Click to listen highlighted text!

Phát âm tiếng Anh chuẩn là một nhu cầu chính đáng của người học. Nhưng thế nào là phát âm tiếng Anh chuẩn? Và làm thế nào để có thể phát âm tiếng Anh chuẩn khi bản thân nước Mỹ có rất nhiều chất giọng (accent) khác nhau? Cuộc nói chuyện giữa thầy Quang Nguyen và một giáo sư đầu ngành về ngôn ngữ học ở Hoa Kỳ.

Sự tương đồng giữa tiếng Anh của người Mỹ ở mọi miền đất nước là:

  • Về cơ bản, cách nhấn trọng âm câu (giai điệu) tương đối giống nhau
  • Về cơ bản, ngữ điệu là giống nhau
  • Về cơ bản “thought group” (nói theo cụm) là giống nhau
  • Về cơ bản, trọng âm là giống nhau
  • Về cơ bản, hệ thống âm là giống nhau (ngoại trừ một vài dị biệt do vùng miền, nhưng không đáng kể)
  • Đặc biệt, cách phát âm âm cuối, các cụm phụ âm là giống nhau về cơ bản

Về cơ bản, nếu bạn hiểu được những vấn đề trên thì bạn sẽ phát âm “chuẩn” – có nghĩa là nói thì người nghe sẽ hiểu được.

Phát âm chuẩn không có nghĩa là bạn chuẩn 100% theo 1 ai đó, vào thời điểm nào đó, mà là “về cơ bản” bạn phát âm giống với người bản xứ. Và bạn nên học theo 1 chuẩn nhất định, để “về cơ bản” là phát âm chuẩn.

Phát âm chuẩn là bạn nói ai cũng hiểu

Còn khi bạn “phát âm” mà người nước ngoài và người bản xứ không thể hiểu nổi, thì đó là “không chuẩn”. Người Mỹ ở các vùng miền khác nhau có thể có cách phát “âm” khác nhau, nhưng họ đều hiểu nhau khi nói, như vậy được coi là “chuẩn”.

Vậy, phát âm “chuẩn” có nghĩa là bạn không mắc những lỗi phát âm tiếng Anh nghiêm trọng dẫn tới việc người khác không thể hiểu nổi. Ở mức độ nhất định, điều đó chấp nhận được, giống như người Hà Nội nói Nguyệt, thì người Phú Thọ sẽ nói Nguệt.

Đăng ký học

Nếu bạn đã chắc chắn muốn học, hãy điền vào mẫu này và chuyển khoản học phí ngay để giữ chỗ.

Chuyển khoản


+ Để đăng ký học, bạn vui lòng chuyển tiền học phí vào tài khoản Vietcombank, chi nhánh Thăng Long; Số tài khoản 049 100 146 9659; Tên CTK: Nguyễn Xuân Quang.

+ Hoặc: Ngân hàng Quân Đội (MB), chi nhánh Thành Công; Số TK: 0100020003000; CTK Nguyen Thi Minh Nguyet.

+ Bạn vui lòng ghi rõ họ tên, email, sdt, và khóa học (trong phần lịch khai giảng). Ví dụ: . Sau khi chuyển khoản, vui lòng liên hệ với MOONESL bằng cách email: moonesl.media@gmail.com hoặc qua fanpage: Moon ESL - Phát âm tiếng Anh để được xác nhận.

Click to listen highlighted text!