Style selector


Choose background pattern:


Choose color sheme:

Click here
Click here
Click here
Click here
Click here

(VnExpress) Thế nào là phát âm tiếng Anh chuẩn … Mỹ

phát âm tiếng anh chuẩn Mỹ plus

Phát âm tiếng Anh chuẩn là một nhu cầu chính đáng của người học. Nhưng làm thế nào để có thể phát âm tiếng Anh chuẩn Mỹ được khi bản thân nước Mỹ có rất nhiều chất giọng (accent) khác nhau? Cuộc nói chuyện giữa tác giả và một giáo sư đầu ngành về ngôn ngữ học ở Hoa Kỳ.

Có lẽ hầu hết người Việt Nam đều đồng ý tiếng Việt chuẩn là tiếng “Hà Nội” (uhmmm, một số người có thể không đồng ý lắm). Tiếng Hà Nội không làm rõ được “xờ xung xướng” với “xờ xấu xa”, “chung châu” hay “chung chó”, đánh đồng “du ngủ” với “du ca” … Ồ, có nhiều cái không chuẩn lắm.
Tiếng Anh Mỹ cũng vậy. Có rất nhiều chuẩn, người miền Nam ở California cho rằng người miền Tây phát âm tiếng Anh buồn cười; người miền Tây thì cho rằng người miền Bắc phát âm /ae/ quá lên, nghe chả ra sao cả.
Nếu bạn hỏi một người Mỹ tiếng Anh nào là chuẩn, có thể họ sẽ bỏ qua yếu tố vùng miền và lựa chọn tiếng Anh… CNN. Những gì được nói trên các kênh thời sự phổ thông được coi là chuẩn mực. Những biên tập viên phải luyện phát âm tiếng Anh để không những người Mỹ, mà cả người ở các quốc gia khác trên thế giới đều nghe và hiểu họ nói gì.
Mặc dù thế, ngay cả tiếng Anh trên bản tin cũng thay đổi theo thời gian. Nếu so sánh cách người Mỹ những năm 1950 và người Mỹ ngày nay nói trên truyền hình, các bạn có thể thấy một sự khác biệt đáng kể trong cách phát âm. Ngày nay, người ta nói nhanh hơn, và không rõ ràng bằng.
Rõ ràng, ngôn ngữ có tính vùng miền, và có tính thời điểm.
Trong một lần nói chuyện với giáo sư Wu dạy ngôn ngữ học của trường đại học GVSU, ông chia sẻ với tôi:
“When I went to Ghana, some professor asked me, “how can we learn the standard American pronunciation?” and I answer them: “you should tell me what standard and whose standard”.
Thế đấy, một giáo sư chuyên đào tạo phát âm tiếng Mỹ ở Mỹ đã kể với tôi như vậy. Xem ra hy vọng về một thứ gọi là “chuẩn Mỹ” đã trở nên quá xa vời…
Thật ra cũng không hẳn, người Mỹ ngoài một số “âm” phát khác nhau (giống như người Hà Nội nói Nguyệt, thì người Phú Thọ sẽ nói Nguệt), cách nói của người Mỹ về cơ bản là giống nhau ở mọi miền trên đất nước. Cho nên, học phát âm quan trọng nhất là học cách nói (trọng âm, giai điệu, ngữ điệu) chứ không hẳn là âm.
Và tất nhiên, học âm thì cũng quan trọng không kém.
Cuối cùng, nếu ai đó hỏi bạn nói tiếng Anh chuẩn gì, bạn có thể nói, tôi nói tiếng Anh chuẩn Michigan, thế kỷ 20 nhé. Nghe hơi dài và buồn cười, nhưng có lý.
Chúc các bạn một ngày vui vẻ.

(Bài được đăng trên vnexpress)

***

Phát âm tiếng Anh không phi là con đường DUY NHT đ giao tiếp t tin, nhưng nó là con đường NGN NHT.
Học phát âm tiếng Anh với chuyên gia hàng đầu tại Việt Nam hiện nay, tiếng Anh của bạn CHẮC CHẮN sẽ thay đổi trong thời gian ngắn, đăng ký ngay:

Khóa học: Phát âm tiếng Anh cơ bản tại Moon ESL: Do thầy Quang Nguyen giảng dạy, học 15 buổi bao gồm: Âm trong tiếng Anh Mỹ, và trọng âm – nói tiếng Anh rõ ràng.

Khóa học: Phát âm tiếng Anh nâng cao tại Moon ESL: do cô Moon Nguyen giảng dạy, học 22 buổi, bao gồm: Âm trong tiếng Anh Mỹ, trọng âm, giai điệu và ngữ điệu – nói tiếng Anh rõ ràng, tự nhiên.

Thông tin tác giả

Quang Nguyen

Mr. Quang

Giảng viên ĐH Ngoại Thương Hà Nội

Thạc Sĩ MBA – GRAND VALLEY STATE UNIVERSITY, MI, USA

Giảng Viên cao cấp tại Moon ESL – Trung tâm đào tạo phát âm tiếng Anh

Chuyên gia phát âm tiếng Anh hàng đầu tại Việt Nam

Bài viết liên quan

46966527_1490550764421822_6349451136671416320_n Bí quyết học ngữ pháp tiếng Anh hiệu quả
36728459_2205321476362585_5934689134193934336_n Tản mạn chuyện nói tiếng Anh với người “kém” hơn mình
nghe và phản hồi trong tiếng anh 5 bí quyết tự luyện nói cực hay và hiệu quả

Bình luân Facebook

Reviews

Cảm nhận học viên

Thư viện ảnh

Facebook chat
Youtube