Style selector


Choose background pattern:


Choose color sheme:

Click here
Click here
Click here
Click here
Click here

Phát âm tiếng Anh giúp nâng cao khả năng nghe như thế nào?

39318707_1716110318487136_403081559743135744_n plus

Phát âm tiếng Anh chuẩn giúp nâng cao khả năng nghe như thế nào? Cùng đọc chia sẻ của thầy Quang Nguyen, giáo viên tiếng Anh tại Moon ESL và dạy phát âm trên vnexpress.net nhé.

Khi nói đến phát âm, nhiều người nghĩ ngay đến khả năng nói. Nhưng thật ra, phát âm tiếng Anh giúp nâng cao khả năng nghe rất nhiều. Điều này đã được chứng minh bởi rất nhiều nghiên cứu, cũng như qua kinh nghiệm của bản thân mình.

Thứ nhất, khi học phát âm, bạn sẽ học về âm. Nghe thật nhàm chán, nhưng nó lại giúp bạn rất nhiều trong khả năng nghe.

Một lần, mình nghe đài về câu chuyện của một gia đình Ba Lan chạy trốn phát-xít trong thế chiến thứ 2. Người kể là một phụ nữ, bà có một người em họ rất thân. Có đoạn nói: “we loved her so much, so we wanted her to leave/live with us”. Mình nghe một cái, biết ngay là “leave”, và nghe tiếp theo. Quả thực sau đó, bà nói về chuyến tàu vượt đại dương tới Mỹ định cư, mang theo cô em họ.

Image result for leave or live

Người Việt khi học về âm thường mắc lỗi “Việt hóa” âm, tức là chọn lấy 1 âm đọc thuận miệng nhất để đọc. Ví dụ, một youtuber Việt kiều tương đối nổi và nhiều người theo dõi dạy bạn là âm “th” đọc giống âm “t” trong tiếng Việt. Khi bạn học kiểu đơn giản hóa như vậy, bạn nói “thank you” thành “tank you” – người nghe vẫn hiểu. Nhưng khi người ta nói: “I wanna take a bath/bat”, thì bạn không phân biệt được, là người ta muốn đi tắm, hay muốn lấy cái gậy bóng chày.

bath batThứ hai, phát âm giúp bạn hiểu sâu hơn về trọng âm – một yếu tố ít người Việt nắm rõ. Năm 2010, trong chuyến bay sang Mỹ quá Seoul (tiếng Anh đọc giống “soul”), mình hỏi một em lễ tân ở sân bay đường ra máy bay (boarding gate). Em hỏi mình họ tên, ngày tháng năm sinh rồi hỏi: “what’s your ADDress (nghe như “ad-drờs”)”. Mình nghe hoài không ra, vì hồi đó nghĩ từ “address” đọc là “ờ-dress” – trọng âm ở âm tiết thứ 2. Đến lúc em í chán quá, hỏi “where do you live?” thì mình nghe mới ra.

Học phát âm giúp bạn biết cách nhấn trọng âm, từ đó nghe từ khóa dễ dàng hơn rất nhiều.

Trong khi âm và trọng âm sẽ giúp bạn nâng cao khả năng nghe từ, thì thứ thực sự giúp nâng cao khả năng nghe của bạn nhiều nhất lại là “nhạc điệu” – “rhythm” trong tiếng Anh. Mỗi ngôn ngữ có một nhạc điệu riêng, và khi hiểu được về “nhạc điệu” trong tiếng Anh, bạn sẽ biết cách nghe tốt hơn.

Một trong những sai lầm lớn của người Việt khi nghe tiếng Anh là cố gắng nghe rõ từng từ. Điều này đơn giản là không thể, vì người Mỹ nói tiếng Anh khác với người Việt nói tiếng Việt. Việc nghe rõ từng từ gần như là không thể.

Image result for rhythm

Ví dụ, trong câu “I want to master my listening skill”, có 3 từ về cơ bản sẽ không được phát âm rõ ràng: I, to, và my. Thông thường, người ta sẽ nhấn mạnh nhất vào “master” và “listening” và nhấn mạnh ít hơn vào “want” và “skill”. Riêng việc hiểu được cần phải tập trung nghe vào từ nào, và nghe lướt từ nào, đã giúp bạn nâng cao khả năng nghe một cách đáng kể rồi.

Lợi ích thứ tư của học phát âm tiếng Anh, quan trọng không kém so với “giai điệu” chính là “nối âm”. Một trong những nhầm lẫn của người học khi học nối âm là cố gắng nói hay. Thật ra, “nói hay” không quan trọng, quan trọng là nói được rõ ràng. Vai trò lớn nhất của học nối âm lại chính là để phục vụ việc nghe.

 

Ngày nọ, mình vào cửa hàng pizza ở Mỹ gọi món. Em bồi bàn xinh đẹp hỏi: “do you want a super salad?”. Mình tròn mắt ngạc nhiên, hỏi lại: “a super salad? sorry, I don’t get that”. Em í dịu dàng nói rõ lại từng từ: “do you want a soup or salad?”. Hiểu về nối âm, bạn sẽ cảm nhận được những trường hợp như trên một cách dễ dàng hơn. Và người Mỹ khi nói thì lúc nào cũng nối âm, nên không “nắm bắt” được về nối âm thì khả năng nghe sẽ bị hạn chế nhiều.

Image result for soup or salad

Cuối cùng, phát âm dạy về “intonation”. Ví dụ, khi người ta nói: “you like my writing?” mà lên giọng cuối câu, thì nó là câu hỏi. Ngược lại, xuống giọng cuối câu, nó là câu nói bình thường. Qua ngữ điệu (intonation) bạn có thể hiểu được hàm ý của người nói, khi người ta thể hiện sự vui vẻ, buồn bã, phấn khích, quan tâm… Tất nhiên, để học được hết những cái đó, bạn cần phải tập luyện rất nhiều. Nhưng “ngữ điệu” cũng là yếu tố hỗ trợ đáng kể cho khả năng nghe, vì trong giao tiếp, đôi khi cái người ta muốn truyền tải chính là thái độ.

Tóm lại, học phát âm sẽ giúp bạn nghe tốt hơn. Quan trọng nhất chính là “giai điệu” và “nối âm”. Ngoài ra, học về âm và trọng âm giúp bạn bắt từ tốt hơn; còn học về ngữ điệu (intonation) giúp bạn hiểu hàm ý của người nói tốt hơn.

***

thầy Quang Nguyen

Thầy Quang Nguyen

Thầy Quang là: thạc sĩ tại Mỹ, giảng viên Đại học Ngoại Thương, 10 năm nghiên cứu và dạy phát âm tiếng Anh, từng thuyết trình về phương pháp dạy phát âm tiếng Anh tại hội thảo MI TESOL tại Mỹ năm 2018, dạy tiếng Anh qua video và bài viết trên vnexpress.net, đồng thời là người sáng lập ra Moon ESL .

Cải thiện khả năng nghe – nói tiếng Anh của bạn bằng phát âm tiếng Anh ở đây: http://moonesl.vn/lich-khai-giang

Bài viết liên quan

46966527_1490550764421822_6349451136671416320_n Bí quyết học ngữ pháp tiếng Anh hiệu quả
nghe và phản hồi trong tiếng anh 5 bí quyết tự luyện nói cực hay và hiệu quả
28238532_2125171191044281_4467945982351620587_o 3 bí quyết đơn giản để phát âm chuẩn mọi từ trong tiếng Anh

Bình luân Facebook

Reviews

Cảm nhận học viên

Thư viện ảnh

Facebook chat
Youtube