Click to listen highlighted text!

Âm cuối trong tiếng Anh

Khi đi học tiếng Anh, rất có thể giáo viên sẽ bảo rằng bạn cần cải thiện âm cuối (ending sounds). Tại sao lại như vậy? Bài viết trả lời các câu hỏi:

 1. Âm cuối là gì?
 2. Âm cuối trong tiếng Anh và tiếng Việt
 3. Ba trường hợp phụ âm tiếng Anh không có trong tiếng Việt

1. Âm cuối là gì?

Khi nói đến âm cuối, chúng ta cùng hiểu là âm cuối ở đây là phụ âm, bao gồm phụ âm vô thanh (/p/, /t/, /k/, /f/…), hữu thanh (/b/, /d/, /g/, /v/…) và cụm phụ âm (/ks/ trong từ six).

Video: cô Moon hướng dẫn phụ âm cuối trong tiếng Anh

2. Các trường hợp âm cuối gây khó khăn cho người Việt

Trong tiếng Anh có rất nhiều dạng âm cuối không tồn tại trong tiếng Việt, đó là lý do tại sao chúng ta LUÔN LUÔN gặp khó khăn khi phát âm tiếng Anh.

Dạng 1: những âm tiếng Việt không đứng cuối bao giờ

Ví dụ, âm /s/ thì có trong tiếng Việt, nhưng mình thì không có âm “s” đứng ở cuối như trong từ: kiss, case, meets… Có rất nhiều trường hợp kiểu thế này, ví dụ âm /b/ trong “rob”, âm /g/ trong “dog” – những âm này tiếng Việt đều có, cơ mà mình không đứng cuối bao giờ. Các trường hợp thường gặp, ví dụ:

 • Âm /b/ bị biến thành /p/: rob (rốp), Bob (bốp), cub (cắp)
 • Âm /d/ bị biến thành /t/: seed (sít), made (mết), feed (phít)
 • Âm /g/ bị biến thành /k/: dog (đóc), lag (lác), bag (béc)

Đây là một trong những lý do gây khó khăn cho người học.

Nguyên âm đôi + phụ âm đứng cuối

Một trường hợp nữa là tiếng Anh có những “nguyên âm” có thể đi với “phụ âm” mà trong tiếng Việt mình không thấy bao giờ. Ví dụ: âm /k/ có thể đứng cuối trong cả tiếng Anh và tiếng Việt.

Từ “Mac” (I like the Mac) – các bạn không gặp vấn đề gì với phát âm /k/ ở cuối trong từ “Mac” phải không? Nhưng tại sao nhiều người lại nói: like thành “lai” (thiếu âm /k/) vậy?

Vì âm /k/ đứng cuối tồn tại trong tiếng Việt nếu bạn kết hợp với âm /a/ – “mác” (gần giống âm /æ/ trong từ “Mac”); nhưng tiếng Việt lại chỉ có “lai”, chứ không có “lai-k” (like). Do đó, chúng ta thường gặp khó khăn với những kết hợp kiểu này.

Một trường hợp thú vị nữa, từ “goat” (con dê) thường được đơn giản đọc là “gốt”. Cách phát âm gần chuẩn phải là “gâu-t” (vì âm /oʊ/ phát âm gần giống “âu” trong tiếng Việt). Vậy, tại sao chúng ta không nói là “gâu-t” mà lại nói thành “gốt”? Đơn giản là cụm “âu-t” không tồn tại trong tiếng Việt.

Trường hợp này điển hình thấy trong “nguyên âm đôi” + phụ âm. Ở lớp “COACH phát âm tiếng Anh“, Quang có làm video riêng cho các bạn học viên để lưu ý về các trường hợp này.

Dạng 2: Những âm không tồn tại trong tiếng Việt

Có những âm tiếng việt không có, ví dụ như âm /z/. Khi những âm này đứng ở cuối từ, người Việt cực khó phát âm, ví dụ: rose, close (v), plays…

 • Âm “sh” trong từ cash, wash, trash… (người Việt thường đọc thành âm /t/, cát, oát, trát…)
 • Âm “th” bị biến thành “t”: bath (bát), bathe (bết)…
 • Âm /tʃ/ bị biến thành “ch”: each (ích)
 • Âm /l/ bị biến nành /n/: pull (pun), ball (bôn), steel (xờ-tin)
 • Âm /z/, /ʒ/, /dʒ/ bị biến thành /t/ (hoặc biến mất): kiss (kít), rose (râu), cash (két), massage (mát-xa), age (ết), change (chênh)
 • Âm “th” hữu thanh bị biến thành /t/: breathe (brit), bathe (bết)…

Dạng 3: Cụm phụ âm cuối

Trong tiếng Anh có cụm phụ âm đứng cuối /-mpts/ trong “attempts”, hay “ndz” như trong “friends”…
Khỏi phải nói, cụm phụ âm gây khó khăn cho người Việt Nam như thế nào.
Quang cũng làm video hướng dẫn chi tiết cách phát âm cụm phụ âm cuối trong lớp COACH phát âm tiếng Anh của MoonESL.

Âm cuối thay đổi nghĩa của từ

Bạn có biết, khi phát âm sai âm cuối, nghĩa của từ có thể thay đổi. Ví dụ, place hay plays? close (v) hay close (adj)?

Hãy cùng xem video này nhé:

“You are fine”, hay “you are fined”?

Nói tiếng Anh chuẩn, nghe tiếng Anh tốt đôi khi bắt đầu từ những điều rất nhỏ. Chú trọng vào âm cuối là một trong những điều rất nhỏ ấy. Hãy chống lại những “cám dỗ” của việc Việt hóa tiếng Anh một cách thành công.

Tác giả: Quang Nguyen

Thạc sĩ Mỹ,

MoonESL Founder 

Cải thiện phát âm tiếng Anh của bạn, tại sao không?

Nếu bạn muốn phát âm tiếng Anh chuẩn, hãy học cùng những chuyên gia hàng đầu. Thầy Quang và cô Moon sinh sống, học tập và làm việc tại Mỹ trong 5 năm, có bằng thạc sĩ Mỹ, thuyết trình hội thảo tại Mỹ về cách dạy phát âm tiếng Anh, và dạy tiếng Anh trên Vnexpress.net. Học phát âm tiếng Anh cùng thầy cô tại đây

Facebook Comments

Click to listen highlighted text!