Click to listen highlighted text!

Biển STOP ở Mỹ

Mỹ có nhiều biển giao thông. Đặc điểm chung là “trực quan sinh động” chứ ít dùng “tư duy trừu tượng như của mình. Một trong những cái biển đó là biển dừng, một chữ STOP to tướng.

Biển “STOP” thường đặt ở ngã tư, nơi giao cắt với đường ưu tiên. Cứ nhìn thấy biển dừng thì người đi ô-tô phải dừng lại và ngó sang đường ưu tiên. Nếu thấy có xe cộ lao đến thì cứ dừng ở đó, vì xe ở làn ưu tiên nó sẽ không quan tâm thằng nào lao ngu từ đường nhánh ra – cứ “full speed” mà nó phóng.

Thành thử mà cứ dứ dứ cái đầu ra như ở VN mình là có ngày ăn đòn ngang hông. Bảo hiểm sẽ không trả nếu đó là lỗi của mình.

Còn có 1 biển STOP nữa, là cái biển ở dưới có thêm 2 chữ nhỏ xinh “ALL WAY”. Nhìn thấy biển này có nghĩa là đường giao cắt ngang nhau, không ưu tiên thằng nào. “First stop, first go” – dừng trước đi trước – là nguyên tắc.

Cái biển STOP này rất hay ở chỗ mình không phải giảm tốc khi đi qua đường giao cắt với đường không ưu tiên. Nên nếu đi đường lớn, cứ thẳng ga mà vít – trừ khi gặp đèn đỏ.

Tốc đô bên này so với VN nhà mình cũng tương đối cao, thường rơi vào 45 – 50 – 55 dặm/h (MPH), tương đương 70 – 90 km/h.

Còn “free way” thì không nói, vì không có giao cắt.

Tóm lại, có 2 cái hay của bọn Mỹ, 1 là nó không bắt mình tư duy trừu tượng, biển dừng viết chữ “STOP”, biển ngược chiều viết chữ “WRONG WAY”, đỡ phải học lý thuyết.

Thứ hai là nó tối ưu hóa tốc độ chung, thằng đường nhánh nhường thằng đường to, nên phóng xe lúc nào cũng nhanh, tiết kiệm thời gian.

Tác giả: Quang Nguyen

Cải thiện phát âm tiếng Anh của bạn, tại sao không?

Nếu bạn muốn phát âm tiếng Anh chuẩn, hãy học cùng những chuyên gia hàng đầu. Thầy Quang và cô Moon sinh sống, học tập và làm việc tại Mỹ trong 5 năm, có bằng thạc sĩ Mỹ, thuyết trình hội thảo tại Mỹ về cách dạy phát âm tiếng Anh, và dạy tiếng Anh trên Vnexpress.net. Học phát âm tiếng Anh cùng thầy cô tại đây

Facebook Comments

Click to listen highlighted text!