Click to listen highlighted text!

Kỹ năng nghe: Moon đã học tiếng Anh như thế nào? (P3)

Kỹ năng nghe là câu hỏi khó với nhiều người, và là một trong những kĩ năng gây nản. Khi chưa làm chủ được kĩ năng này, rất nhiều bạn sẽ cảm thấy nghe là một cực hình và dường như là kiểu chinh phục đỉnh Everest vậy.
Nhiều bạn đặt mục tiêu nghe để đi xem phim không cần đọc phụ đề nữa. Quả là một mục tiêu có tính hữu dụng cao. Nhưng nếu trình độ đang a bờ cờ, mà đặt mục tiêu này, thì nhiều khi đây đúng mục tiêu gây nản chí.
Thế nên sau một hồi, Moon đúc kết mấy kinh nghiệm nho nhỏ cho các bạn như thế này:
– Đầu tiên là nghe gì?
Quan trọng nhất là phải CHỌN CHỦ ĐỀ MÌNH QUAN TÂM HOẶC TÒ MÒ MUỐN BIẾT và PHÙ HỢP VỚI KHẢ NĂNG.
Ngày trước mình trình độ lẹt đẹt nhưng lại thích sang chảnh đòi nghe CNN, mặc dù cũng chả ham thích gì tình hình tin tức thế giới, xem một hồi thấy họ nói nhanh quá lại nhiều từ mới mình không có hiểu, thế là thấy nản, tắt ti vi đi ngủ.
=> Xong may quá phát hiện ra mình thích xem phim, thế là lên mạng lục lọi, tìm bộ “desperate housewives”, xem một mạch, ngày nào cũng xem đến hết sạch phim luôn. Mấy tập đầu thì nghe bập bõm, vừa nghe vừa ngắm phụ đề, sau khoảng mấy chục cái episodes thì khỏi nhìn phụ đề luôn cũng hiểu.

desperate housewives

desperate housewives


Rồi thì như bây giờ, thích chủ đề entrepreneur, mình lại kiếm cái podcast entrepreneur on fire, ngày nào cũng chiến 1 podcast rồi mới yên tâm đi ngủ.
http://www.eofire.com/
Cái này cực recommend cho những bạn trình nghe khá và thích kinh doanh nữa (nhưng cái này là dành cho dân bản xứ, nên không có transcript).
Với những bạn ở trình độ “tập sự”, có thể xem xét mấy cái này:
www.elllo.org (có cả dạng audio và video, được thực hiện bởi các thứ tiếng Anh khác nhau: Anh mỹ Anh Ấn, Anh Nhật, Anh Việt đủ cả…)
http://esl.culips.com/ (cái này Anh Mỹ nói khá chậm, transcript đầy đủ, rất phù hợp với những bạn trình độ cơ bản; nhiều chủ đề khác nhau luôn).
“Khá giả” hơn thì xem cái này:
www.howcast.com (cái này khó hơn tí, phù hợp với mấy bạn hay tò mò, thích how to tất cả các thể loại, tha hồ mà chọn, kèm cả transcript luôn).
http://allearsenglish.com/ (cái này thường là conversations của hai nàng người Mỹ, nói về cách sử dụng từ trong tiếng Anh hoặc một số cái liên quan tới văn hóa Mỹ, cũng dành cho trình độ hơi cao tí).
http://www.esl-lab.com/ (cái này nghe quanh đi quẩn lại có 2 giọng nam và nữ chính nên hơi boring một tí, nhưng cũng dạy cấu trúc câu kèm transcript đầy đủ).
Vẫn chưa thỏa mãn?
Mọi người tham khảo thêm cái link này nhé:http://www.fluentu.com/english/blog/esl-english-podcasts/
Đấy, tha hồ chọn lựa nhé! Bạn nào bổ sung cái nào hay hay thì comment phía dưới nữa nhé.
Quan trọng là nghe đúng cách nữa cơ! Hôm nào rảnh Moon lại viết tiếp về cách tập nghe của mình.

Tác giả: Moon Nguyễn

Facebook Comments

Click to listen highlighted text!