Click to listen highlighted text!
Cách luyện nghe tiếng Anh

Luyện nghe tiếng Anh qua đài (radio)

Một giáo sư ngôn ngữ học ở trường đại học tại Mỹ từng chia sẻ, ông học tiếng Tây Ba Nha được 2 năm, có thể thuyết trình hội thảo bằng ngôn ngữ này, nhưng nghe thì… ngại.

Riêng với Quang, nghe là kỹ năng khó nhất trong 4 kỹ năng. Và để không “đánh mất” khả năng nghe, một điều chắc chắn là bạn phải luyện nghe hàng ngày. Mình lựa chọn nghe tiếng Anh qua Radio vì: có thể nghe mọi lúc, không cần download, cập nhật tình hình, nghe nhiều thể loại và nhiều accent.

Những lợi ích của luyện nghe tiếng Anh qua radio

Nghe mọi lúc mọi nơi

Thứ nhất, khác với xem TV hay video, bạn có thể nghe đài mọi lúc mọi nơi. Điều này giúp bạn duy trì việc luyện tập về lâu dài do nó không “ăn” vào thời gian làm việc của bạn. Bạn có thể luyện nghe trong lúc lái xe, nấu cơm, rửa bát, lau nhà, tâp thể dục…

Không cần download

Thứ hai, khác với việc nghe “podcasts” hay các dạng nghe “audio” khác, bạn không cần phải “download” bài nghe. Chỉ cần một chiếc điện thoại nối mạng, bạn có thể nghe “ngay và luôn” mọi lúc, mọi nơi.

Nội dung cập nhật

Thứ ba, nội dung nghe “radio” luôn mới. Điều này vừa tránh nhàm chán, vừa giúp người nghe cập nhật thêm thông tin và kiến thức mới trong cuộc sống.

Nghe nhiều loại tiếng Anh

Ngoài ra, khi nghe đài, bạn luyện nghe rất nhiều các “chủng loại” tiếng Anh khác nhau. Bạn có thể luyện nghe qua đọc tin, thuyết trình, hội thoại (phỏng vấn), âm nhạc, hài kịch (comedy show)… Do đó, làm quen được với các hình thức nghe khác nhau.

Nghe nhiều accents

Hơn nữa, bạn có thể nghe các “accent” khác nhau – một thứ tiếng Anh rất chân thật. Mình từng sống ở Michigan, nên thích nghe “Michigan radio” – mọi người có thể nghĩ chỉ có tiếng Anh Mỹ. Điều này không đúng, đài tiếp sóng cả BBC nên mình nghe Anh Anh cũng rất nhiều. Ngoài ra, có những chương trình phỏng vấn người nhập cư chẳng hạn, nên mình nghe đủ các “accent” trên thế giới.

Ai phù hợp luyện tiếng Anh qua nghe đài

Thứ nhất là tiếng Anh của bạn phải đủ tốt, nghe phải hiểu được 60-70% trở lên, để tránh bị nhàm chán.

Thứ hai, bạn nên có hứng thú với thời sự. Hội tụ đủ 2 yếu tố đó, bạn có thể luyện nghe qua cách này.

Cách luyện nghe

Bạn chỉ cần 1 smart-phone, download “app” NRP1 (đài Mỹ) hoặc “Michigan Radio” (đài Michigan), hoặc bất kỳ đài nào có “app”. Bật lên và nghe mỗi lúc bạn rảnh.

Một hình thức tương tự là bạn có thể nghe podcast online, ví dụ: NPR lifekits. luyện nghe tiếng Anh qua radio

Quang Nguyen

Bài viết đăng trên báo vnexpress: luyện nghe tiếng Anh qua radio

Facebook Comments

Click to listen highlighted text!