Cảm nhận của chị Hoa Mai Huong về hành trình học cùng MoonESL

Bụng bảo dạ bài review cần hoàn thành trước khi kết thúc khóa học để đăng facebook cho bạn mình; mà nay làm việc với mấy anh nước ngoài, nước trong cần tiếng Anh, mình mới chợt nhận ra: dường như mình đã đi được một đoạn đường xa hơn rất từ khi đi học với thầy Quang và cô Moon – với Moon ESL: https://moonesl.vn/
Lúc đầu tầm tháng 3/2021, khi gặp Quang cùng vài người bạn, mình còn khá ngại. Quang vốn là bạn học cấp 2,cấp 3 và cả đại học của mình. Giờ lại đi “học bạn” ngại thật, cảm giác xấu hổ nữa chứ. Nhưng sau bao nhiêu năm nói cũng quên và đọc viết thì càng quên. Và cũng lăn tăn đủ lâu với cái xấu hổ; đau đầu với tự học; bỏ xiền ra mua app này app kia mà… thiếu đi sự tự áp lực và kỷ luật cùng niềm tin. Mình thử lớp học với hy vọng: mọi việc sẽ khác đi.
Bắt đầu từ khóa Coach- phát âm, tò mò với lớp nghe và hào hứng hơn với nói. Mình có cả được và mất khi tham gia khóa học.
Cái mất đi là:
– Cảm giác đau đầu khi đối diện với những trang sách tiếng Anh
– Áp lực mất tự tin khi nói chuyện với các bạn Tây (đặc biệt là các bạn Âu, Mỹ)
– Nói thật nhanh kèm với cảm giác là sợ người khác biết mình nói gì
Cái được là:
– Mình có một hướng để đi tiếp con đường rèn rũa tiếng, và tin là sẽ có những người đồng hành
– Mình đã kiên nhẫn hơn 6 tháng với khóa học
– Mình hiểu được vấn đều của bản thân (bị lỗi âm cuối, phát âm từ chưa rõ ràng, cần nói chậm lại…) và có thể hiểu nhận xét cho bản thân và người khác.
– Việc quay video, nghe mỗi ngày giúp bồi đắp khả năng trình bày, và có được cảm giác tự tin khi nói về một vấn đề. Các ý ít khi bị dẫm đạp lên nhau trong đầu.
Hơi thiệt thòi chút là: thời gian học cũng chính là thời gian dịch Covid phức tạp nên mình ít được giao lưu với các bạn trong nhóm; facebook bị lỗi giai đoạn cuối nên hơi bất tiện khi nộp bài; khóa học online nên việc quản lý, tự làm bài tập cũng khá áp lực.
Với mình, thành công của khóa học là một trong những hành trình tìm lại sự tự tin trong giao tiếp. Mình tin nó là kết quả của nỗ lực bản thân, mà nếu thiếu đi sự hướng dẫn của Quang & Moon có thể mình sẽ vẫn tìm ra ở một thời điểm nào đó nhưng xa và lâu hơn, hoặc sẽ kiệt sức trong lúc đi tìm…
Cảm ơn 2 vợ chồng bạn mình vì nền tảng mà mình có được từ khóa học. Lớp học kết thúc rồi nhưng với mình nói mới chỉ là điểm bắt đầu để chinh phục những mục tiêu tiếp theo
Nguồn: tại đây