Style selector


Choose background pattern:


Choose color sheme:

Click here
Click here
Click here
Click here
Click here

Phát âm tiếng Anh, học gì?

39318707_1716110318487136_403081559743135744_n plus

Ai cũng biết phát âm tiếng Anh là quan trọng để nói rõ, và đặc biệt, để nghe tốt hơn. Nhưng cụ thể học phát âm là học những gì?

Đầu tiên, âm trong tiếng Anh và tiếng Việt khác nhau. Nên nhất thiết người học nên biết một chút về âm (thường sử dụng “bảng phiên âm quốc tế” – IPA) và sự khác biệt giữa âm tiếng Việt và tiếng Anh để tránh bị nhầm lẫn.

Nếu hiểu sâu hơn một chút về các cách phát âm khác nhau của mỗi âm (allophones), ví dụ, âm /t/ trong “tap” và “pat” có cách phát âm khác nhau, thì sẽ rất tốt.

Thứ hai là trọng âm trong tiếng Anh. Quan trọng nhất khi học trọng âm là biết cách đọc 1 từ đa âm tiết, biết cách nhấn vào trọng âm, và quan trọng hơn là “nhả” những âm tiết không nhấn trọng âm.

Thứ ba là “giai điệu” (rhythm), hay nói cách khác là “trọng âm câu”. Mỗi câu có một vài từ được làm rõ, thường là các từ có nghĩa (content words).

Liên quan đến “giai điệu” là “cụm” (thought groups). Để thuận tiện khi nói câu dài, chúng ta thường nói theo các cụm có ý nghĩa. Lỗi của hầu hết người học là nói từng từ, thay vì nói theo cụm.

Untitled

(Hình: nhận thức của người học về hiệu quả của phát âm tiếng Anh với khả năng nghe, 15,6% cho rằng cải thiện nhiều; 84,4 cho răng cải thiện RẤT nhiều; không có ý kiến cho rằng cải thiện ít hay không cải thiện)

Thứ tư là “ngữ điệu” (intonation) – cách lên hay xuống giọng để thể hiện ý tưởng của người nói. Ví dụ, với câu hỏi “wh” thì ngữ điệu đi xuống ở cuối câu – câu hỏi “yes/no” thì đi lên ở cuối câu. Theo mình, dạy ngữ điệu là khó nhất trong các nội dung của phát âm.

Ngoài ra, người nói tiếng Anh có xu hướng “liên kết” các âm của các từ để đảm bảo việc nói trôi chảy (fluency). Do đó, đặc biệt là để luyện nghe, người học cũng nên biết 1 chút về nối âm (connected speech), bao gồm nối âm, luyến âm, nuốt âm.

Về cơ bản, đó là những gì sẽ hữu ích cho người học phát âm tiếng Anh. Nếu hiểu hết các nội dung, mình chắc chắn khả năng nghe của các bạn sẽ tiến bộ rất rất nhiều – bên cạnh khả năng nói rõ ràng hơn.

Một điều quan trọng, đó là trong phát âm tiếng Anh, nghe là rất quan trọng – vì về cơ bản đây là kỹ năng nói. Việc đọc sách phát âm (hay đọc bài viết này) chỉ để biết, mà không đi kèm với nghe và luyện tập thì giống như học bơi ở trên bờ vậy. Bạn sẽ không bao giờ biết bơi theo cách đó.

Quang Nguyen

P.S. Để cải thiện khả năng nghe – nói qua phát âm tiếng Anh, vui lòng xem ở đây

Bài viết liên quan

shadowing phát âm tiếng Anh Đừng học IELTS, hãy học tiếng Anh online một cách ý nghĩa hơn
78154045_2575575769337152_1611521435115716608_n Sợ sai – lý do bạn học tiếng Anh không bao giờ tiến bộ
website_online_1 Đừng học tiếng Anh, hãy sử dụng

Bình luân Facebook

Reviews

Cảm nhận học viên

Thư viện ảnh

Facebook chat
Youtube