Khóa luyện nghe sâu tiếng Anh (IELTS preparation)

Khóa học Description

Gợi ý: để khóa học đạt hiệu quả cao nhất, bạn nên học khóa phát âm tiếng Anh toàn diện trước.

Làm thế nào để nghe giỏi?

Để nghe tiếng Anh tốt, về cơ bản, bạn cần 3 yếu tố:
– Khả năng decoding (bắt từ khóa)
– Vốn từ vựng (không có từ khóa thì không bắt được)
– Ngữ pháp (bắt được từ khóa mà không liên kết để hiểu nghĩa được thì coi như không nghe được)
Nói thì đơn giản như vậy, nhưng làm sao để nghe cho đúng và tiến bộ được, đó là cả một vấn đề. Đó là lý do Quang thiết kế lớp luyện nghe sâu dành cho các bạn “nghe hoài không giỏi”, mà không biết phải làm sao.

Giải pháp:

Vấn đề là hầu hết người học đều thiếu cả khả năng decode (phát âm kém, từ vựng kém), từ vựng, và ngữ pháp. Làm thế nào để có thể cải thiện cả 3 cùng lúc?
Giải pháp là nghe sâu: nghe một tài liệu ngắn (thường từ 1-3 phút) và nắm bắt TẤT CẢ CÁC KHÍA CẠNH của tài liệu nghe này: phát âm, từ vựng, và ngữ pháp.
***
Để giao tiếp được cơ bản, thông thường bạn sẽ cần khoảng 1000 từ/cụm từ thông dụng. Một bài nghe dài 1 phút thường sẽ có từ 150-180 từ được nói ra. Mặc dù số lượng từ lặp lại (cấu trúc cũng vậy), nhưng khi liên tục nghe và học những bài như vậy trong thời gian đủ dài, khả năng decode, từ vựng, và ngữ pháp đều sẽ tiến bộ.

Nghe sâu là gì?

Nghe sâu (intensive listening) là việc lựa chọn bài nghe tương đối ngắn (1-3 phút) và luyện nghe bài đó chi tiết nhất có thể. Khi nghe sâu, các bạn sẽ biết rõ lý do không nghe được, có thể là do phát âm, từ vựng, tốc độ nói, ngữ pháp, cách diễn đạt mới…

“Nghe sâu” giống như mang kính lúp ra để soi xem mình mắc lỗi gì và làm thế nào để hoàn thiện. Về cơ bản, nghe sâu phù hợp với người học tiếng Anh ở trình độ chưa cao. Kỹ năng nghe sâu phù hợp với việc làm bài test như: bài thi nghe tiếng Anh, IELTS, TOEFL…

Các phương pháp nghe sâu.

Các kiến thức được học trong lớp nghe sâu rất đa dạng:
– Quy trình để nghe 1 bài nghe sâu
– Cách nhận biết từ khóa (keywords)
– Cách xử lý từ khóa khi không nghe được
– Cách xử lý khi tài liệu nghe sâu vượt quá khả năng hiện tại
– Cách học từ vựng, ngữ pháp
– Phát âm tiếng Anh trong nghe sâu
– Ngữ pháp tiếng Anh trong nghe sâu
– Phương pháp take-note khi nghe sâu
– Chép chính tả đúng cách
– Listen and repeat…
Nói chung là rất đa dạng, cốt chỉ để các bạn có thể NGHE HIỂU mà không gặp quá nhiều khó khăn.

Tại sao lại là IELTS preparation?

