Click to listen highlighted text!

4 lỗi thường gặp khi nghe tiếng Anh và cách sửa

Moon Nguyen chỉ ra 4 lỗi thường gặp khi bạn luyện nghe tiếng Anh, và cách nghe đúng.

Có một thời gian khi ở Mỹ, mình đã từng có một part-time job, là một lễ tân cho một viện dưỡng lão (nursing home), chuyên nhận điện thoại của khách hàng. Hồi mới nhận việc, thực sự mình rất sợ, mình sợ mình không có hiểu khách họ nói gì qua điện thoại, rồi lỡ kể cả bảo họ nhắc lại mà vẫn không hiểu thì biết làm sao? Mình đã rất lo lắng, cũng chính vì lo lắng ấy mà mình lao vào nghe như một con điên, lúc nào cũng nghe, nghe và nghe….

Những cách nghe sai

Trước khi chia sẻ cách nghe ĐÚNG, mình muốn chia sẻ những cách nghe SAI mà ngày xưa mình đã mắc phải. Bạn hãy xem mình có cùng lỗi khi nghe tiếng Anh giống Moon không nhé:

1. Nghe dồn dập trong vài ngày rồi nghỉ

Sự hứng thú đến nhất thời, bạn quyết tâm nghe được tiếng Anh và xắn tay vào để luyện. Bạn luyện tập chăm chỉ trong 1 tuần hoặc 1 tháng mà không thấy tiến bộ. Bạn nản. Bạn quên mất, nghe là một cuộc thi chạy đường dài, chứ không phải là một cuộc đua nước rút. Bạn từ bỏ.

2. Cố đuổi theo mà không kịp

Khi nghe cảm giác bản thân mình phải cố đuổi theo mà không kịp, cố nghe câu 1 rồi dịch ra tiếng Việt. Bạn luôn cảm giác là người ta nói quá nhanh và quá dài, bạn luôn ở phía sau của bài nghe

3. Khi nghe bị mất tập trung.

Nghe một đoạn dài là thấy hoa mắt chóng mặt, xong rồi lỗ tai lùng bùng, không thể hiểu được gì nữa, thậm chí đôi khi nghe rõ từng từ nhưng vẫn chả hiểu cái mô tê gì.

4. Nghe bằng cách bật từng câu, nghe đi nghe lại.

Cố gắng nghe được từng từ một. Nếu không nghe được là thấy ngứa ngáy khó chịu, lập tức mở đáp án ra xem từ đó là gì.

Cách nghe đúng

Nếu muốn nghe tốt, đầu tiên, bạn nên bỏ các thói quen nghe tiếng Anh như ở trên:

1. Nghe tiếng Anh cần đều đặn, như đánh răng buổi sáng.

Mỗi ngày nghe nửa tiếng sẽ tốt hơn là cuối tuần nghe cả ngày. Đừng vội vàng, hãy cho não của bạn thời gian để làm quen. 6 tháng luyện nghe liên tục là một mục tiêu tốt.

2. Đừng dịch. Hiểu về “rhythm” và luyện nghe chăm chỉ

Tốc độ nói tự nhiên của người bản xứ sẽ không cho phép bạn dịch ra tiếng Việt. Phản xạ dịch thường xuất hiện khi bạn ít tiếp xúc với tiếng Anh, bạn cần tập luyện đều đăn hơn. Hãy sử dụng phương pháp “bắt từ khóa” khi học phát âm tiếng Anh. Hiểu về “rhythm” là rất quan trọng.

3. Mất tập trung do nhiều yếu tố

Chủ đề không hấp dẫn (bạn nghe mà thực sự không muốn biết cần nghe để làm gì?); mệt mỏi stress, bài quá dài và nhanh; và một lý do là do không TAKE NOTES khi nghe. (Khi nghe, nếu có thể, bạn hãy “take note” để giữ được sự tập trung cần thiết)

4. Đừng cố nghe từng từ một

Vấn đề TO THẬT LÀ TO. Có một tâm lý rất chung là khi nghe, bạn muốn nghe rõ từng từ một, và bạn tin rằng, nếu lỡ mất một hai từ thì sẽ không nghe hiểu được? Đây là một tâm lý khá cầu toàn, giống mình ngày trước.

