Anh Nguyen Minh Duc, du học sinh Úc, cảm nhận về khóa phát âm

Nguồn: ở đây

Đôi dòng tản mạn với lớp Phát âm chuyên sâu – Thầy giáo Quang Nguyen

Ba tháng là khoảng thời gian không dài nhưng cũng không thật ngắn. Bỏ qua yếu tố chênh lệch về thời gian (đầu cầu Hà Nội 8.15pm và Melbourne là 12.15am và 11.15pm khi Úc đổi múi giờ) và khoảng cách địa lý Việt-Úc (nên phải học online), những điều học được từ lớp học phát âm chuyên sau của Nhị ca Quang Nguyen gợi lên nhiều điều cần suy ngẫm.

Bắt đầu học tiếng Anh từ khá nhỏ lớp 4 (8-9 tuổi) qua các lớp học của ba Hong Ky Nguyen, nhưng chủ yếu mình học ngữ pháp là chính. Đến khi học lên cấp 2 cấp 3 rồi Đại học cũng gần như chỉ tập trung nghe-đọc-viết mà lơ là nói.

Đi làm dù vẫn giao tiếp hằng ngày nhưng cách giao tiếp vẫn “ngang phè phè” và mang âm hưởng “tiếng Anh Quảng Bình” nặng trình trịch theo giọng địa phương.

Sang du học nơi đất khách quê người, cái mà mình thiếu vẫn là làm sao nói nghe cho tự nhiên. Thấy mình bảo “Anh vẫn vậy trình bày rất tốt, nội dung phong phú, nhưng cần cải thiện cách phát âm (your vocal presentation) sao cho cuốn hút hơn”

Thế mới biết còn yếu lắm..

Khi học với Nhị ca Quang Nguyen, so bài đầu tiên và bài cuối cùng thấy rõ sự khác biệt. Biết chăm chút vào âm, trọng âm, và nhịp điệu hơn, Như Nhị ca bảo “Tập như hát ấy, thế mới được!!!” Chứ nói mà như đọc là không xong!

Nhưng mà để luyện lại thì gần như phải xới lại hệ thống âm từ đầu, từ A đến Z trong từ điển, gần như phải lập lại riêng cho mình một cuốn từ điển chép tay cách phát âm các từ. Cũng phải sửa thôi!

Better late than never!

Và có hai người bạn mới là 2 website: dictionary.com và tophonetics.com để luyện tập

Cảm ơn Nhị ca Quang Nguyen và các em Tram TranLê Ngọc HuyềnHoang Kim Truong, Mai và cháu Mike Le và Trang đã đồng hành trong khóa học!

Học mà vui, vui mà học, Nhị ca Quang Nguyen nhỉ!

Anh Nguyen Minh Duc, du học sinh Úc, cảm nhận về khóa phát âm

Click to listen highlighted text!