Click to listen highlighted text!

Phát âm tiếng Anh là gì? (kèm bài test ở cuối)

Phát âm tiếng Anh bao gồm học về âm (sounds), trọng âm (word stress), nói theo cụm (thought groups), nói đúng giai điệu (rhythm), ngữ điệu (intonation), và giảm âm, nối âm, nuốt âm, biến âm.

PHÁT ÂM TIẾNG ANH LÀ GÌ?

Phát âm tiếng Anh là học cách nói của người bản xứ (Anh hoặc Mỹ). Lý do là, trên thế giới có rất nhiều người nói tiếng Anh, nhưng họ đều hướng đến 1 “chuẩn”, đều học tiếng Anh từ 1 nguồn: giọng Anh Anh hoặc Anh Mỹ.

Mà cách nói tiếng Anh của người bản xứ khác rất nhiều với cách nói tiếng Anh của người Việt, nên để phát âm tiếng Anh chuẩn, bạn cần hiểu rõ: người bản xứ phát âm khác với người Việt Nam ở chỗ nào.

Đó là lý do, phát âm tiếng Anh là:


Cô Moon Nguyen trả lời câu hỏi: phát âm tiếng Anh là gì?

1. Âm trong tiếng Anh

1.1. Bảng phiên âm tiếng Anh (IPA)

Hầu hết các âm tiếng Anh đều không tồn tại trong tiếng Việt. Do đó, khi học phát âm, bạn phải học âm của tiếng Anh (IPA) để khi nói tránh bị hiểu nhầm. Tiếng Anh-Mỹ bao gồm 43 âm, tiếng Anh-Anh thì bao gồm 44 âm.

Dưới đây là hướng dẫn IPA của 43 âm trong tiếng Anh Mỹ (bao gồm 19 nguyên âm (vowels) và 24 phụ âm (consonants).


Video 1: Cô Moon Nguyen hướng dẫn phát âm 43 âm trong tiếng Anh Mỹ

1. 2. Những yếu tố liên quan đến âm khiến người Việt phát âm sai

Bên cạnh việc không phát âm IPA chuẩn, người Việt Nam thường gặp 3 vấn đề khiến họ phát “âm” sai:

  • Âm cuối (ending sounds): play, plays, played…  (Bạn có thể xem thêm “cách phát âm cuối -ed” và “cách phát âm cuối s, es“)
  • Cụm âm (sound cluster): Một tron g những vấn đề rất nhiều người học gặp khó khăn là các cụm phụ âm, ví dụ như /tr/ trong “train“, âm /θr/ trong three… Cách để sửa là phải luyện tập và lưu ý, đừng đọc là “thờ-ri” chẳng hạn.
  • Chữ cái không được phát âm (Silenced letter): Chữ b trong từ climb ; chữ u trong từ build ; chữ or trong từ comfortable không được phát âm… Người Việt Nam hay phát âm dựa vào mặt chữ, do đó, bị sai phát âm rất nhiều, đặc biệt là các chữ không được phát âm.

2. Trọng âm (word stress)

Tiếng Việt là ngôn ngữ đơn âm tiết, tiếng Anh thì có từ đa âm tiết, cho nên bạn phải học trọng âm tiếng Anh thật cẩn thận.

Tiếng Việt không có âm tiết nào không được nhấn, cho nên “purchase” mình đọc là “pơ-chết”, Mỹ không hiểu được.

Đọc đúng thì “purchase” bao gồm 2 âm tiết, “PUR-” được nhấn và “-chase” không được nhấn, như video dưới đây:


Video 2: Cô Moon Nguyen hướng dẫn cách nhấn trọng âm từ “purchase”

Trọng âm bao gồm 2 nội dung chính:

(1) biết trọng âm của từ nằm ở đâu; và

(2) biết cách nhấn trọng âm cho chính xác (đặc biệt là “destress” các âm tiết không được nhấn.)

3. Giai điệu, hay trọng âm câu (rhythm or sentence stress)

Trong một câu có vài từ được nhấn, thường là từ có ý nghĩa (content words).

Ví dụ, trong câu: “HOW OLD are you?” thì nhấn từ “HOW” và đặc biệt là “OLD” trong khi làm giảm từ “are” và “you”. Hãy cùng xem video hướng dẫn cách nói đúng câu này nhé:


Video 3: Cô Moon hướng dẫn cách phát âm chuẩn câu “How old are you”

Việc nhấn từ được nhấn và nhả từ không được nhấn (còn gọi là “nói nhấn nhá”) tạo ra “âm nhạc”, hay “giai điệu” của ngôn ngữ. Nó không chỉ giúp bạn nói “hay” hơn mà còn rõ ràng hơn, dễ hiểu hơn. 

4. Nói theo cụm (“thought groups” hay “chunk of words)

Khi nói tiếng Anh (cũng như tiếng Việt), chúng ta thường nói theo cả 1 cụm để người nghe dễ hiểu và tránh hiểu lầm. Ví dụ, nếu nói: “I want to eat grandma” nghĩa là “con muốn ăn bà”. Nhưng “I want to eat, grandma”, thì nghĩa là “con muốn ăn, bà ơi”.


Video 4: Cô Moon hướng dẫn cách nói tiếng Anh để ai cũng hiểu

Chuyện kể rằng, có ông giáo sư viết lên bảng câu này: “a woman without her man is nothing” và yêu cầu các sinh viên thêm dấu. Các sinh viên nam thì viết:

A woman, without her man, is nothing. (một người phụ nữ thiếu người đàn ông của cô ấy thì chả là gì)

Còn các nữ sinh thì viết:

A woman, without her, man is nothing. (một người đàn ông thiếu phụ nữ thì chả là gì)

Thông thường, khi bạn nói sai “cụm” đơn giản là người nghe không hiểu được.

