Cảm nhận về lớp LUYỆN NÓI LƯU LOÁT của anh HIẾN

Lời bình: Anh Hiến đang sinh sống và làm việc tại Nhật Bản, anh tham gia khóa “Phát âm tiếng Anh toàn diện” và “Nói tiếng Anh lưu loát” để sử dụng trong công việc và cuộc sống. Đọc cảm nhận của anh Hiến, bạn sẽ nắm bắt được khóa “NÓI TIẾNG ANH LƯU LOÁT” học những gì và như thế nào.

Nguồn xem ở đây

Mục tiêu của mình trong năm 2020 là rèn luyện các kỹ năng cơ bản (back to the basics) và tiếng anh không phải là ngoại lệ. Với tiếng anh, mình cũng tự học tiếng anh một thời gian rồi, nhưng cảm thấy không hiệu quả nhiều, nhất là kỹ năng speaking. Mình muốn học nghiêm túc hơn, tự tin giao tiếp hơn và đó là lý do mình tìm tới Moon ESL.

Mình đã học cả hai khoá ở Moon ESL: khóa phát âm toàn diện (2020.02 – 2020.04) và khoá đào tạo nói tiếng anh lưu loát (2020.06-2020.09). Mình cảm thấy may mắn khi có thể gặp và được chỉ dạy bởi một người trainer thực sự rất giỏi và tận tâm. (Moon – I think you are a nice person!!).

Mình thấy bản thân có sự tiến bộ rất lớn khi học khoá đào tạo nói tiếng anh lưu loát.

– 1/ Mình được hướng dẫn cách ghi chú khi nghe và đọc từ chị Moon – người có kinh nghiệm học tập và nghiên cứu ở Mỹ. Và mình thấy kỹ năng này thực sự quan trọng khi giao tiếp, kể cả trong học tập hay làm việc, với bất cứ ngôn ngữ nào. Mình không biết có trung tâm nào khác mà có thể chỉ cho bạn những kỹ năng này không

– 2/ Mình được hướng dẫn cách lên ý tưởng khi nói chuyện: cách lập luận, cách dẫn dắt, cách trình bày ý kiến của bản thân. Mình thấy nó không chỉ hiệu quả với speaking mà còn cả writing nữa.

– 3/ Đây là phần mình tâm đắc nhất: mình được hướng dẫn cách tổng hợp thông tin: không chỉ là ghi chú (take note) nữa, mà là chắt lọc thông tin, trình bày lại và đưa ra luận điểm của bản thân. Trong khoá học, mình được yêu cầu làm integrated tasks (mình không biết dịch sao cho chính xác nghĩa của nó nữa), nhưng cụ thể là thế này: nghe một bài nói chuyện, hoặc đọc một bài đọc, sau đó được yêu cầu tóm tắt và truyền đạt lại ý chính, và cuối cùng đưa ra cảm nhận của bản thân. Đến những buổi cuối, thì vừa đọc bài đọc và vừa nghe bài nói chuyện luôn. Kỹ năng tổng hợp thông tin thực sự rất hữu ích khi bạn đi làm: bạn phải lắng nghe nhiều yêu cầu từ sếp hay khách hàng… và cần tổng hợp lại; hay khi bạn đi học và tham gia thảo luận, tranh luận nhóm.

– 4/ Mình được rèn luyện kỹ năng nói trong vòng 45s, 1 phút hay 2 phút. Trên lớp, khi mà chỉ được chuẩn bị trong thời gian ngắn mà phải trình bày trong một thời gian hữu hạn, bạn cần phải cân nhắc nên nói ý nào, nói bao nhiêu ý, lên ý tưởng ra sao.. Mỗi ngày đều có speaking challanges, và bạn sẽ có nhiều thời gian để chuẩn bị hơn, nên tập nói được nhiều lần hơn. Thời gian đầu mình thấy áp lực một chút, nhưng dần dần rồi cũng quen và bây giờ có thể tự tin hơn khi có thể lên ý tưởng nói chuyện tuỳ vào khung thời gian cho phép. No pain no gain mà.

– 5/ Trong khoá học cũng có nhiều buổi thuyết trình. Thường thì sẽ trình bày trong 5 phút, và có 5 phút để các thành viên khác đặt câu hỏi và thảo luận. Mình không chỉ được hướng dẫn cách lập luận, trình bày vấn đề, mà còn được hướng dẫn cả cách làm slice sao cho chuyên nghiệp nữa. Perfect

Khóa học này không chỉ giúp mình cảm thấy thoải mái hơn sử dụng tiếng anh mà còn giúp mình suy nghĩ mạch lạc, giao tiếp hiệu quả hơn kể cả khi dùng tiếng việt (straight to the point).
Trong khoá học, không có bài làm mẫu để bạn học thuộc, nhưng dựa trên chính suy nghĩ, ý tưởng của bạn mà người dạy góp ý và sửa cho bạn để bạn có nói tốt hơn mà vẫn giữ được “chất” của bạn. Khoá học không dạy bạn ôn thi chứng chỉ IELTS, TOEFL, nhưng một số phần được lấy theo chủ đề ở IELTS hay TOEFL để bạn luyện tập. Trong lớp mình có một bạn học trong vòng 1 tháng, mà tăng được 1 điểm IELTS Speaking (6.0 -> 7.0).

Mình cũng làm quen được nhiều anh chị em đến từ nhiều nơi: người ở Hà nội, người ở Sài Gòn, người ở Vũng Tàu, người ở Australia,.. và đủ các ngành nghề: người là học sinh cấp 3, người thì đang học Tiến Sỹ, người thì kinh doanh nhà hàng, người thì là nhân viên văn phòng. Nhưng tựu chung lại đều có mục đích là nâng cao khả năng sử dụng tiếng anh.
Mình cảm thấy được truyền lửa, truyền động lực để tiếp tục con đường thành thạo tiếng anh. Thật tuyệt vời.

Mình muốn gửi lời cảm ơn sâu sắc đến chị Moon – người giúp mình cảm thấy tự tin hơn khi sử dụng tiếng anh.
Chúc chị luôn mạnh khoẻ và nhiệt huyết, chúc chị có nhiều học viên xuất sắc ạ.

Cảm nhận về lớp LUYỆN NÓI LƯU LOÁT của anh HIẾN

Click to listen highlighted text!