Cảm nhận của chị Trang về lớp luyện nghe sâu của MoonESL

Với kỹ năng nghe, bản thân em chưa nghĩ là sẽ phải học một lớp nghe nào đó, có các lớp thì em sẽ ưu tiên chọn học các lớp như viết hay phát âm vì em nghĩ cái đó em kém hơn. Hoặc khi em đi nói chuyện cùng với các bạn, với đồng nghiệp em, nói là em đi học khóa nghe, mọi người thường sẽ ưu tiên chọn những thứ khác ngoài việc nghe. Nghe nó là một cái gì đấy cảm giác như là bản năng ấy ạ, mọi người thường ít để tâm đến chuyện học phương pháp nghe. Lúc em học xong phát âm thì em thấy có lớp nghe và em tò mò, em mới nghĩ là ừ đúng là cũng phải học để có phương pháp, sau này còn luyện.

Khi học phương pháp rồi thì em thấy rất là quý giá ở những buổi lên lớp, thầy chia sẻ, thầy demo cách thầy tư duy, giúp em biết được là à chỗ đó thì thầy làm như thế này, xử lý như thế kia, sau em có thể áp dụng được với những bài khác.

Về tiến bộ thì em cũng thấy bản thân tiến bộ nhiều, từ lúc trước khi học khóa phát âm xong thấy đúng là tai nó rõ hơn rồi, đến khi học phương pháp nghe, thấy mình nghe không còn bị hoang mang. Không bị hoang mang thứ nhất là bởi khi mình không nghe được thì mình thấy là ok chuyện này có thể chấp nhận được và mình có thể luyện tập thêm.

Đấy là cái quan trọng nhất, lúc trước mà không nghe được cảm giác rất là khó chịu, “tại sao lại không nghe được như thế, chắc chắn là kém rồi”, nói chung là rất là khó chịu.

Với cả khóa học giúp em có phương pháp, sau đó em nhận ra là lúc mà em nghe phim, hay nghe radio, em down cả mấy cái app ở NPR news về đấy, tự nhiên đến những đoạn mà em cảm thấy là “ôi, nghe được rồi này”, cảm giác nó rất là sung sướng.

Sau đấy là em cũng luyện được thói quen là phải nghe thường xuyên, thực ra em cũng rất lười, may mà có nộp phạt với cả nhắc thường xuyên nên là cũng phải chăm chỉ. Kể cả nghe bài đơn giản đi nữa thì nó cũng giúp mình khá là nhiều. Hồi trước ở khóa nghe toàn diện thì em cũng ghi lại những cụm từ đấy nhưng em không học được sâu như là ở khóa này, nó là những cụm từ em biết, em hiểu, chắc chắn là nghe em cũng sẽ hiểu nhưng mọi khi là không để vào trong đầu lắm, bây giờ học được nhiều hơn thì em thấy sau này nó cũng sẽ giúp ích cho việc nói.

Với 1 cái nữa là phần tập trí nhớ ngắn hạn ấy ạ, mấy bài đầu thì em nghe em có hiểu nhưng mà bảo nhắc lại thì cứ được một đoạn, khoảng 2-3 câu là lại quên mất, xong về tới cuối khóa thì nhớ được nhiều hơn, quen với những cụm từ nhiều hơn.

Còn 1 phần nữa là, phương pháp em thích nhất là ngoài bắt từ khóa ra thì quan trọng nhất là phải nghe theo thought group và hiểu được từng từ và đến dần dần càng về sau thì em càng nghe rõ những từ mà người ta giảm âm hay nối âm gì đó, em chắc chắn luôn, giống như là bài điền dấu 3 chấm ở trong bài ngữ pháp của thầy đấy ạ.

Nói chung là em học được phương pháp và em nghĩ phương pháp nghe này là cái nhất thiết, cần phải học và em cũng chia sẻ với mọi người là học thì input là từ việc nghe. Bởi vì có rất nhiều người bảo với em là chị cần học từ vựng,… thì em cũng chia sẻ lại là học từ bắt đầu từ việc nghe, mình nghe nhiều sẽ quen và sau này mình sẽ biến nó thành của mình dễ hơn ạ.

Nguồn: tại đây

Cảm nhận của chị Trang về lớp luyện nghe sâu của MoonESL

Click to listen highlighted text!