anh không phải nằm ở quyết tâm hay không, mà nằm ở vấn đề sinh tồn hay không? Trong tù, nếu bạn không nghe hiểu tiếng Anh thì sẽ không thể nghe được chỉ lệnh của cai ngục hoặc không hiểu được những tù nhân khác yêu cầu hay muốn mình làm gì hay họ đơn giản chỉ tìm một kẻ để bắt nạt. Do đó đây chính là nhu cầu cần thiết để tồn tại. Vì vậy, 3 hoặc 4 tháng trong tù đã có thể thông thạo tiếng Anh là điều không khó lý giải.

Thứ ba, nhất định cần môi trường thực hành thì mới có hiệu quả tốt nhất. Cũng giống như việc chúng ta học bơi, không thể ở trong bồn tắm luyện tập hay trên giường luyện tập là biết được. Cho dù bồn tắm có nhiều nước đến đâu bạn cũng không thể tự trôi nổi trên đó được…” (đoạn dấu ” là trích từ bài báo).

Tóm lại, nếu gửi con đi học, chọn những vùng càng ít sinh viên VN càng tốt, cộng đồng VN càng thưa càng tốt… như thế con bạn có nhu cầu học tiếng Anh. Học tiếng Anh giỏi thì lên lớp mới giỏi được, mà làm cái gì thì làm.
Chứ “gửi gắm” con cái cho người thân chẳng hạn, ở nhà “bắn” tiếng Việt suốt, rồi không nói được tiếng Anh lại đổ tại số.

Bài viết cũng có nhiều “implications” cho người học tiếng Anh, mọi người tự suy ngẫm nhé.

Bài viết liên quan

Cô giáo Moon Nguyen dạy tiếng Anh online miễn phí Ba bí quyết luyện nghe tiếng Anh
3 bí quyết luyện nghe tiếng Anh của du học sinh Mỹ
134406409_1053787331787971_1075831947631946738_n Lộ trình học tiếng Anh tại Moon ESL

Bình luân Facebook

Reviews

Cảm nhận học viên

Thư viện ảnh

Facebook chat
Youtube