Click to listen highlighted text!

Cách học tiếng Anh rất ngầu ở trình độ bắt đầu

Có nhiều bạn trình độ tiếng Anh căn bản cho mà muốn giao tiếp cho hào sảng. Cần phải chém gió với Tây mà không thấy ngất ngây. Mình cần phải học đúng cách nếu không sẽ rất đáng trách.

Cái khó đầu tiên các bạn thường bị hổng liên miên. Từ vựng cũng thiếu, mà nghe nói cũng yếu. Với trình độ này thì quan trọng nhất là người học phải cày. Nhưng nếu không biết cách thì… có đi ăn mày.

Đầu tiên và rất ác, là đừng có cố học ngữ pháp. Muốn giao tiếp khỏi tréo ngoe thì ĐẦU TIÊN LÀ PHẢI LUYỆN NGHE. Khi nghe, quan trọng “nhớt” là phải tìm bài nghe phù hợp. Nghe liền khoảng 5 lần mà hiểu 80% thì không phải lăn tăn.

Việc cần nhớ trước là phải làm đủ 6 bước. Đầu tiên là bật băng 5 lần mà cố hiểu lấy 80%. Bước thứ 2 cần làm tốt là lấy giấy ra “take note”. “Take note” xong rồi thì lấy bút ra và ngồi. Chép chính tả là một việc làm rất vất vả, nhưng cũng tương đối hiệu quả.

Bước kế tiếp là kiểm tra “transcript”. Đối chiếu với bài mình vừa chép mà tìm lỗi đơn lỗi kép. Tự kiểm tra xem tại sao trước nghe không ra. Do từ mới, do điếc tai hay do phát âm sai.

Bước thứ năm là chuyển sang luyện nói. Luyện nói cho “cool ngầu” thì bắt đầu bằng “shadow”. Lúc nói theo nhớ quay video, xong xem miệng mình có dẻo và nghe giọng có trong trẻo.

Bước cuối cùng là tự ngồi làm “conclusion”. Ngồi nhập tâm, và mình tự ghi âm. Tự mình nói lại toàn bộ nội dung bài (hội) thoại.

Làm chăm chỉ 6 bước trên thì tiếng Anh sẽ tiến lên. Lúc đầu khó nhọc, nhưng qua quá trình thì sẽ học: từ vựng, ngữ pháp và kỹ năng nghe đều sẽ cảm thấy rất khác.

Chúc mọi người học tiếng Anh hiệu quả mà không quá vất vả

Tác giả: Quang Nguyễn

Facebook Comments

Click to listen highlighted text!