Click to listen highlighted text!
Từ vựng tiếng Anh

Cách học từ vựng tiếng Anh nhanh, hiệu quả và nhớ lâu

Làm thế nào để học từ vựng tiếng Anh hiệu quả? Cô Moon Nguyen chia sẻ cho bạn bí quyết để học từ vựng nhanh, nhớ lâu và thiết thực.

Tự tạo thật nhiều “đầu vào” (input)

Để nâng cao vốn từ, tôi khuyên bạn hãy tự tạo cho mình thật nhiều “đầu vào”. Từ vựng trong ngôn ngữ không bao giờ xuất hiện một mình mà luôn xảy ra trong một tình huống cụ thể nào đó. Để nắm bắt từ vựng nhanh nhất, bạn hãy học nó trong một tình huống cụ thể nào đó. Đừng tham, cũng đừng ôm đồm học như tôi lúc trước, học mọi nghĩa của mọi từ trong từ điển. Điều này không cần thiết và thực sự quá nhàm chán! Người ta không thể học khi bộ não mất hứng thú! Cách dưới đây được tôi áp dụng triệt để trong lớp Luyện nói lưu loát và nó cực kỳ thành công và hiệu quả.

2. Bắt đầu từ những thứ bạn thích và muốn tìm hiểu, đến cái bạn cần tìm hiểu

Từ vựng tiếng Anh bạn học, trước hết, sẽ ở trong những văn cảnh bạn THÍCH và MUỐN tìm hiểu. Sau đó, hãy từ từ mở rộng vốn từ trong những hoàn cảnh bạn CẦN phải hiểu (ví dụ, kinh doanh, y tế, kỹ thuật…). Tôi đã từng mang thai và sinh con tại Mỹ. Do phải đi khám thai và nói chuyện với bác sĩ, tôi buộc phải tìm hiểu và mở rộng vốn từ về chủ đề này. Thứ nhất, đây là chủ đề gần gũi với hoàn cảnh của tôi (vì tôi là mẹ bầu). Thứ hai, nó cũng là chủ đề tôi CẦN biết vì tôi không thể hiểu và trao đổi với bác sĩ của tôi nếu tôi không nắm được những từ vựng tiếng Anh hết sức căn bản liên quan tới chủ đề như “dilate, contraction, labor, childbirth, pregnant, nauseous, vaginal birth, c-section, dizzy, swollen feet, urine test, ultrasound, uterus, womb….”.

Để có thể nâng cao vốn từ trong hoàn cảnh này, tôi đã làm gì? Tôi dùng Google bạn ạ. Tôi tìm liên tục những từ khóa như: pregnancy signs, childbirth…Sau một hồi đọc và tìm hiểu đủ các bài báo trên mạng (và tôi cực thích trang babycenter.org sau một hồi tìm hiểu các trang khác tương tự), tôi học được rất nhiều từ vựng tiếng Anh thông qua việc đọc tiếng Anh. Thay vì đọc những bài này ở các trang tiếng Việt, tôi chọn con đường đọc bằng tiếng anh. Học theo cách này, tôi không hề thấy mệt mỏi. Càng đọc nhiều các bài viết liên quan tới chủ đề sinh đẻ, tôi càng nhận ra rằng các từ vựng này luôn lặp lại. Và thế là tôi cảm thấy đây chính là cách học từ vựng tiếng Anh nhanh nhất, hiệu quả nhất và giúp nhớ lâu nhất. Sự lặp lại liên tục của các từ mới làm cho mọi thứ trở nên dễ dàng.

Đọc, đoán nghĩa dựa trên văn cảnh

Tôi đã có thể viết và ghi chép lại từ vựng tiếng Anh, nhưng tôi không chọn cách này! Tôi chỉ đọc, đoán nghĩa từ dựa trên văn cảnh (và kiểm tra lại nghĩa trong từ điển nếu tôi không chắc chắn lắm – nhớ là từ điển Anh-Anh bạn nhé).

Kiểm tra cách phát âm và đọc theo mẫu

Tôi cũng không bao giờ quên kiểm tra cách phát âm của các từ đó và đọc theo mẫu. Sau đó, trong các buổi khám thai, tôi có cơ hội lặp lại thực hành các từ này với bác sĩ. Khi nghe họ nói tới các từ này, tôi lập tức nhận ra ngay. Và thay vì im lặng không nói gì, tôi chủ động nói và sử dụng các từ vựng này với bác sĩ, để nhớ từ lâu hơn. Thế đó, nhờ vậy mà qua vài lần sinh nở, từ vựng tiếng Anh về chủ đề này là tôi nắm khá rõ và sử dụng rất linh hoạt.

Tác giả: Moon Nguyen

 

Facebook Comments

Click to listen highlighted text!