Click to listen highlighted text!

Tại sao bé học tiếng Anh mãi không giỏi?

Nhà đã đưa con đi học tiếng Anh ở khắp nơi, nhưng bé học vẫn không giỏi. Tại sao vậy? Cô Moon Nguyen, thạc sĩ Ngôn ngữ học tại Mỹ, chia sẻ những sai lầm khiến bé khó “bứt phá” tiếng Anh khi học tại Việt Nam.

1. Phó thác việc học tiếng Anh của bé cho trung tâm/giáo viên

Trừ các bé học chương trình quốc tế, nếu chỉ đi học thêm tiếng Anh và thêm vài ba tiết ở trường, bé chẳng thể tiến bộ nhanh như bố mẹ mong muốn. Đó là lý do nhiều bố mẹ cứ than phiền tại sao con học lâu rồi mà vẫn phản xạ kém, không tiến bộ và tự tin. Muốn bé học tiếng Anh giỏi, bố mẹ cần đầu tư thời gian của bản thân giúp bé sử dụng tiếng Anh tại nhà thông qua đọc sách, nói chuyện… bằng tiếng Anh.

Đừng chỉ phó thác việc học tiếng Anh của bé cho trung tâm

Đừng chỉ phó thác việc học tiếng Anh của bé cho trung tâm

2. Ép con đi học tiếng Anh dù chúng không muốn

Có thể nói đây là sai lầm phổ biến của nhiều bố mẹ. Vì quá sốt ruột, nóng lòng cho bé đi học tiếng Anh để “bằng bạn bằng bè”, nhiều bố mẹ ép con đi học dù các bé khóc lóc không chịu. Nếu rơi vào hoàn cảnh này, bố mẹ cần tìm hiểu lý do và nhẹ nhàng nói chuyện với con là tại sao bé lại không muốn đi học tiếng Anh.

Có thể, phương pháp dạy tiếng Anh chưa phù hợp khiến bé không hứng thú, hoặc bé có một trải nghiệm tiêu cực nào trước đó. Bố mẹ cần nhớ, điều quan trọng để giỏi một ngôn ngữ là phải thích nó.

3. So sánh con mình với con “nhà người ta”

Bố mẹ thường hay có tâm lý so sánh trình độ của con mình với các bạn khác cùng tuổi. Điều này, dù vô tình hay hữu ý, sẽ không làm con giỏi hơn. Việc so sánh ảnh hưởng tiêu cực tới tinh thần của bé, khiến bé nghĩ mình học tiếng Anh kém.

con-nha-nguoi-ta-xin-dung-lam-ton-thuong-tre-bang-loi-so-sanh-09-.2382

Mỗi đứa trẻ phát triển ngôn ngữ theo những lộ trình riêng, giống như khi học đi, có những bé chỉ mất 8 tháng, có bé mất tới 18 tháng để chập chững bước đầu tiên. Hồi sang Mỹ ba năm trước, trong khi con trai mình lớn 6 tuổi chỉ mất hơn một tháng để giao tiếp tiếng Anh tự tin, thì con gái 4 tuổi mất đúng một năm để bắt đầu nói tiếng Anh tự tin. Mọi sự so sánh đều khập khiễng.

4. Bố mẹ không học tiếng Anh

Các bé thường nhìn và học theo bố mẹ. Muốn con chăm thể dục thể thao, bố mẹ cũng phải hăng say luyện tập. Muốn con hay đọc sách, bố mẹ cũng phải thường xuyên đọc sách. Tương tự, nếu khát khao con nói tiếng Anh giỏi, bố mẹ cũng phải chịu khó học ngoại ngữ. Rất nhiều bố mẹ tìm đến và tâm sự phải rất cố gắng học tiếng Anh để bắt kịp và học cùng con. Mình rất hoan nghênh tinh thần cầu tiến đó.

Bố mẹ lười thì khó làm gương cho con

Bố mẹ lười thì khó làm gương cho con

5. Nghĩ rằng không nên nói tiếng Anh với con vì mình nói không chuẩn

Câu hỏi nhiều phụ huynh hỏi mình nhất là “Có nên nói tiếng Anh với con ở nhà không? Nếu mình nói không chuẩn, bé sẽ học tiếng Anh sai theo mình thì sao”?

Trước tiên, bố mẹ cần cân nhắc mục đích khi sử dụng tiếng Anh ở nhà với con. Có phải là bé sẽ chỉ học tiếng Anh từ bố mẹ? Thường là không. Con đi học trên lớp, ở trung tâm, qua video trên Youtube, qua các apps tiếng Anh khác, như vậy bố mẹ nói chuyện chỉ để tạo môi trường sử dụng tiếng Anh cho bé.

Trong trường hợp này, bố mẹ rất nên dùng tiếng Anh với con. Điều này sẽ giúp bé hình thành phản xạ giao tiếp nhanh và hiệu quả. Tất nhiên, nếu bố mẹ có một chút kiến thức căn bản về phát âm tiếng Anh để biết cách nói rõ ràng, dễ hiểu, và tự tin hơn thì còn tuyệt hơn nữa.

Tác giả: Moon Nguyễn

Facebook Comments

Click to listen highlighted text!