Style selector


Choose background pattern:


Choose color sheme:

Click here
Click here
Click here
Click here
Click here

Moon chia sẻ bí quyết luyện Nói tiếng Anh

Bí quyết luyện nói plus

Moon đã luyện nói tiếng Anh như thế nào?
Nhiều bạn muốn Moon chia sẻ kinh nghiệm luyện nói từ lâu rồi. Moon là một người tự học tiếng Anh, nên sẵn lòng chia sẻ với các bạn những bài học xương máu của mình. Để nói tiếng Anh tốt, tự tin, lưu loát, các bạn nhất thiết phải biết tới ba bí mật này.
1. Luyện các bài “shadowing”.
Chắc hẳn đâu đó bạn đã từng nghe thấy người ta nói tới kỹ thuật này. Về cơ bản, shadowing là việc bạn bật bài mẫu lên và nói theo họ. Tuy nhiên, có hai vấn đề mà người mới tập gặp phải khi shadow, đó là gì?
Thứ nhất, họ cảm thấy bài nói mẫu quá nhanh, tới nỗi đọc không theo kịp mẫu (bị hụt hơi).
Thứ hai, nếu họ cố đọc đuổi kịp mẫu thì họ sẽ “nuốt cả thế giới”, ý mình là, nuốt toàn bộ các âm hoặc âm tiết cần thiết, khiến cho bài nói của họ trở nên vô cùng khó hiểu.
Như vậy, shadowing thực sự chưa hẳn đã là công thức phù hợp cho người mới bắt đầu. Bạn có thể chọn bài đọc chậm (trong các giáo trình tiếng Anh) và tỉ mẩn nghe, gạch chân những chỗ người ta nhấn dể bắt chước theo từng cụm từ, trước khi đọc đuổi theo họ. Để làm được điều này, tốt nhất bạn nên có chút căn bản kiến thức về phát âm tiếng Anh.
2. Nghe kết hợp nói.
Đây là bí quyết mà mình chưa từng chia sẻ với ai, và mình tin rằng phương pháp này rất độc quyền của Moon. Mình mới ứng dụng nó vài năm nay và thấy rằng nó cực kỳ hữu hiệu.
Cụ thể, bạn hãy nghe một bài gì đó (ngắn chừng 1-5 phút) mỗi ngày, sau đó nói để tóm tắt lại bài nghe. Đây là cách học một mũi tên trúng vài đích:
Thứ nhất, bạn luyện nghe mỗi ngày. Khi nghe, đương nhiên bạn sẽ thấy quen tai với nhịp nói của người bản xứ, nghe nhiều bạn sẽ cảm nhận được nhịp điệu của họ để bắt chước cho giống. Đồng thời, nếu chú tâm, bạn sẽ học được từ vựng, cách diễn đạt tự nhiên của họ.
Thứ hai, bạn luyện nói mỗi ngày. Khi nói, bạn cố gắng sử dụng nhịp điệu và cách diễn đạt của họ.
3. Nói với cả thế giới.
Chiến thuật này mình dùng từ cách đây hơn chục năm rồi. Mình nhận ra rằng khi không có nhiều điều kiện giao tiếp với người bản xứ, việc nói về bất kỳ chủ đề gì rồi ghi âm là cực kỳ hữu hiệu trong quá trình tự học. Nếu bạn nói rằng, ghi âm không ai chữa bài cho thì hãy thay đổi ngay lập tức cách suy nghĩ này. Việc thực hành là do tự thân, bạn phải biết cách tự nghe và sửa lỗi. Làm nhiều thì sẽ quen. Ngày trước mình tập cũng thèm có người sửa cho lắm nhưng làm gì có ai, cho nên mình chỉ đặt mục tiêu là nói mỗi ngày để tạo phản xạ đã. Sau đó, mình cố gắng nghe lại bản ghi của mình để xem mình đã nói dễ hiểu hay lưu loát hay chưa.
♥️ Bạn lại hỏi mình, thế bạn sẽ nói về cái gì bây giờ? Hãy nói về bất kỳ điều gì bạn muốn. Nói với cả thế giới mà . Bạn có thể kể lể về một chuyện không may trong ngày, hay một niềm vui nho nhỏ nào đó, hay đơn giản, là bạn làm gì cả ngày hôm đó. Nếu thiếu ý tưởng thì lên Google search ra một đống topics để nói nhé. Quan trọng là bạn có thực hành nói mỗi ngày hay không.
Đó, chiến thuật là như vậy. Nếu bạn thực hành các dạng bài này thường xuyên, mình cam kết là bạn sẽ tiến bộ chỉ sau 1 tháng.
Chúc các bạn thành công. Đừng tiếc công like/share bài để tri thức lan tỏa cho những người khác nữa bạn nhé!

***

💘Tham gia vào cộng đồng “học phát âm tiếng Anh, nghe chuẩn, nói rõ” để được học nghe, nói, phát âm tiếng Anh miễn phí 👉 TẠI ĐÂY 

Tham khảo thông tin về cách thay đổi tiếng Anh của bạn (lịch hai giảng):

  1. Lớp COACH phát âm toàn diện giúp “lột xác” tiếng Anh của bạn: 👉TẠI ĐÂY
  2. Lớp luyện nghe MoonESL:  👉TẠI ĐÂY 
  3. Lớp luyện nói lưu loát cùng MoonESL: 👉TẠI ĐÂY 

Và đừng quên subscribe kênh Youtube của MoonESL 👉TẠI ĐÂY

Bài viết liên quan

học phát âm tiếng anh cùng con Làm thế nào để đọc tiếng Anh
134406409_1053787331787971_1075831947631946738_n “Trộn” tiếng Việt khi giao tiếp tiếng Anh
online-learning Tại sao nên học phát âm?

Bình luân Facebook

Reviews

Reviews are closed.

Cảm nhận học viên

Thư viện ảnh

Facebook chat
Youtube