Style selector


Choose background pattern:


Choose color sheme:

Click here
Click here
Click here
Click here
Click here

Phương pháp luyện nghe hiệu quả nhất với người nghe khá

4 phương pháp luyện nghe tiếng anh

Một giáo sư ngôn ngữ học ở trường đại học tại Mỹ từng chia sẻ, ông học tiếng Tây Ba Nha được 2 năm, có thể thuyết trình hội thảo bằng ngôn ngữ này, nhưng nghe thì… ngại.
Riêng với mình, nghe là kỹ năng khó nhất trong 4 kỹ năng. Và để không “đánh mất” khả năng nghe, một điều chắc chắn là bạn phải luyện nghe hàng ngày. Câu hỏi là: luyện như thế nào?

Phương pháp luyện nghe hiệu quả nhất với mình chính là: nghe đài.

Thứ nhất, khác với xem TV hay video, bạn có thể nghe đài mọi lúc mọi nơi. Điều này giúp bạn duy trì việc luyện tập về lâu dài do nó không “ăn” vào thời gian làm việc của bạn. Bạn có thể luyện nghe trong lúc lái xe, nấu cơm, rửa bát, lau nhà, tâp thể dục…

Thứ hai, khác với việc nghe “podcasts” hay các dạng nghe “audio” khác, bạn không cần phải “download” bài nghe. Chỉ cần một chiếc điện thoại nối mạng, bạn có thể nghe “ngay và luôn” mọi lúc, mọi nơi.

Thứ ba, nội dung nghe “radio” luôn mới. Điều này vừa tránh nhàm chán, vừa giúp người nghe cập nhật thêm thông tin và kiến thức mới trong cuộc sống.

Ngoài ra, khi nghe đài, bạn luyện nghe rất nhiều các “chủng loại” tiếng Anh khác nhau. Bạn có thể luyện nghe qua đọc tin, thuyết trình, hội thoại (phỏng vấn), âm nhạc, hài kịch (comedy show)… Do đó, làm quen được với các hình thức nghe khác nhau.

Hơn nữa, bạn có thể nghe các “accent” khác nhau – một thứ tiếng Anh rất chân thật. Mình từng sống ở Michigan, nên thích nghe “Michigan radio” – mọi người có thể nghĩ chỉ có tiếng Anh Mỹ. Điều này không đúng, đài tiếp sóng cả BBC nên mình nghe Anh Anh cũng rất nhiều. Ngoài ra, có những chương trình phỏng vấn người nhập cư chẳng hạn, nên mình nghe đủ các “accent” trên thế giới.

Vậy, ai phù hợp luyện tiếng Anh qua nghe đài?

Thứ nhất là tiếng Anh của bạn phải đủ tốt, nghe phải hiểu được 60-70% trở lên, để tránh bị nhàm chán. Thứ hai, bạn nên có hứng thú với thời sự. Hội tụ đủ 2 yếu tố đó, bạn có thể luyện nghe qua cách này.

Với mình, đó là cách luyện nghe hiệu quả nhất cho những người nghe khá. Bạn thì sao?

Quang Nguyen

Nâng cao khả năng nghe và nói tiếng Anh của bạn với khóa đào tạo nói tiếng Anh chuẩn Mỹ, lịch khai giảng xem ở đây

Bài viết liên quan

28238532_2125171191044281_4467945982351620587_o 3 bí quyết đơn giản để phát âm chuẩn mọi từ trong tiếng Anh
english immersion “Tắm tiếng Anh” sao cho hiệu quả?
Thời gian Dịch Việt – Anh có gì hại?

Bình luân Facebook

Reviews

Cảm nhận học viên

Thư viện ảnh

Facebook chat
Youtube