Khóa luyện nghe sâu tiếng Anh (IELTS preparation)

  Khóa học Description

  Lưu ý: để tham gia khóa luyện nghe sâu, bạn phải tham gia khóa phát âm tiếng Anh toàn diện trước.

  Cảm nhận của chị Hiền Trang, học viên khóa nghe của MoonESL

  Làm thế nào để nghe giỏi?

  Để nghe tiếng Anh tốt, về cơ bản, bạn cần 3 yếu tố:
  – Khả năng decoding (bắt từ khóa)
  – Vốn từ vựng (không có từ khóa thì không bắt được)
  – Ngữ pháp (bắt được từ khóa mà không liên kết để hiểu nghĩa được thì coi như không nghe được)
  Nói thì đơn giản như vậy, nhưng làm sao để nghe cho đúng và tiến bộ được, đó là cả một vấn đề. Đó là lý do Quang thiết kế lớp luyện nghe sâu dành cho các bạn “nghe hoài không giỏi”, mà không biết phải làm sao.

  Giải pháp:

  Vấn đề là hầu hết người học đều thiếu cả khả năng decode (phát âm kém, từ vựng kém), từ vựng, và ngữ pháp. Làm thế nào để có thể cải thiện cả 3 cùng lúc?
  Giải pháp là nghe sâu: nghe một tài liệu ngắn (thường từ 1-3 phút) và nắm bắt TẤT CẢ CÁC KHÍA CẠNH của tài liệu nghe này: phát âm, từ vựng, và ngữ pháp.
  ***
  Để giao tiếp được cơ bản, thông thường bạn sẽ cần khoảng 1000 từ/cụm từ thông dụng. Một bài nghe dài 1 phút thường sẽ có từ 150-180 từ được nói ra. Mặc dù số lượng từ lặp lại (cấu trúc cũng vậy), nhưng khi liên tục nghe và học những bài như vậy trong thời gian đủ dài, khả năng decode, từ vựng, và ngữ pháp đều sẽ tiến bộ.

  Nghe sâu là gì?

  Nghe sâu (intensive listening) là việc lựa chọn bài nghe tương đối ngắn (1-3 phút) và luyện nghe bài đó chi tiết nhất có thể. Khi nghe sâu, các bạn sẽ biết rõ lý do không nghe được, có thể là do phát âm, từ vựng, tốc độ nói, ngữ pháp, cách diễn đạt mới…

  “Nghe sâu” giống như mang kính lúp ra để soi xem mình mắc lỗi gì và làm thế nào để hoàn thiện. Về cơ bản, nghe sâu phù hợp với người học tiếng Anh ở trình độ chưa cao. Kỹ năng nghe sâu phù hợp với việc làm bài test như: bài thi nghe tiếng Anh, IELTS, TOEFL…

  Các phương pháp nghe sâu.

  Các kiến thức được học trong lớp nghe sâu rất đa dạng:
  – Quy trình để nghe 1 bài nghe sâu
  – Cách nhận biết từ khóa (keywords)
  – Cách xử lý từ khóa khi không nghe được
  – Cách xử lý khi tài liệu nghe sâu vượt quá khả năng hiện tại
  – Cách học từ vựng, ngữ pháp
  – Phát âm tiếng Anh trong nghe sâu
  – Ngữ pháp tiếng Anh trong nghe sâu
  – Phương pháp take-note khi nghe sâu
  – Chép chính tả đúng cách
  – Listen and repeat…
  Nói chung là rất đa dạng, cốt chỉ để các bạn có thể NGHE HIỂU mà không gặp quá nhiều khó khăn.

  Tại sao lại là IELTS preparation?

