Style selector


Choose background pattern:


Choose color sheme:

Click here
Click here
Click here
Click here
Click here

Phát âm tiếng Anh: Âm “o”, người Mỹ phát âm từ “dog” như thế nào? (Moon ESL)

dog plus

Phát âm tiếng Anh có tính vùng miền. Bài viết thể hiện sự khác biệt và tương đồng giữa âm schwa /ʌ/, âm “o” bao gồm /ɑ/, và /ɔ/ trong phát âm tiếng Anh Mỹ.

Với những người làm tròn môi lại khi họ phát âm từ này, có lẽ họ sẽ phát âm thành /dɔg/, với những người không làm tròn vành miệng thì sẽ thành /dɑg/

Rất ít người ở Bắc Mỹ phân biệt các âm /ʌ/, ɑ/, và /ɔ//.

Những người ở miền Nam và miền Đông nước Mỹ thì hay hợp nhất âm /ʌ/  /ɑ/, vì vậy nên “bother” và “father” có cách phát âm tương đối giống nhau. Những người ở miền Tây nước Mỹ và Canada thì lại coi /ɑ/, và /ɔ/ là một, vậy nên “cot” và “caught”, “don” và “dawn” được phát âm giống nhau. Một số người còn coi cả 3 nguyên âm đều như nhau.

Trong cuốn Oxford Companion to the English Language có viết “Việc hợp nhất các nguyên âm trong “tot” và “taught” bắt đầu từ một bộ phận nhỏ cư dân tại Pennsylvania sau đó thì lan rộng ra phía Bắc và phía Nam, từ đó phát triển rộng đến miền Tây, nơi đã nhân rộng việc “hợp nhất nguyên âm” này. […] Tại New England, nơi khởi nguồn của hợp âm, người nói thường chọn nguyên âm đầu tiên; tại Midland và West, nguyên âm thứ hai được dùng cho cả hai trường hợp.

Mặc dù /ɑ/ thường xuyên được dùng để phiên âm phát âm Mỹ, với nhiều người, đặc biệt là người nước ngoài nó nghe rất giống /ɔ/.

Đối với “dog” thì lại có một chút phức tạp. Từ điển Mỹ đưa hai cách phiên âm theo thứ tự /dɔg/, /dɑg/ (tương tự với các từ kết thúc bằng “-og”, mặc dù giữa các từ điển có thể khác biệt). “Dawg”, tên chú chó nuôi trong cuốn truyện tranh “Hi và Lois”, có lẽ dựa vào cách phát âm /dɔg/, hoặc phát sinh tại khu vực mà cả 2 cách phát âm đều chấp nhận được, và người ta muốn trẻ em phát âm từ dog là /dɔg/ thay vì /dɑg/.

Thay lời kết

Phát âm tiếng Anh có tính vùng miền. Khó có thể đưa ra được một phiên bản phát âm “chuẩn” – do đó, người học phát âm tiếng Anh cần phải NGHE nhiều. Nguyên tắc được thừa nhận chung là, những gì người bản xứ nói là CHUẨN. Trong trường hợp có xung đột về cách phát âm, hãy mở từ điển, hoặc tìm một người bản xứ và nhờ phân xử.

Một từ “dog” có thể được phát âm theo 2 hoặc thậm chí là 3 cách… Vậy nên đừng vội quy kết người  khác phát âm sai khi các bạn thấy họ phát âm khác với mình – kể cả khi bạn đã chắc chắn rằng mình đúng.

Thay lời kết
Phát âm tiếng Anh không phải con đường DUY NHẤT giúp bạn giao tiếp tốt tiếng Anh, nhưng nó là con đường NGẮN NHẤT giúp bạn giao tiếp tiếng Anh tự tin. Tìm hiểu thêm về khóa đào tạo phát âm tiếng Anh tại Moon ESL tại đây.
Liên hệ: 04 3232 1479/ 0948 181118, tại số 7 ngõ 26 Nguyên Hồng

Quang Nguyen

Thông tin tác giả

Quang Nguyen

Mr. Quang

Giảng viên ĐH Ngoại Thương Hà Nội

Thạc Sĩ MBA – GRAND VALLEY STATE UNIVERSITY, MI, USA

Giảng Viên cao cấp tại Moon ESL – Trung tâm đào tạo phát âm tiếng Anh

Chuyên gia phát âm tiếng Anh hàng đầu tại Việt Nam

Video liên quan

Phát âm chuẩn: “Have a good day”
Phân biệt âm “th” trong tiếng Anh và tiếng Việt
Bí quyết nghe phân biệt âm cuối /s/ và /z/

Bình luân Facebook

Reviews

Cảm nhận học viên

Thư viện ảnh

Facebook chat
Youtube