Chúng mình cứ tưởng tượng xem nhé, nếu sau này mình đi giao tiếp với đối tác Tây, liệu nó có “bật băng” lại cho mình nghe khoảng 2-4 lần không? Cứ nói một câu lại tua lại một lần? Chắc chắn là không, hehe, mà nếu có, thì chắc lần sau nó sợ mình mà từ cái mặt mẹt của mình luôn mất. Hay là đi thi Tóp phờ hay Ai èo gì đi, thì họ cũng chỉ có bật băng có một lần, nghe không được coi như hỏng cả xôi chè.

Thế nên, phải xác định ngay cái mục tiêu nghe từ ban đầu, là nghe làm sao để sau này, nghe cái gì cũng chỉ cần 1 lần là hiểu ngay ý tưởng.

Thực tế khi giao tiếp là như thế này, bạn thực sự không cần phải nghe rõ từng từ để hiểu người ta nói gì đâu. Điều này tương tự như khi bạn nói tiếng Anh, người Tây họ cũng sẽ chỉ tập trung vào những từ họ nghe bạn nói rõ nhất để hiểu bạn, phần lớn thời gian họ cũng sẽ không căng tai lên kiểu, nghe từng từ bạn nói để hiểu.

Đó là lý do vì sao mà nhiều bạn nói tiếng Anh đều đều, từ nào cũng nhấn, Tây nó nghe thấy mệt vì cứ toàn bị mất tập trung vào toàn bộ các từ bạn nhấn, chả có cái chính phụ nào cả. Y như trong thiết kế poster vậy, nếu không có cái chính cái phụ, thì nhìn rất khó ra nội dung chính của cái poster đó.

Ví dụ nhé, họ nói “I’m going to the mall tomorrow to buy some Christmas gifts”.

Nếu bạn KHÔNG nghe thấy từ “going to” hoặc từ “to” hoặc “some” thì cũng không có gì quá nghiêm trọng, bạn vẫn ý tưởng người nói.

Nếu bạn KHÔNG nghe được các từ quan trọng như “mall” hay “gifts” thì bạn có thể tiếp tục nghe những câu tiếp theo để hiểu ý tưởng của bài.

Còn nếu câu nào cũng không nghe ra từ chính nào thì chắc chắn là bạn phải đi học phát âm tiếng anh tại MoonESL để cải thiện phần nghe bắt từ này rồi.

Tác giả: Moon Nguyễn

Bài được đăng trên vnexpress: Lỗi thường gặp khiến bạn không thể nghe tiếng Anh

Facebook Comments

Đăng ký học

Nếu bạn đã chắc chắn muốn học, hãy điền vào mẫu này và chuyển khoản học phí ngay để giữ chỗ.

Chuyển khoản


+ Để đăng ký học, bạn vui lòng chuyển tiền học phí vào tài khoản Vietcombank, chi nhánh Thăng Long; Số tài khoản 049 100 146 9659; Tên CTK: Nguyễn Xuân Quang.

+ Hoặc: Ngân hàng Quân Đội (MB), chi nhánh Thành Công; Số TK: 0100020003000; CTK Nguyen Thi Minh Nguyet.

+ Bạn vui lòng ghi rõ họ tên, email, sdt, và khóa học (trong phần lịch khai giảng). Ví dụ: . Sau khi chuyển khoản, vui lòng liên hệ với MOONESL bằng cách email: moonesl.media@gmail.com hoặc qua fanpage: Moon ESL - Phát âm tiếng Anh để được xác nhận.

Click to listen highlighted text!