Style selector


Choose background pattern:


Choose color sheme:

Click here
Click here
Click here
Click here
Click here

(Vnexpress) Quy tắc nhấn trọng âm trong danh từ ghép tiếng Anh

Slide1 plus

Từ ghép (compound words) là thử thách đối với nhiều người học tiếng Anh khi không biết chính xác cần nhấn trọng âm ở đâu.

Mỗi từ tiếng Anh đều chỉ có một trọng âm chính (primary stress). Đối với từ ghép, điều này cũng không ngoại lệ. Từ ghép tiếng Anh có thể chia thành 3 loại: danh từ ghép, tính từ ghép và động từ ghép. Bài viết này nói về danh từ ghép.

Danh từ ghép được cấu thành bởi hai từ đi cùng nhau tạo thành một từ mới. Hầu hết danh từ ghép được tạo thành bởi một danh từ bổ nghĩa cho một danh từ như gas station (trạm xăng), bedroom (phòng ngủ), eye-witness (nhân chứng)… hoặc một tính từ bổ nghĩa cho một danh từ như freeway (đường cao tốc), blue jeans (quần bò), blackbird (chim sáo).

Những danh từ ghép luôn có trọng chính âm rơi vào âm tiết thứ nhất, và trọng âm phụ rơi vào trọng âm của từ đứng sau: GAS station, BEDroom, EYE-witness, FREEway, BLUE jeans, BLACK bird.

quy-tac-nhan-trong-am-trong-danh-tu-ghep-tieng-anh

Lưu ý là danh từ ghép mang nghĩa khác với hai danh từ riêng biệt đứng cạnh nhau. Ví dụ, trong câu: “He’s my BOYfriend”, nếu bạn nhấn trọng âm chính vào “BOY” và trọng âm phụ vào “friend” – câu trên có nghĩa là “anh ấy là người yêu của tôi”. Còn nếu bạn nhấn trọng âm vào cả 2 từ: He’s my BOY FRIEND – có nghĩa anh ấy là bạn (nam) của tôi.

Tất nhiên, trong thực tế, nếu nói “he’s my FRIEND” thì chữ “BOY” đứng trước là thừa. Chữ “he” đủ để xác định giới tính của anh ấy là “male”. Trong hầu hết trường hợp, việc nhấn sai trọng âm của cụm danh từ ghép danh từ – danh từ chỉ làm giảm độ chính xác trong phát âm của bạn hơn là làm thay đổi lớp nghĩa của từ.

Đối với danh từ ghép là “tính từ – danh từ”, việc nhấn sai trọng âm có thể làm thay đổi lớp nghĩa của từ.

Trong cụm từ thường, bao gồm tính từ bổ nghĩa cho danh từ (không tạo ra lớp nghĩa mới), người ta sẽ nhấn vào danh từ:

– She’s a beautiful GIRL.

– That’s a good CAR.

Tuy nhiên, như đã nói ở trên, nếu nó là danh từ ghép, người ta sẽ nhấn vào đầu: BLUE jeans, BLACK bird, BLUEberry… Do đó, việc nhấn sai trọng âm với danh từ ghép trong trường hợp này có thể làm người nghe hiểu sai nghĩa:

– I have a BLACKbird – Tôi có con chim sáo.

– I have a black BIRD – Tôi có con chim màu đen.

Quy tắc đơn giản bạn cần nhớ là danh từ ghép thì trọng âm chính rơi vào từ đầu tiên (BLACK bird), còn cụm tính từ bổ nghĩa danh từ thì trọng âm rơi vào danh từ (black BIRD).

(bài viết được đăng trên vnexpress)

***

Phát âm tiếng Anh không phi là con đường DUY NHT đ giao tiếp t tin, nhưng nó là con đường NGN NHT.
Học phát âm tiếng Anh với chuyên gia hàng đầu tại Việt Nam hiện nay, tiếng Anh của bạn CHẮC CHẮN sẽ thay đổi trong thời gian ngắn, đăng ký ngay:

Khóa học: Phát âm tiếng Anh cơ bản tại Moon ESL: Do thầy Quang Nguyen giảng dạy, học 15 buổi bao gồm: Âm trong tiếng Anh Mỹ, và trọng âm – nói tiếng Anh rõ ràng.

Khóa học: Phát âm tiếng Anh nâng cao tại Moon ESL: do cô Moon Nguyen giảng dạy, học 22 buổi, bao gồm: Âm trong tiếng Anh Mỹ, trọng âm, giai điệu và ngữ điệu – nói tiếng Anh rõ ràng, tự nhiên.

Thông tin tác giả

Quang Nguyen

Mr. Quang

Giảng viên ĐH Ngoại Thương Hà Nội

Thạc Sĩ MBA – GRAND VALLEY STATE UNIVERSITY, MI, USA

Giảng Viên cao cấp tại Moon ESL – Trung tâm đào tạo phát âm tiếng Anh

Chuyên gia phát âm tiếng Anh hàng đầu tại Việt Nam

Bài viết liên quan

46966527_1490550764421822_6349451136671416320_n Bí quyết học ngữ pháp tiếng Anh hiệu quả
36728459_2205321476362585_5934689134193934336_n Tản mạn chuyện nói tiếng Anh với người “kém” hơn mình
nghe và phản hồi trong tiếng anh 5 bí quyết tự luyện nói cực hay và hiệu quả

Bình luân Facebook

Reviews

Cảm nhận học viên

Thư viện ảnh

Facebook chat
Youtube