Style selector


Choose background pattern:


Choose color sheme:

Click here
Click here
Click here
Click here
Click here

5 bí quyết tự luyện nói cực hay và hiệu quả

nghe và phản hồi trong tiếng anh

Bạn sống ở Việt Nam, và không biết làm cách nào để tự luyện khả năng nói tiếng Anh của mình? Hãy thực hành theo 5 phương pháp sau, chắc chắn bạn sẽ tiến bộ trông thấy, thậm chí nói tiếng Anh như người bản ngữ.

Năm 2010, Quang sang Mỹ cùng người yêu. Mình sang trước nàng 1 tháng và sống trong “dorm” (ký túc xá) cùng sinh viên Mỹ và sinh viên quốc tế ở “Allendale campus” – là “campus” chính của trường. Mình tính tình hào sảng nên được rất nhiều người yêu quý, cho nên tháng đầu cũng được nói tiếng Anh nhiều.

Đến khi nàng sang, mình với nàng chuyển về phòng mới ở khu Winter Hall, ngay gần lớp học MBA của mình nhưng xa khu “Allendale campus”, nên không xuống đó chơi cùng đội sinh viên quốc tế nữa. Hồi đó cũng bắt đầu đi học, nhưng giao tiếp tiếng Anh chủ yếu là… ở nhà với người yêu.

Vậy mà, sau khoảng 1 tháng mình dẫn nàng quay lại Allendale thì mọi người đều nói: “Quang, your English’s been a lot better.” Mình ngạc nhiên: ồ, hóa ra luyện tiếng Anh với người cùng “level” (trình độ) cũng giúp nâng trình đáng kể.

Bài viết chia sẻ những phương pháp luyện nói hiệu quả nhất mà mình đã chiêm nghiệm, và bạn có thể luyện tập ở bất kỳ nơi đâu.

1. Bí quyết 1: Hãy luyện nói với bất kỳ ai, bất cứ lúc nào có thể

Suốt 2 năm ở Mỹ lần 1 (lần 2 là từ 2017-2019), mình và người yêu gần như chỉ nói tiếng Anh với nhau, tất nhiên, ra đường, lên lớp, đi mua sắm… đều dùng tiếng Anh, nhưng ở nhà là dùng nhiều nhất. Và tiếng Anh của mình tiến bộ từ lúc nào mình cũng không hay biết. Hồi đó chưa học “phát âm tiếng Anh” nên đến 1 lúc khả năng nói bị “chạm trần” và không hiểu làm sao nói được như người Mỹ, nhưng cũng đã đạt tới “cảnh giới” của bản thân.

Bây giờ, mình luyện nói tiếng Anh với vợ và con ở nhà, trừ nhóc bé nhất 1 tuổi thì mình dùng tiếng Việt, còn lại thì nói tiếng Anh toàn bộ, mình gọi là “English at home, Vietnamese at school”.

Mọi người đừng nghĩ là nói với người tiếng Anh ngang hoặc kém mình thì không được gì. Miễn bạn sử dụng tiếng Anh thì sẽ tiến bộ. Nếu cần tìm người luyện nói cùng, hãy tham gia nhóm VIETTALK – Nói tiếng Anh hàng ngày. Nhóm này miễn phí, và mỗi ngày đều có hoạt động để mọi người nói chuyện với nhau theo cách này hay cách khác.

2. Bí quyết thứ 2: ghi âm, tự nói về 1 chủ đề

Năm 2017, khi sang Mỹ, nhiều người tưởng cô Moon là người Mỹ gốc Việt (Vietnamese American), và rất ngạc nhiên khi biết cô là người Việt Nam và học tiếng Anh ở Việt Nam. Bí quyết là gì vậy? Mọi chuyện bắt đầu từ rất lâu trước đó…

Năm 2011, cô Moon làm “receptionist” tại một Viện dưỡng lão ở Mỹ, và vì người già nghe tiếng Anh rất kém, nên tiếng Anh của cô phải thật chuẩn. Vậy, tập thế nào? Cô đã ròng rã, mỗi ngày đều tự ghi âm, nghe lại, rồi tự ghi âm, nghe lại… hàng chục lần để cải thiện khả năng nói của mình. Tiếng Anh của cô đã tiệm cận bản xứ, có lẽ chỉ thiếu một chút xíu.

Sau khi phát âm thì tiếng Anh của cô Moon đã tự nhiên tới mức những chuyên gia hàng đầu về ngôn ngữ cũng “tưởng nhầm” cô là người Mỹ. Năm 2018, khi làm việc với giám đốc trung tâm khảo thí IELTS/TOEFL ở Mỹ, bà đã rất ngạc nhiên về tiếng Anh của cô: “Moon, I can’t believe you’re not a Vietnamese American. You have no accent at all.”
Khi ghi âm, một trong những khó khăn là: “nói về cái gì?”. Mọi người có thể luyện tập bằng cách tham gia “Mini talk” trên nhóm VIETTALK – Nói tiếng Anh hàng ngày – mỗi ngày sẽ có 1 chủ đề cho bạn luyện tập. Hãy kiên trì, mỗi ngày tự ghi âm và nghe lại mình, tự sửa lỗi, chẳng mấy chốc bạn sẽ thấy mình nói thật tự nhiên.

