Click to listen highlighted text!
Luyện nói tiếng Anh lưu loát

5 bí quyết tự luyện nói tiếng Anh hiệu quả

Bạn sống ở Việt Nam, và không biết làm cách nào để tự luyện khả năng nói tiếng Anh của mình? Hãy thực hành theo 5 phương pháp sau:

1. Luyện nói với bất kỳ ai, bất cứ lúc nào có thể

2. Ghi âm, tự nói về 1 chủ đề

3. Shadowing – luyện nghe và nhắc lại

4. Đọc to

5. Học phát âm tiếng Anh

Năm 2010, Quang sang Mỹ cùng “người yêu cũ”. Mình sang trước nàng 1 tháng và sống trong “dorm” (ký túc xá) cùng sinh viên Mỹ và sinh viên quốc tế ở “Allendale campus” – là “campus” chính của trường. Mình tính tình hào sảng nên được rất nhiều người yêu quý, cho nên tháng đầu cũng được nói tiếng Anh nhiều.

Đến khi nàng sang, mình với nàng chuyển về phòng mới ở khu Winter Hall, ngay gần lớp học MBA của mình nhưng xa khu “Allendale campus”, nên không xuống đó chơi cùng đội sinh viên quốc tế nữa. Hồi đó cũng bắt đầu đi học, nhưng giao tiếp tiếng Anh chủ yếu là… ở nhà.

Vậy mà, sau khoảng 1 tháng mình dẫn nàng quay lại Allendale thì mọi người đều nói: “Quang, your English’s been a lot better.” Mình ngạc nhiên: “ồ, hóa ra luyện tiếng Anh với người cùng “level” (trình độ) cũng giúp nâng trình đáng kể.”

Bài viết chia sẻ những phương pháp luyện nói hiệu quả nhất mà mình đã chiêm nghiệm, và bạn có thể luyện tập ở bất kỳ nơi đâu.

1. Bí quyết 1: Hãy luyện nói với bất kỳ ai, bất cứ lúc nào có thể

Suốt 2 năm ở Mỹ lần 1 (lần 2 là từ 2017-2019), Quang và Moon gần như chỉ nói tiếng Anh với nhau, tất nhiên, ra đường, lên lớp, đi mua sắm… đều dùng tiếng Anh, nhưng ở nhà là dùng nhiều nhất. Và tiếng Anh của mình tiến bộ từ lúc nào mình cũng không hay biết. Hồi đó chưa học “phát âm tiếng Anh” nên đến 1 lúc khả năng nói bị “chạm trần” và không hiểu làm sao nói được như người Mỹ, nhưng cũng đã đạt tới “cảnh giới” của bản thân.

Bây giờ, mình luyện nói tiếng Anh với vợ và con ở nhà, trừ nhóc bé nhất 1 tuổi thì mình dùng tiếng Việt, còn lại thì nói tiếng Anh toàn bộ, mình gọi là “English at home, Vietnamese at school”.

Mọi người đừng nghĩ là nói với người tiếng Anh ngang hoặc kém mình thì không được gì. Miễn bạn sử dụng tiếng Anh thì sẽ tiến bộ. Nếu cần tìm người luyện nói cùng, hãy tham gia nhóm VIETTALK – Nói tiếng Anh tự tin. Nhóm này miễn phí, và mỗi ngày đều có hoạt động để mọi người nói chuyện với nhau theo cách này hay cách khác.

2. Bí quyết thứ 2: ghi âm, tự nói về 1 chủ đề

Năm 2017, khi sang Mỹ, nhiều người tưởng cô Moon là người Mỹ gốc Việt (Vietnamese American), và rất ngạc nhiên khi biết cô là người Việt Nam và học tiếng Anh ở Việt Nam. Bí quyết là gì vậy? Mọi chuyện bắt đầu từ rất lâu trước đó…

Năm 2011, cô Moon làm “receptionist” tại một Viện dưỡng lão ở Mỹ, và vì người già nghe tiếng Anh rất kém, nên tiếng Anh của cô phải thật chuẩn. Vậy, tập thế nào? Cô đã ròng rã, mỗi ngày đều tự ghi âm, nghe lại, rồi tự ghi âm, nghe lại… hàng chục lần để cải thiện khả năng nói của mình. Tiếng Anh của cô đã tiệm cận bản xứ, có lẽ chỉ thiếu một chút xíu.

Sau khi phát âm thì tiếng Anh của cô Moon đã tự nhiên tới mức những chuyên gia hàng đầu về ngôn ngữ cũng “tưởng nhầm” cô là người Mỹ. Năm 2018, khi làm việc với giám đốc trung tâm khảo thí IELTS/TOEFL ở Mỹ, bà đã rất ngạc nhiên về tiếng Anh của cô: “Moon, I can’t believe you’re not a Vietnamese American. You have no accent at all.”

3. Bí quyết thứ 3: Shadowing – luyện nghe và nhắc lại

Hãy chọn ra 1 người Mỹ nói tiếng Anh hay, tương đồng với chất giọng của bạn, và “shadow”: nghe và nói theo ngay lập tức. Mỗi ngày đều luyện nói như vậy và ghi âm, tự sửa, dần dà, bạn sẽ cảm thấy sự tiến bộ.

4. Bí quyết thứ 4: Đọc to

Hãy chọn 1 cuốn sách tiếng Anh ưa thích của bạn, đọc to và ghi âm. Sau đó nghe lại xem có hiểu… mình vừa nói gì không. Cách tập luyện này không hiệu quả bằng giao tiếp, tự ghi âm, hoặc “shadowing”, nhưng được cái là dễ làm, và cũng giúp bạn đọc sách 1 chút.

Hoặc, bạn có thể đọc một câu chuyện hoặc 1 bài nói, và đóng sách lại, tự nói lại về nội dung bài nói và ghi âm.

5. Học phát âm tiếng Anh

Năm 2012, mình đã luyện tập tiếng Anh rất nhiều và không biết làm thế nào để nói tự nhiên giống người bản xứ. Với phát âm tiếng Anh, mình đã biết phải làm thế nào.
Phát âm tiếng Anh chính là mảnh ghép cuối cùng để hoàn thiện tiếng Anh của bạn, điều này đặc biệt đúng với người lớn và trẻ em học tiếng Anh ở Việt Nam.

Tác giả: Quang Nguyễn

Facebook Comments

Click to listen highlighted text!