5 sai lầm khi luyện nghe tiếng Anh

Khi bạn gặp khó khăn với kỹ năng nghe, lời khuyên thường là: hãy nghe càng nhiều càng tốt. Nhưng nếu bạn đã từng thử, có lẽ lời khuyên không hiệu quả như bạn tưởng tượng. Đây là một trong những sai lầm khiến khi luyện nghe của nhiều người.

1. KHÔNG CÓ CÔNG THỨC THÀNH CÔNG CHO TẤT CẢ

Tiếng Anh có câu “one size doesn’t fit all” – không có một cỡ áo cho tất cả mọi người. Nghe tiếng Anh cũng vậy.

Nếu bạn nghe suốt cả ngày, mà vẫn không tiến bộ, hãy nghĩ ngay đến sai lầm đầu tiên này. “Cái áo” có thể không phù hợp với bạn.

Để luyện nghe hiệu quả, bạn cần xem xét trình độ, sở thích, thời gian… của mình. Khi trình độ thấp, luyện nghe bằng xem phim sẽ không hiệu quả. Nếu nghe khá và quan tâm tới kinh doanh thì nên nghe những kênh nhe eofire.com hoặc mindtools.com, còn quan tâm tới thời sự thì nên nghe đài bằng cách download app “npr one” chẳng hạn.

2. CỐ NGHE 100%

Đây là mục tiêu nghe sai lầm của rất nhiều người. Ngay bản thân người bản xứ cũng không thể nghe được 100% những gì người khác nói. Lý do là tiếng Anh có rất nhiều “accent” và một từ có thể có nhiều cách phát âm khác nhau. Chưa kể, tiếng Anh giờ là ngôn ngữ quốc tế, có thể được nói bởi tất cả mọi người trên thế giới.

Trong thực tiễn, nếu nghe giảng hoặc họp, bạn chỉ cần hiểu ý của người nói. Còn trong giao tiếp, nếu không nghe được chỉ cần hỏi lại.

Nếu nghe hiểu được 70-80% tiếng Anh, coi như bạn đã thành công.

3. DỊCH KHI NGHE TIẾNG ANH

Khi mới học tiếng Anh, dịch là một quá trình tự nhiên. Nhưng ở trình độ cao hơn, dịch lại trở thành một trở lực.

Thứ nhất, dịch làm bạn xử lý thông tin chậm lại do phải mất thời gian chuyển ngữ, khiến bạn dễ bị mất thông tin. Thứ hai, tiếng Anh có những từ bạn có thể hiểu, nhưng khó tìm từ tương ứng trong tiếng Việt, dịch liên quan tới việc tìm từ tương đương. Thứ ba, dịch khiến bạn tư duy bằng tiếng Việt thay vì tiếng Anh.

Dịch khi nghe chỉ phù hợp duy nhất với những dịch giả chuyên nghiệp, được đào tạo bài bản.

4. CỐ NGẪM LẠI CÂU MÌNH VỪA NGHE

Một trong những thói quen (rất tự nhiên) là khi nghe không được 1 câu, bạn cố ngẫm và nghĩ cầu vừa rồi có ý nghĩa gì. Điều này hoàn toàn không nên, vì bạn sẽ bị xao lãng các câu sau, và có thể mất 2-3 câu sau đó. Trong một bài nghe dài, điều này là tối kỵ.
Cách nghe đúng là tập trung vào những gì bạn ĐANG nghe, và cố hiểu những gì ĐANG diễn ra.

5. LUYỆN ĐỌC ĐỂ NÂNG CAO KHẢ NĂNG NGHE
Đọc và nghe là hai lĩnh vực liên quan, nhưng hoàn toàn khác nhau. Đọc nhiều ngoài việc tăng từ vựng, ngữ pháp thì không hỗ trợ quá nhiều cho khả năng nghe.

Ngôn ngữ viết sử dụng ký tự, trong khi ngôn ngữ nói sử dụng âm thanh. Làm quen với ngôn ngữ viết thì cần biết mặt chữ; còn làm quen với ngôn ngữ nói thì cần hiểu về phát âm. Đó là lý do tại sao nhiều người nghe không hiểu, nhưng đọc “transcript” của bài nghe thì lại hiểu rất rõ.

Khi nói về phát âm, đó không chỉ là cách phát ra âm, mà còn là trọng âm, nối âm, giai điệu, ngữ điệu, nuốt âm…

Thứ hai, ngôn ngữ viết thường phức tạp và trang trọng hơn ngôn ngữ nói rất nhiều. Do đó, những người đọc nhiều khi giao tiếp thực tế lại có xu hướng gặp khó khăn khi nghe, đặc biệt trong những bối cảnh không trang trọng như trong giao tiếp.

Quang Nguyen

Thầy Quang là thạc sĩ tại Mỹ, giảng viên Đại học Ngoại Thương, nhiều năm nghiên cứu và dạy phát âm tiếng Anh, từng thuyết trình về phương pháp dạy phát âm tiếng Anh tại hội thảo MI TESOL tại Mỹ năm 2018, thầy có nhiều bài viết và video dạy tiếng Anh trên báo Vnexpress.net
Cải thiện khả năng nghe tiếng Anh bằng phát âm tiếng Anh: http://moonesl.vn/lich-khai-giang

***

💘Tham gia vào cộng đồng “học phát âm tiếng Anh, nghe chuẩn, nói rõ” để được học nghe, nói, phát âm tiếng Anh miễn phí 👉 TẠI ĐÂY 

Tham khảo thông tin về cách thay đổi tiếng Anh của bạn (lịch hai giảng):

  1. Lớp COACH phát âm toàn diện giúp “lột xác” tiếng Anh của bạn: 👉TẠI ĐÂY
  2. Lớp luyện nghe MoonESL:  👉TẠI ĐÂY 
  3. Lớp luyện nói lưu loát cùng MoonESL: 👉TẠI ĐÂY 

Và đừng quên subscribe kênh Youtube của MoonESL 👉TẠI ĐÂY

NÂNG CAO KHẢ NĂNG PHÁT ÂM CỦA BẠN

Facebook Comments

Đăng ký học

Nếu bạn đã chắc chắn muốn học, hãy điền vào mẫu này và chuyển khoản học phí ngay để giữ chỗ.

Chuyển khoản


+ Để đăng ký học, bạn vui lòng chuyển tiền học phí vào tài khoản Vietcombank, chi nhánh Thăng Long; Số tài khoản 049 100 146 9659; Tên CTK: Nguyễn Xuân Quang.

+ Hoặc: Ngân hàng Quân Đội (MB), chi nhánh Thành Công; Số TK: 0100020003000; CTK Nguyen Thi Minh Nguyet.

+ Bạn vui lòng ghi rõ họ tên, email, sdt, và khóa học (trong phần lịch khai giảng). Ví dụ: . Sau khi chuyển khoản, vui lòng liên hệ với MOONESL bằng cách email: moonesl.media@gmail.com hoặc qua fanpage: Moon ESL - Phát âm tiếng Anh để được xác nhận.