5. Ngữ điệu trong tiếng Anh (intonation)

Nhiều người nghĩ, ngữ điệu (intonation) là việc lên, xuống, nhấn nhá. Cách hiểu này không hoàn toàn chính xác.

Trong giao tiếp, đôi khi chúng ta sử dụng tông giọng, mức độ lên/xuống để thể hiện mình đang buồn, vui, giận giữ, băn khoăn… Ví dụ, khi bạn nói “she’ married” với “intonation” đi xuống ở cuối câu, có nghĩa là “cô ấy cưới rồi”. Còn khi bạn lên giọng, có nghĩa “cô ấy cưới chồng á?”

Ngữ điệu có các quy tắc ngữ điệu, như “wh question” thì ngữ điệu thường đi xuống ở cuối, “yes/no question” thì ngữ điệu đi lên. Ngữ điệu có thể được sử dụng để biểu đạt cảm xúc của người nói, hoặc thể hiện ẩn ý của người nói do đó giúp bạn giao tiếp hiệu quả hơn bằng tiếng Anh.


Video 5: cô Moon hướng dẫn cách sử dụng ngữ điệu khi nói

6. Giảm âm, nói tắt, nuốt âm, nối âm, biến âm

– Giảm âm (reduction): là một nội dung quan trọng để nói tiếng Anh rõ ràng. Giảm âm là việc người nói tiếng Anh “giảm bớt” các nguyên âm thành âm nhẹ hơn (âm “unstressed schwa” – xem trong phần IPA) để việc nói trở nên dễ dàng.

Ví dụ, câu: I sit in the park and eat an apple with my friend

Thì các từ in, and, an, with, mặc dù có các IPA tương ứng là /ɪn/, /ænd/,/æn/ /wɪθ/ với các nguyên âm là /ɪ/ và /æ/, nhưng đều có thể bị biến thành âm /ə/, cụ thể đọc thành:

I sit /ən/ the park /ən/ eat /ən/ apple /wəθ/ my friend.

Việc giảm âm có thể thấy rõ ràng khi người bản xứ nói tiếng Anh. Đây là 1 kỹ năng rất quan trọng nếu bạn muốn nói lưu loát.

Nói tắt (contraction): will not = won’t; do not = don’t; I am = I’m; I will = I’ll… được gọi là nói tắt (contraction). Việc liên kết các từ như vậy sẽ gây khó khăn nhiều cho người nghe nếu không quen. Bạn nên biết cách nói tắt để nói tiếng Anh hiệu quả hơn.

Nuốt âm (elison): Có nhiều trường hợp âm bị nuốt, ví dụ, âm /t/ trong cụm /nt/ (count on me = coun-on me); âm /h/ (I love her = I lover); âm /t/ trong “costs” (It costs $20 = It cos $20)….

Pronunciation_Snippets_Image

Nối âm, biến âm (liaison, assimilation): Tất cả người bản ngữ nói tiếng Anh đều nối âm, do họ đều nói tiếng Anh lưu loát và trôi chảy. Có 3 dạng nối âm.

– Phổ biến nhất là nối phụ âm – nguyên âm: I have a book (hav-a)

– Nối phụ âm – phụ âm: có nhiều trường hợp: nối âm chăn, âm gió, âm giống nhau, âm cùng vị trí miệng… Ví dụ, business school = bussiness-school (nối âm “s” của 2 từ với nhau)

– Nối nguyên âm: có 2 trường hợp là đệm thêm âm /j/ ở giữa: I ask (ai-y-æsk); hoặc âm /w/ ở giữa: go up /gou-w-ʌp/.

Biến âm là hiện tượng 1 âm ảnh hưởng tới âm còn lại, làm nó biến đổi đi. Ví dụ, “good morning” đôi khi nghe thành “goob-morning”, hoặc “what did you do?” nghe thành “what di-dʒu do?”.

Kết luận

1. Học phát âm tiếng Anh là học cách nói của người bản xứ (Anh-Mỹ)

2. Nội dung học phát âm tiếng Anh bao gồm: âm (sounds), trọng âm (word stress), giai điệu (rhythm), nói theo cụm (thought group), ngữ điệu (intonation), và giảm âm (reduction), nói tắt (contraction), nối âm (liaison), nuốt âm (elison), và biến âm (assimilation).

Tác giả: Quang Nguyễn

Facebook Comments

Đăng ký học

Nếu bạn đã chắc chắn muốn học, hãy điền vào mẫu này và chuyển khoản học phí ngay để giữ chỗ.

Chuyển khoản


+ Để đăng ký học, bạn vui lòng chuyển tiền học phí vào tài khoản Vietcombank, chi nhánh Thăng Long; Số tài khoản 049 100 146 9659; Tên CTK: Nguyễn Xuân Quang.

+ Hoặc: Ngân hàng Quân Đội (MB), chi nhánh Thành Công; Số TK: 0100020003000; CTK Nguyen Thi Minh Nguyet.

+ Bạn vui lòng ghi rõ họ tên, email, sdt, và khóa học (trong phần lịch khai giảng). Ví dụ: . Sau khi chuyển khoản, vui lòng liên hệ với MOONESL bằng cách email: moonesl.media@gmail.com hoặc qua fanpage: Moon ESL - Phát âm tiếng Anh để được xác nhận.

Click to listen highlighted text!