3. Bí quyết thứ 3: Shadowing – luyện nghe và nhắc lại

Hãy chọn ra 1 người Mỹ nói tiếng Anh hay, tương đồng với chất giọng của bạn, và “shadow”: nghe và nói theo ngay lập tức. Mỗi ngày đều luyện nói như vậy và ghi âm, tự sửa, dần dà, bạn sẽ cảm thấy sự tiến bộ.

Hoặc, bạn có thể tham gia “lớp luyện nghe miễn phí” trên nhóm Học phát âm tiếng Anh – nghe chuẩn, nói rõ, sau 3 ngày nghe, đến ngày thứ 4 bạn sẽ “shadow” lại bài nói, hoặc đoạn hội thoại. Như vậy, bạn sẽ dần cảm nhận được “music” của người bản ngữ khi nói tiếng Anh.

4. Bí quyết thứ 4: Đọc to

Hãy chọn 1 cuốn sách tiếng Anh ưa thích của bạn, đọc to và ghi âm. Sau đó nghe lại xem có hiểu… mình vừa nói gì không. Cách tập luyện này không hiệu quả bằng giao tiếp, tự ghi âm, hoặc “shadowing”, nhưng được cái là dễ làm, và cũng giúp bạn đọc sách 1 chút.

Hoặc, bạn có thể đọc một câu chuyện hoặc 1 bài nói, và đóng sách lại, tự nói lại về nội dung bài nói và ghi âm. Trong “lớp luyện nghe tiếng Anh miễn phí” trên nhóm Học phát âm tiếng Anh – nghe chuẩn, nói rõ, ngày cuối cùng là dành cho việc này. Kể lại nội dung 1 câu chuyện hoặc 1 đoạn hội thoại sẽ kích thích trí não, và giúp bạn tăng cường khả năng nói một cách hữu hiệu và không nhàm chán.

5. Học phát âm tiếng Anh

Năm 2012, mình đã luyện tập tiếng Anh rất nhiều và không biết làm thế nào để nói tự nhiên giống người bản xứ. Với phát âm tiếng Anh, mình đã biết phải làm thế nào.
Phát âm tiếng Anh chính là mảnh ghép cuối cùng để hoàn thiện tiếng Anh của bạn, điều này đặc biệt đúng với người lớn và trẻ em học tiếng Anh ở Việt Nam. Còn với trẻ em sống ở Mỹ hoặc môi trường ESL (học trường quốc tế, sống ở nước nói tiếng Anh…) thì phát âm có lẽ lại không quá quan trọng.

Lời cuối cùng mình muốn gửi gắm các bạn đã học phát âm tiếng Anh ở Moon ESL, các bạn đã có nền tảng rất vững chắc rồi. Các bạn có khi còn giỏi hơn mình năm 2012, việc còn lại của các bạn là luyện tập, luyện tập và luyện tập. Hãy tham gia Viettalk, tham gia Mini-talk, luyện shadowing, luyện đọc 1 bài báo và tự kể lại nội dung, và giao tiếp tiếng Anh bất kỳ lúc nào có thể. Chắc chắn các bạn sẽ tiến bộ rất nhanh, và chẳng mấy chốc nói tiếng Anh như bạn ước mơ.

P.S. Nếu bạn muốn nâng cao khả năng phát âm tiếng Anh của mình cùng Quang và Moon, hãy xem lịch khai giảng ở đây nhé.

***

💘Tham gia vào cộng đồng “học phát âm tiếng Anh, nghe chuẩn, nói rõ” để được học nghe, nói, phát âm tiếng Anh miễn phí 👉 TẠI ĐÂY 

Tham khảo thông tin về cách thay đổi tiếng Anh của bạn (lịch hai giảng):

  1. Lớp COACH phát âm toàn diện giúp “lột xác” tiếng Anh của bạn: 👉TẠI ĐÂY
  2. Lớp luyện nghe MoonESL:  👉TẠI ĐÂY 
  3. Lớp luyện nói lưu loát cùng MoonESL: 👉TẠI ĐÂY 

Và đừng quên subscribe kênh Youtube của MoonESL 👉TẠI ĐÂY

Bài viết liên quan

học phát âm tiếng anh cùng con Làm thế nào để đọc tiếng Anh
134406409_1053787331787971_1075831947631946738_n “Trộn” tiếng Việt khi giao tiếp tiếng Anh
online-learning Tại sao nên học phát âm?

Bình luân Facebook

Reviews

Reviews are closed.

Cảm nhận học viên

Thư viện ảnh

Facebook chat
Youtube