Style selector


Choose background pattern:


Choose color sheme:

Click here
Click here
Click here
Click here
Click here

Phát âm tiếng Anh: “thought group”

anh 12 plus

Nói theo “thought group” là yếu tố quan trọng đầu tiên để giúp bạn nói tiếng Anh lưu loát. “Thought group” là một cụm từ để diễn tả một ý tưởng. Khi giao tiếp, bạn “lắp ghép” các ý tưởng với nhau, chứ không phải lắp ghép từ ngữ với nhau.

Yếu tố căn bản nhất để nói tiếng Anh lưu loát KHÔNG PHẢI là âm (xem bài viết về Bảng phiên âm Anh Mỹ), mà là THOUGHT GROUP.

VẤN ĐỀ CỐ HỮU!!!

Người VN, do thường học đọc viết trước khi học nghe nói, có thói quen tiếp cận ngôn ngữ từ SOUND => SYLLABLE => WORDS (thường ít ý thức về FOCUS WORD) => SENTENCE (thường bỏ qua thought group). Do đó, khi nói tiếng Anh, thường ngắt các từ ra thành từng âm riêng biệt, ví dụ:

I go to school by bicycle

Người Việt Nam thường nói:

/ai/ /gou/ /tu/ /s/ /kul/ /bai/ /bai/ /ci/ /cl/

Tức là trong 1 câu như vậy, có tới 8 trọng âm (do thường không chắc về trọng âm và không biết đọc trọng âm). Việc bắt đầu bằng âm và nhấn vào tất cả các âm khiến cho câu bị rời rạc (không đảm bảo độ trôi chảy của ngôn ngữ). Kết quả là, trong giao tiếp, người nước ngoài thường khó nghe và hiểu được tiếng Anh của người Việt Nam (kể cả khi chúng ta có PHÁT đúng tất cả các ÂM).

THAY ĐỔI QUAN ĐIỂM

Trong giao tiếp, để hình thành câu, đơn vị cơ bản nhất, quan trọng nhất, nên là “thought group”. Nói như kiểu một số người dạy ở Việt Nam là: nói tiếng Anh theo cụm. Nhưng như thế, theo tôi, là tương đối khó hiểu, vì thế nào là cụm? Làm thế nào biết nên ngắt ở đâu?

“Thought group” thực ra được hiểu là 1 nhóm từ có nghĩa. Trong 1 câu, đặc biệt là câu dài, để dễ nói và dễ nghe, người ta ngắt 1 câu thành nhiều cụm có nghĩa, và thường chỉ nhấn 1 vài “content words” trong 1 cụm thôi.

Không có quy định nào về việc 1 cụm “thought group” nên dài bao nhiêu. Những người mới học nói tiếng Anh nên sử dụng những “thought group” ngắn; trong khi những người ở trình độ cao hơn có thể sử dụng “thought group” dài hơn để đảm bảo “flow of the speech”.

Ví dụ, trong câu:

I go to school by bicycle to save money on gas

Người đọc có thể đọc cả cụm thành 2 “thought group”
I go to school by bicycle/ to save money on gas

3 thought groups
I go to school/ by bicycle/ to save money on gas

4 thought groups
I go to school/ by bicycle/ to save money/ on gas

Việc đọc sai thought group có thể dẫn tới việc người nghe không hiểu bạn nói gì:
I go to/ school by /bicycle to save/ money on gas

Trong một số trường hợp, ngắt sai thought group có thể thay đổi nghĩa của câu:

A woman without her man/ is nothing

A woman/ without her/ man is nothing

Mỗi thought group sẽ có ít nhất 1 từ hoặc cụm từ mang nghĩa, những từ cần được nhấn. Những từ được nhấn này gọi là “content word”. Bài viết này sẽ đề cập tới “content word” (hoặc focus word) – là nội dung quan trọng nhất của “giai điệu trong tiếng Anh”.

***

Phát âm tiếng Anh không phi là con đường DUY NHđ giao tiếp t tin, nhưng nó là con đường NGN NHT.
Học phát âm tiếng Anh với chuyên gia hàng đầu tại Việt Nam hiện nay, tiếng Anh của bạn CHẮC CHẮN sẽ thay đổi trong thời gian ngắn, đăng ký ngay:

Khóa học: Phát âm tiếng Anh cơ bản tại Moon ESL: Do thầy Quang Nguyen giảng dạy, học 15 buổi bao gồm: Âm trong tiếng Anh Mỹ, và trọng âm – nói tiếng Anh rõ ràng.

Khóa học: Phát âm tiếng Anh nâng cao tại Moon ESL: do cô Moon Nguyen giảng dạy, học 22 buổi, bao gồm: Âm trong tiếng Anh Mỹ, trọng âm, giai điệu và ngữ điệu – nói tiếng Anh rõ ràng, tự nhiên.

Website chính thức: www.moonesl.vn
Facebook: https://www.facebook.com/mooneslphatamtienganhmy/
Facebook cá nhân cô Moon: https://www.facebook.com/moon.esl
Xem video trên vnexpress tại đây http://goo.gl/38Nk3R

 

 

Bài viết liên quan

maxresdefault 4 lý do tiếng Anh khó “đánh vần”
45009581_2299341130293952_2383416251792752640_n 4 khác biệt giữa phát âm từ trong tiếng Anh và tiếng Việt
41933158_2274232266138172_6523378268274425856_o Có nên học tiếng Anh bằng dịch tài liệu

Bình luân Facebook

Reviews

Cảm nhận học viên

Thư viện ảnh

Facebook chat
Youtube