Chị Trâm Nguyễn – học Thạc sĩ tại Colorado Denver (lớp phát âm)

Năm Covid thứ nhất trôi qua, chỉ dám bàn về con đường học hành. Hồi xưa, có ai đó giở bàn tay của mình ra xem và phán đường học của mình dài lắm, học đến già. Nghe xong tự hỏi, “chít mợ, có khi nào học mãi không ra trường không?”. Giờ thì đúng là có học tiếp, mà học tiến lên nên cũng đỡ. Cuối năm rồi, hên hên sao được nhận vào học thạc sĩ chương trình Learning Design &Technology của đại học Colorado Denver. Nên là trong 2 năm tới, cứ mài quần mà học thôi.

Cũng là cuối năm rồi, cũng hên hên được học khóa Phát âm toàn diện của cô Moon Nguyen. Với 1 đứa lười chảy thây như mình mà còn được Cô “cảm hóa” bằng sự nhiệt tình, chuyên môn thâm hậu và 1 chương trình chuyên sâu đúng nghĩa. Thế nên, mình đã rất hăng hái đi hết 22 ngày học cùng lớp và Cô. Đây là 1 trong số rất ít những khóa học mà mình thật sự tâm đắc bởi nhiều lý do lắm.

Hồi luyện IELTS, ai cũng bảo phải bắt keywords mà nghe, mà mình dốt lắm, hầu như thấy khó phân biệt nên cứ nghe hết 1 nùi, chưa tiêu hóa được nùi này thì nùi khác đã tới, nên là nghe hok kịp. Lúc đó bực lắm, luôn tự hỏi làm sao biết chỗ nào là dấu hiệu của keywords? Rồi nhiều khi nghe video học online, cứ phải mở vài chục lần mới hiểu hết, lại cái ngu không biết bắt keywords. Rồi mình bắt đầu hành trình với phát âm toàn diện theo giọng Mỹ cùng Cô Moon. Những ngày đầu thật vất vả, vì dù mình đã giao tiếp tiếng anh nhiều nhưng vẫn bị mắc rất rất nhiều lỗi. Cô đã giúp mình chỉ ra những vấn đề mình đang gặp, chu cha, đúng mấy chỗ mà mình trăn trở bấy lâu và thêm 1 núi chỗ mình đã sai mà ko hề biết. Ok! Thà biết để sửa còn hơn mù mịt suốt đời. Thế là cả lớp đã cùng nhau vượt qua 22 ngày với sự tiến bộ chậm mà chắc. Kết thúc khóa học, cái mình nhận ra sự thay đổi đầu tiên đó chính là mình nghe tốt hơn nhiều. Vì biết phát âm đúng thì mới nghe đúng được. Mình biết rõ chỗ nào là cái chỗ mà người ta cứ bảo ráng bắt keywords vì trong 1 câu sẽ luôn có những tín hiệu về nhấn hay nhả nhẹ âm. Xong rồi, mình nghe ai nói, mình biết họ đang nói đúng hay sai luôn mới ghê chớ. Về phần mình, luyện phát âm là 1 hành trình dài, mà tham gia khóa học là bước đệm đầu tiên để mình đi đúng hướng. Thế nên mình không đặt mục tiêu vội vàng là học xong phải phát âm hay ngay lập tức như người Mỹ mà mình luôn biết phải cần thời gian luyện tập.

Cô Moon là người luôn trăn trở về việc làm sao để người Việt Nam phát âm và nói tiếng anh tốt hơn. Mọi người có thể thấy Cô xuất hiện thường xuyên trên mặt báo VNexpress, cô hay chia sẻ về phát âm cho cộng đồng lắm. Cô còn tổ chức các nhóm để mọi người có cơ hội luyện tập nhiều hơn. Các nhóm về phát âm, luyện nói, luyện nghe đang có rất nhiều thành viên tham gia.

Năm tới, Cô sẽ áp dụng phương pháp học tập cải tiến mới mà mình tin là sẽ hiệu quả hơn rất nhiều cho mọi người.

Mọi người có thể thử tham gia vào các nhóm đi, free và welcome tất cả mọi người đó, xem thử có cái mà bạn đang đi tìm không nhé. Rồi tìm hiểu thông tin khóa học sau, cần hỏi thêm trải nghiệm của mình cứ inbox nha

Nguồn: https://www.facebook.com/tram.nguyen.583234/posts/3742395112472931

Chị Trâm Nguyễn – học Thạc sĩ tại Colorado Denver (lớp phát âm)