Click to listen highlighted text!

(nguồn bài viết vui lòng tham khảo tại đây)

Góc review:
Sau khi bỏ quên tiếng anh quá lâu (từ năm 2 đại học cho tới h đã rụng sạch) m quyết định quay lại học hẳn hoi 1 lần với mục tiêu “xem phim không cần sub”
Được sự tư vấn của bạn bè là nên học phát âm trước, mình có tìm hiểu trên mạng và biết đến trung tâm Moon ESL qua webtretho. Điều mình ấn tượng là khi tìm thử review “không tốt” về trung tâm , kể cả tìm trên google, hay tìm theo hashtag trên facebook đều không hề có. Và những chia sẻ, trải nghiệm của những người học rồi rất cụ thể, hữu ích chứ ko mang kiểu mời chào, kiểu pr lộ liễu “Các bạn cứ đến học đi là sẽ giỏi”…. , người học thì đủ mọi độ tuổi luôn.
Đến khi xem clip cô Moon phát âm tiếng anh trên youtube thì mình đã đổ đứ đừ và quyết định đi học dù học phí hơi cao.Thực ra thì mình đã lùi lại mãi vì khi xem clip thì mình thích giọng cô Moon hơn thầy Quang, giọng cô hay lắm ý ạ!!!! nhưng không có duyên được học cô( Em xin lỗi thầy=))) . Rồi không chần chừ nữa đăng ký lớp thầy Quang và m nghĩ m đã quyết định đúng.
VỀ LỚP HỌC:
* Lớp có 11 người trong đó có cả các chú 45, 50 tuổi cũng học ạ với tinh thần quyết tâm rất cao hơn cả lớp trẻ bọn mình
Buổi học đầu tiên kết thúc về nhà mình đã bị “shock văn hóa”, nôm na là được ngã cho tỉnh ra. Mồm miệng mỏi nhừ, cổ họng thì đau mà trên lớp phát âm sai, sai sạch tòe loe. Trước h không nghĩ mình nói tệ đến thế, ko nghĩ mình học tiếp thu chậm thế, thậm chí muốn bỏ học luôn. Bài tập về nhà đầu tiên chính là chỉ ghi âm cách đọc 9 TỪ ( bài đầu mình học về âm schwa). Nhưng m đã phải ghi âm trong 3 Tiếng vì cách phát âm củ chuối….. Đến buổi thứ 4 trở đi thì mình đã thấy cải thiện được độ ngu xi dần dần….
** Thầy giáo rất nhiệt tình, chỉnh từng người một rất kĩ, đến khi đúng mới chuyển sang người tiếp theo. (Thực ra em rất thắc mắc Bài tập về nhà của cả lớp Thầy chỉ nghe qua ghi âm mà sao lại biết được chính xác từ đó ko mở miệng đủ , ko đưa lưỡi, hạ hàm, miệng ko tròn,…. thế ạ)
*** Và tinh thần học của cả lớp thì luôn luôn cao vì nội quy bá đạo lỗi đều quy ra tiền để vỗ lợn
+ Đi học muộn phạt kể cả 1 phút cũng phạt
+ Không nộp bài nghe đầu h, ko ghi âm phạt nặng nhất 50k
+ Được chia team cố định 2 người : trên lớp cùng nói và sửa cho nhau. Bài tập ghi âm về nhà thì phải nhận xét dưới comment của đồng đội mình. Không nhận xét=> phạt và dĩ nhiên không được nhận xét kiểu ” Cậu phát âm đúng rồi, hay quá,bla bla…….” . Đồng đội phát âm sai nhiều không phát hiện ra mà nhận xét => phạt. (thầy giáo sẽ nhận xét bên dưới nữa ạ)
+ Bài tập thì phải luôn nộp các đoạn ghi âm trước 11h sáng hôm học (nếu học tối), hay trước 6h sáng hôm học (nếu học chiều). Tới h mà chưa thấy đồng đội nộp bài khôg nhắc nhở => phạt cả đôi. Nhớ lắm những ngày 3,4 h sáng lớp mình thi nhau nộp bài
+ Ngoài ra trong h học còn chia nhiều team để chơi “trò chơi” theo team 3,4 người hoặc theo team cố định 2 người. Thành thật mà nói mình chỉ mong mỗi buổi có 1-> 2 lần chơi thôi. Chứ mỗi khi thầy giáo nở nụ cười “Hoa hậu thân thiện” nhẹ nhàng nói “Mình chơi game tiếp thôi nhể?” Tầm 4 lần là mình biết mình và ví của mình lại khóc rồi. Game chính là học xong cái gì thì ứng dụng để nói các từ luôn, thi phát âm này, thi nghe này, thi đọc các đoạn thoại, đọc có ngữ điệu,…. sai 1 từ thường là phạt 2-5k/ từ (được mấy buổi đầu thầy nhân hậu phạt có 500d/ từ thôi). Phạt cá nhân xong, phạt cả xếp hạng theo đội nữa. Đội đứng 1 thì không phạt còn từ đứng 2 trở đi là phạt tất. Đội bét còn phải mua snack + hoa quả cho cả lớp buổi sau
Sẽ có 1 bài test cá nhân giữa khóa và cuối khóa ạ
Và cách học thật sự hợp với 1 đứa dễ cay cú như mình. Đắng lòng mấy buổi bị phạt hơn 20k => về nhà+ trên lớp đọc tích cực hẳn. Đến khi con số bị phạt chỉ còn 4-6k cảm giác như tu thành chính quả
Hôm team mình thắng và cả 2 đứa đều không bị phạt xu sứt nào cảm giác đúng chất biệt đội Avengers luôn.
Học theo team thực sự hiệu quả vô cùng!!!! Cảm ơn Hoa đã kiên nhẫn chỉnh cho chị suốt khóa học dù chị già nói trước quên sau, nói sai liên tục, nhớ mãi câu nói trong buổi 1 ” Em nhận xét thẳng để góp ý, chị đừng tự ái nhé” =))). Cảm ơn sự thẳng thắn của em vô cùng!!
KẾT QUẢ
Kết thúc Khóa phát âm Anh Mỹ của Moon mình đã cải thiện kha khá kĩ năng nghe nói. Mình đã sửa được phần nào lỗi sai trong cách phát âm thường ngày, bắt đầu luyện cách nói đúng trọng âm, ngữ điệu hơn. Khi nghe đã biết cách bắt từ hơn.

TUY NHIÊN Đừng kỳ vọng quá nhiều chỉ sau 2 tháng vừa học vừa chơi. Khóa học đối với mình là nền tảng giúp mình tự tin hơn để học tiếp, còn muốn kết quả tốt thì vẫn phải học và nỗ lực nhiều nữa ạ
Cảm ơn thầy Quang và trung tâm rất nhiều !

26/02/2017

Click to listen highlighted text!