  Phương pháp nghe sâu rất hiệu quả, nó giúp bạn nâng cao phát âm, từ vựng, ngữ pháp, tâm lý khi nghe, biết cách take note…
  Nhưng bản thân nó không phải là 1 bài test nên đôi khi không dễ để đánh giá mức độ tiến bộ của bạn khi nghe.
  Luyện nghe giống như luyện võ, và một bài test giống như một cuộc thực chiến. Nó cho bạn biết chính xác bạn đang yếu ở đâu. Đó là lý do 1/2 khóa học đằng sau là IELTS (mình có thể chọn TOEFL, nhưng có lẽ mọi người thích IELTS hơn).
  Bài thi IELTS có nhiều hạn chế, ví dụ, nó bỏ qua vấn đề nghe hiểu topic, nắm ý chính… , và quá chú trọng vào việc điền từ. Do đó, nhiều bạn IELTS listening có thể 7.0, mà ra ngoài nghe vẫn không tốt, giao tiếp không ổn.
  Khi học lớp nghe sâu (IELTS prep), các hạn chế của bài test sẽ được Quang chỉnh sửa. Vì tiêu chí dạy nghe của Quang là: nghe hiểu – sau đó mới làm bài.
  Các dạng bài của IELTS sẽ giúp các học viên biết được mình đang ở đâu, và có chiến lược làm bài IELTS listening đúng cách (không tip trick). Các kỹ năng làm bài IELTS đều đã được đề cập ở kỹ năng nghe sâu: bắt từ khóa, nghe hiểu, take note…
  Một “implication” khác của việc đưa bài test IELTS vào, đó là các bạn sẽ nắm được các dạng bài cơ bản của IELTS listening sau khi kết thúc khóa học.
  Do đó, sau khi học xong, nếu bạn muốn thi IELTS, bạn không cần phải đi học tiếng Anh ở đâu nữa.
  Vì trong tay bạn đã có:
  – Phương pháp luyện nghe để tiến bộ, và;
  – Kiến thức về các dạng bài IELTS và các chiến thuật phù hợp để trả lời các dạng câu hỏi khác nhau.

   

  Mục tiêu của khóa học.

  Trong nửa đầu khóa học, các bạn được cung cấp phương pháp nền tảng để luyện nghe tiếng Anh đúng cách, phục vụ cho việc luyện nghe trong giao tiếp, công việc hoặc luyện nghe làm bài thi (nghe bắt từ, nghe theo cụm, take note, bắt ý chính ý phụ, chép chính tả…).

  Nửa sau của khóa học, các bạn luyện nghe theo một số dạng bài thi IELTS thường gặp, áp dụng các phương pháp đã học ở nửa đầu khóa học .

  Sau khi kết thúc khóa học, các bạn biết mình cần làm gì để có thể nghe hiểu tiếng Anh đối với các bài ngắn, và có kiến thức nền tảng để làm bài thi nghe IELTS sau này.

  Hình thức học.

  Học 1 tuần 4 buổi, bao gồm 1 buổi Zoom cùng giáo viên và 3 buổi làm bài tập về nhà theo hướng dẫn của giáo viên. (Ngoại trừ tuần đầu tiên học lý thuyết chung).

  Thời lượng: 16 tuần (4 tháng).

  Giáo viên là ai?

  Thầy Quang Nguyễn (link thông tin chi tiết)

  • Đồng sáng lập và đào tạo phát âm, luyện nghe tiếng Anh tại MoonESL.
  • Giáo viên dạy tiếng Anh trên báo VnExpress.net.
  • Tốt nghiệp thạc sỹ tại trường Grand Valley State University, Michigan, Mỹ.
  • Cựu giảng viên trường Đại học Ngoại Thương, Hà Nội.
  • Năm 2018, thầy Quang Nguyễn tham gia thuyết trình tại hội nghị MI – TESOL – hội nghị dành cho giáo viên dạy tiếng Anh ở Mỹ, với sự tham gia của các giáo sư hàng đầu nước Mỹ về phát âm và dạy tiếng Anh.

  Học viên nói gì về khóa học?

  Cảm nhận của chị Trang về lớp luyện nghe sâu của MoonESL

  Với kỹ năng nghe, bản thân em chưa nghĩ là sẽ phải học một lớp nghe nào đó, có các lớp thì em sẽ ưu tiên chọn học các lớp như viết hay phát âm vì em nghĩ cái đó em kém hơn. Hoặc khi em đi nói chuyện cùng với các bạn, với đồng nghiệp em, nói là em đi học khóa nghe, mọi người thường sẽ ưu tiên chọn những thứ khác ngoài việc nghe. Nghe nó là một cái gì đấy cảm giác như là bản năng ấy ạ, mọi người thường ít để tâm đến chuyện học phương pháp nghe. Lúc em học xong phát âm thì em thấy có lớp nghe và em tò mò, em mới nghĩ là ừ đúng là cũng phải học để có phương pháp, sau này còn luyện.

