Chị Thanh Nga – cảm nhận về lớp Phát âm ADVANCED

VÀI CẢM NHẬN MUỐN CHIA SẺ!!!

Mình chưa bao giờ học TA bài bản, đó là vì hồi ĐH mình phải học Tiếng Nga, cũng đã từng lang thang qua vài trung tâm TA nhưng chẳng hiệu quả và rút lui từ đó. Toàn bộ vốn TA ít ỏi của mình là do mình tự học, or do yêu cầu công việc thì tự nghiên cứu, nhưng thú thực, cũng “vật vã” lắm

Một ngày đẹp trời cách đây 2 tháng gặp lại ông bạn Đại học sau 10 năm, chẳng thấy cậu ta khoe cái gì ngoài cái việc: “Tớ giờ tự tin chém gió chẳng ngán thằng Tây nào”. Mình cũng trải lòng về quá trình “vật vã” chiến đấu bây lâu nay, hắn giới thiệu ngay cho mình thầy cô đã dạy hắn, hắn chả quảng cáo gì mà nói mỗi 1 câu: “Cái gì chứ với sự quyết tâm của N và phương pháp dạy mà mình đã học, thì mình tin ….”. Mình cũng chẳng nghĩ gì, chẳng hề tìm hiểu xem đó là trung tâm nào, uy tín ra sao, ngay lập tức liên hệ với thầy và đề nghị … được học, mục tiêu chỉ là cho … “bằng bạn bằng bè”, công cuộc làm quen với thầy cô Quang Nguyen Moon Nguyendiễn ra chóng vánh như thế.

Bắt tay vào học, lớp phát âm Basic có vẻ êm đềm, học và làm bài tập đầy đủ, mục tiêu chỉ là bắt chước được khẩu hình của thầy, cô và phát ra âm chuẩn, và là âm đơn lẻ.

Nhưng đến lớp phát âm Advance mới có nhiều điều đáng nói, ban đầu mình hơi … sốc, sao mà khó thế. Mình phải tập nói 1 câu or 1 đoạn văn dài, mình phải biết tổng hợp được các kĩ năng: nói đúng từ, đúng trọng âm, nói có giai điệu (nhấn vào cái gì và ko nhấn cái gì trong 1 câu) và đặc biệt phải nói trơn tru như 1 dòng chảy (trong 1 hơi nhé, bạn nào học yoga lâu năm rồi thì chắc làm tốt vụ này). khóa chỉ có 7 buổi mà học rất nhiều kĩ năng, mình phải luyện hàng ngày ngay cả khi đã hết khóa học. Cái được nhất mình cảm nhận được từ khóa phát âm Advance là kĩ năng nghe tăng lên rõ rệt, đó là bởi vì từ trước khi nghe mình hay cầu toàn ph nghe được tất cả các từ trong câu, nhưng qua lớp này, hiểu được quy tắc khi nói đoạn văn dài, mình chỉ tập trung nghe những từ được nhấn (key words) là đã có thể hiểu toàn bộ câu rồi.

Cuộc chiến sẽ vẫn tiếp tục (đang chờ xếp lớp tiếp theo, mình thấy càng học lên level cao hơn càng phải cố nhiều hơn, thấy thật sự vất vả hơn. Cơ mà, chả còn cách nào khác nếu muốn thành công (cậu bạn mình bảo thế), ngoài sự tự tin là có lòng quyết tâm của mình, thì cũng an tâm mình được đi theo phương pháp mà mình thấy là ‘lạ” mà “hay”, và thầy cô rất có tâm nhiệt tình theo dõi và sửa lỗi giúp.

Em cảm ơn thầy cô nhiều nhé Quang Nguyen Moon Nguyen !!!

Chị Thanh Nga – cảm nhận về lớp Phát âm ADVANCED

Click to listen highlighted text!