Style selector


Choose background pattern:


Choose color sheme:

Click here
Click here
Click here
Click here
Click here

Phát âm tiếng Anh: Âm chặn /p/-/b/, /t/-/d/, /k/-/g/ (Moon ESL)

am-chan plus

Các âm chặn /p/-/b/, /t/-/d/, /k/-/g/ là 3 cặp âm trong hệ thống phụ âm trong tiếng Anh.

Cô Moon – chuyên gia phát âm tiếng Anh – người có nhiều năm kinh nghiệm giảng dạy tiếng Anh tại Michigan, Hoa Kỳ chia sẻ với các bạn cách phát âm các âm chặn trong tiếng Anh, bao gồm âm: /p/-/b/, /t/-/d/, /k/-/g/:

LƯU Ý: Một số video của Moon ESL dành riêng cho khách hàng. Để xem video, khách hàng vui lòng đăng nhập vào tài khoản email đã đăng ký với Moon ESL. Mọi câu hỏi vui lòng liên hệ email info@moonesl.vn hoặc số điện thoại 04 3232 1479

Đặc thù của âm chặn:

Âm chặn bao gồm 3 cặp âm, mỗi cặp bao gồm 1 âm vô thanh (đứng trước, in đậm) và hữu thanh (đứng sau), có cùng vị trí miệng khi phát âm:

/p/-/b/

/t/-/d/

/k/-/g/

Các âm chặn được tạo ra theo 2 bước: (1) dùng lưỡi chặn hơi (2) bật hơi.

Đặc thù của âm chặn vô thanh /p/, /t/, /k/:

Trường hợp âm chặn vô thanh đứng ở đầu từ, âm chặn được bật một cách đầy đủ, và mạnh. (Lưu ý là trong tiếng Việt, âm chặn KHÔNG được bật đầy đủ). Để kiểm tra, đưa tay trước miệng, thấy có gió bật ra.

Trường hợp âm chặn vô thanh đứng ở cuối từ, âm chặn được bật nhẹ hơn (với âm /k/), hoặc với âm /p/, /t/, có thể chỉ chặn mà không bật. Do đó, nhiều khi, bạn không nghe thấy âm /t/ hoặc /p/ trong các từ: cat hoặc cap.

Âm /t/ là một âm rất đặc biệt trong tiếng Anh Mỹ. Nó có thể thay đổi rất nhiều tùy vào các âm đứng cạnh nó. Xem chi tiết về âm t trong tiếng Anh Mỹ ở đây.

Đặc thù của âm chặn hữu thanh /b/, /d/, /g/:

Lưu ý là các âm hữu thanh đứng ở cuối từ cần được phát âm đủ, đặc biệt với các âm /g/ và /b/ như trong từ dog hoặc job (do trong tiếng Việt không có những âm này đứng cuối từ).

***

Tiếng Anh của bạn chưa rõ ràng? Bạn gặp khó khăn khi nghe tiếng Anh? Cải thiện khả năng giao tiếp tiếng Anh trên nền tảng phát âm tại đây

Website chính thức: www.moonesl.vn
Facebook: https://www.facebook.com/mooneslphatamtienganhmy/
Facebook cá nhân cô Moon: https://www.facebook.com/moon.esl
Xem video trên vnexpress tại đây http://goo.gl/38Nk3R

 

Video liên quan

Cách nói: “trẻ lòng” trong tiếng Anh
Cách phát âm từ “difficult”
Cách nói: “làm ai phấn khích” trong tiếng Anh

Bình luân Facebook

Reviews

Cảm nhận học viên

Thư viện ảnh

Facebook chat
Youtube