  Khi học phương pháp rồi thì em thấy rất là quý giá ở những buổi lên lớp, thầy chia sẻ, thầy demo cách thầy tư duy, giúp em biết được là à chỗ đó thì thầy làm như thế này, xử lý như thế kia, sau em có thể áp dụng được với những bài khác.

  Về tiến bộ thì em cũng thấy bản thân tiến bộ nhiều, từ lúc trước khi học khóa phát âm xong thấy đúng là tai nó rõ hơn rồi, đến khi học phương pháp nghe, thấy mình nghe không còn bị hoang mang. Không bị hoang mang thứ nhất là bởi khi mình không nghe được thì mình thấy là ok chuyện này có thể chấp nhận được và mình có thể luyện tập thêm.

  Đấy là cái quan trọng nhất, lúc trước mà không nghe được cảm giác rất là khó chịu, “tại sao lại không nghe được như thế, chắc chắn là kém rồi”, nói chung là rất là khó chịu.

  Với cả khóa học giúp em có phương pháp, sau đó em nhận ra là lúc mà em nghe phim, hay nghe radio, em down cả mấy cái app ở NPR news về đấy, tự nhiên đến những đoạn mà em cảm thấy là “ôi, nghe được rồi này”, cảm giác nó rất là sung sướng.

  Sau đấy là em cũng luyện được thói quen là phải nghe thường xuyên, thực ra em cũng rất lười, may mà có nộp phạt với cả nhắc thường xuyên nên là cũng phải chăm chỉ. Kể cả nghe bài đơn giản đi nữa thì nó cũng giúp mình khá là nhiều. Hồi trước ở khóa nghe toàn diện thì em cũng ghi lại những cụm từ đấy nhưng em không học được sâu như là ở khóa này, nó là những cụm từ em biết, em hiểu, chắc chắn là nghe em cũng sẽ hiểu nhưng mọi khi là không để vào trong đầu lắm, bây giờ học được nhiều hơn thì em thấy sau này nó cũng sẽ giúp ích cho việc nói.

  Với 1 cái nữa là phần tập trí nhớ ngắn hạn ấy ạ, mấy bài đầu thì em nghe em có hiểu nhưng mà bảo nhắc lại thì cứ được một đoạn, khoảng 2-3 câu là lại quên mất, xong về tới cuối khóa thì nhớ được nhiều hơn, quen với những cụm từ nhiều hơn.

  Còn 1 phần nữa là, phương pháp em thích nhất là ngoài bắt từ khóa ra thì quan trọng nhất là phải nghe theo thought group và hiểu được từng từ và đến dần dần càng về sau thì em càng nghe rõ những từ mà người ta giảm âm hay nối âm gì đó, em chắc chắn luôn, giống như là bài điền dấu 3 chấm ở trong bài ngữ pháp của thầy đấy ạ.

  Nói chung là em học được phương pháp và em nghĩ phương pháp nghe này là cái nhất thiết, cần phải học và em cũng chia sẻ với mọi người là học thì input là từ việc nghe. Bởi vì có rất nhiều người bảo với em là chị cần học từ vựng,… thì em cũng chia sẻ lại là học từ bắt đầu từ việc nghe, mình nghe nhiều sẽ quen và sau này mình sẽ biến nó thành của mình dễ hơn ạ.

  Nguồn: tại đây

  Cảm nhận của học viên khác

  Cảm nhận học viên lớp nghe toàn diện (tiền đề của lớp nghe sâu)


  Trình độ phù hợp với khóa học.

  Khóa học phù hợp với những bạn chưa có khả năng nghe bắt từ, nghe hiểu tốt. Tương đương band 3.5-5.0 IELTS listening.

  ⇒ Bạn vui lòng làm bài test đầu khóa DƯỚI ĐÂY

  Nếu bạn đạt từ 70% điểm bạn có thể tham gia khóa nghe.

  (Lưu ý: chỉ làm bài test 1 lần)

  BÀI TEST ĐẦU VÀO KHÓA NGHE (MoonESL)

  Chuẩn bị giấy, bút để “take note” nếu muốn. 

  Hãy nghe bài sau LIÊN TỤC KHÔNG DỪNG BĂNG (bài sẽ được lặp lại 3 lần). 

  Sau khi nghe, bạn KHÔNG NGHE LẠI.
  Vui lòng trả lời câu hỏi ở dưới để biết trình độ có phù hợp với lớp luyện nghe tiếng Anh sâu không? Bài test có tính chất định hướng.