Phương pháp nghe sâu rất hiệu quả, nó giúp bạn nâng cao phát âm, từ vựng, ngữ pháp, tâm lý khi nghe, biết cách take note…
Nhưng bản thân nó không phải là 1 bài test nên đôi khi không dễ để đánh giá mức độ tiến bộ của bạn khi nghe.
Luyện nghe giống như luyện võ, và một bài test giống như một cuộc thực chiến. Nó cho bạn biết chính xác bạn đang yếu ở đâu. Đó là lý do 1/2 khóa học đằng sau là IELTS (mình có thể chọn TOEFL, nhưng có lẽ mọi người thích IELTS hơn).
Bài thi IELTS có nhiều hạn chế, ví dụ, nó bỏ qua vấn đề nghe hiểu topic, nắm ý chính… , và quá chú trọng vào việc điền từ. Do đó, nhiều bạn IELTS listening có thể 7.0, mà ra ngoài nghe vẫn không tốt, giao tiếp không ổn.
Khi học lớp nghe sâu (IELTS prep), các hạn chế của bài test sẽ được Quang chỉnh sửa. Vì tiêu chí dạy nghe của Quang là: nghe hiểu – sau đó mới làm bài.
Các dạng bài của IELTS sẽ giúp các học viên biết được mình đang ở đâu, và có chiến lược làm bài IELTS listening đúng cách (không tip trick). Các kỹ năng làm bài IELTS đều đã được đề cập ở kỹ năng nghe sâu: bắt từ khóa, nghe hiểu, take note…
Một “implication” khác của việc đưa bài test IELTS vào, đó là các bạn sẽ nắm được các dạng bài cơ bản của IELTS listening sau khi kết thúc khóa học.
Do đó, sau khi học xong, nếu bạn muốn thi IELTS, bạn không cần phải đi học tiếng Anh ở đâu nữa.
Vì trong tay bạn đã có:
– Phương pháp luyện nghe để tiến bộ, và;
– Kiến thức về các dạng bài IELTS và các chiến thuật phù hợp để trả lời các dạng câu hỏi khác nhau.

Trình độ phù hợp với khóa học.

Khóa học phù hợp với những bạn chưa có khả năng nghe bắt từ, nghe hiểu tốt. Tương đương band 3.5-5.0 IELTS listening.

⇒ Bạn vui lòng làm bài test đầu khóa TẠI ĐÂY

Nếu bạn đạt từ 5/10 điểm bạn có thể tham gia khóa nghe, điểm tối ưu là từ 7/10 trở lên

(Lưu ý: chỉ làm bài test 1 lần)

 

Mục tiêu của khóa học.

Trong nửa đầu khóa học, các bạn được cung cấp phương pháp nền tảng để luyện nghe tiếng Anh đúng cách, phục vụ cho việc luyện nghe trong giao tiếp, công việc hoặc luyện nghe làm bài thi (nghe bắt từ, nghe theo cụm, take note, bắt ý chính ý phụ, chép chính tả…).

Nửa sau của khóa học, các bạn luyện nghe theo một số dạng bài thi IELTS thường gặp, áp dụng các phương pháp đã học ở nửa đầu khóa học .

Sau khi kết thúc khóa học, các bạn biết mình cần làm gì để có thể nghe hiểu tiếng Anh đối với các bài ngắn, và có kiến thức nền tảng để làm bài thi nghe IELTS sau này.

Hình thức học.

Học 1 tuần 4 buổi, bao gồm 1 buổi Zoom cùng giáo viên và 3 buổi làm bài tập về nhà theo hướng dẫn của giáo viên. (Ngoại trừ tuần đầu tiên học lý thuyết chung).

Thời lượng: 16 tuần (4 tháng).

Giáo viên là ai?

Thầy Quang Nguyễn (link thông tin chi tiết)

  • Đồng sáng lập và đào tạo phát âm, luyện nghe tiếng Anh tại MoonESL.
  • Giáo viên dạy tiếng Anh trên báo VnExpress.net.
  • Tốt nghiệp thạc sỹ tại trường Grand Valley State University, Michigan, Mỹ.
  • Cựu giảng viên trường Đại học Ngoại Thương, Hà Nội.
  • Năm 2018, thầy Quang Nguyễn tham gia thuyết trình tại hội nghị MI – TESOL – hội nghị dành cho giáo viên dạy tiếng Anh ở Mỹ, với sự tham gia của các giáo sư hàng đầu nước Mỹ về phát âm và dạy tiếng Anh.